MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan chức Fed nói không vội hạ lãi suất, dự báo số đợt và mức cắt giảm trong năm nay

05-03-2024 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

Quan chức Fed nói không vội hạ lãi suất, dự báo số đợt và mức cắt giảm trong năm nay

Con đường cắt giảm lãi suất vẫn chưa có gì chắc chắn nếu lạm phát chững lại hoặc thị trường việc làm và tiền lương tiếp tục vượt kỳ vọng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không vội trong việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường việc làm đang tốt, Raphael Bostic, chủ tịch Fed Atlanta, nhận xét.

Ông Bostic cho rằng Fed có thể thông qua hai đợt cắt giảm lãi suất, mỗi đợt giảm 1/4 điểm, đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông cũng nhận đinh Fed có một “đường lối tốt” để đảm bảo rằng sức mạnh kinh tế hiện tại không phát triển thành “bọt bóng” và một đợt lạm phát mới.

Trước khi cắt giảm lãi suất, “tôi cần thấy nhiều tín hiệu tốt hơn để hoàn toàn tin tưởng rằng lạm phát đang trên con đường chắc chắn đạt mức trung bình 2% theo thời gian”.

Bostic – người có quyền bỏ phiếu về chính sách lãi suất năm nay, cũng nhận thấy áp lực ngày càng tăng lên người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn, sau một thời gian lạm phát cao và thắt chặt tín dụng. Nhưng ông cũng lo ngại rằng nhu cầu tăng đột ngột có thể cản trở tiến trình của Fed về giá cả.

Bostic nhận định chưa có dấu hiệu “suy thoái” của thị trường việc làm và cho biết biết ông và các đồng nghiệp đang tranh luận về lộ trình điều chỉnh lãi suất “để đảm bảo rằng mục tiêu lạm phát 2% có thể đạt được”.

Tại cuộc họp ngày 19-20/3 sắp tới, Fed dự kiến sẽ duy trì lãi suất trong khoảng 5,25% đến 5,5% và cũng sẽ đưa ra các dự báo cập nhật về mức lãi suất có thể giảm trong năm nay.

Các nhà đầu tư hiện đang mong đợi đợt cắt giảm lãi suất bắt đầu vào tháng 6, nhưng điều đó vẫn chưa có gì chắc chắn nếu lạm phát chững lại hoặc thị trường việc làm và tiền lương tiếp tục vượt kỳ vọng.

Về cơ bản, Bostic cho biết ông cảm thấy lạm phát sẽ “từ từ” quay trở lại mục tiêu của Fed mà không gây tác động lớn tới thị trường việc làm hoặc tăng trưởng.

Tuy nhiên, kết quả đó “khó có thể đảm bảo và còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát”, ông nói.

Theo Reuters

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên