MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quan hệ giữa ASEAN và Australia, New Zealand: Kiềm chế việc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mới

Ngày 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Australia và New Zealand trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52).

Theo số liệu thống kê của Australia và New Zealand, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Australia tăng nhẹ ở mức 1,2%, từ 86,8 tỷ USD năm 2018 lên 87,8 tỷ USD trong năm 2019. Đồng thời, thương mại hai chiều giữa ASEAN và New Zealand tăng 6,6% từ 11,4 tỷ USD năm 2018 lên 12,1 tỷ USD năm 2019.

Thêm vào đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Australia vào ASEAN đạt 32,6 tỷ USD năm 2019, chiếm 5,5 tổng đầu tư nước ngoài của quốc gia này.

Đối với New Zealand, con số này đạt 560 triệu USD năm 2019, chiếm 3,2% đầu tư nước ngoài của quốc gia này.

Theo Bộ trưởng các nước, đại dịch Covid-19 đã tác động bất lợi đối với cuộc sống của người dân và nên kinh tế trong khu vực. Cụ thế, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là vận tải, du lịch, sản xuất, bán lẻ và các dịch vụ khác, cũng như gây sụp đổ chuỗi cung ứng và thị trường tài chính.

Bộ trường hai bên cũng nhận định rằng cần mở cửa thị trường thương mại và đầu tư. Từ đó củng cố tính đàn hồi và bền vững của các chuỗi cung ứng khu vực và duy trì luồng chu chuyển hàng hoá và dịch vụ.

Hai bên cũng sẽ kiềm chế việc áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại mới, gồm các biện pháp phi thuế. Đồng thời, ưu tiên áp dụng các biện pháp nhằm phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Bộ trưởng các bên cũng đã nhất trí sẽ nỗ lực ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Do tình hình dịch bệnh, các cuộc đàm phán đầu tiên nhằm nâng cấp Hiệp định AANZFTA chưa thể triển khai vào tháng 6 năm 2020. Tuy nhiên, các Bộ trưởng cho biết hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán trong thời gian tới.

Cuối cùng, Bộ trưởng các bên cũng nhấn mạnh tính cần thiết trong quá trình cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tái khẳng định sẽ cùng chung tay trong tiến trình này.

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên