MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quảng Ninh: Cắt điện nước, cưỡng chế chung cư cũ phường Bạch Đằng

12-09-2016 - 09:15 AM | Bất động sản

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Hạ Long tại buổi đối thoại với các hộ dân tại các khu chung cư cũ thuộc phường Bạch Đằng, TP Hạ Long.

Theo đó, đúng 8h sáng ngày mai 12/9, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) sẽ cắt điện, nước sinh hoạt và cưỡng chế giải phóng mặt bằng tại khu chung cư phường Bạch Đằng.

Chiều 11/9, UBND TP Hạ Long đã tổ chức buổi đối thoại lần cuối trước khi thực hiện cưỡng chế với đại diện các hộ dân thuộc các khu chung cư phường Bạch Đằng. Đại diện các hộ dân đã đưa ra những thắc mắc với lãnh đạo thành phố Hạ Long, như: việc kiểm đếm diện tích chưa đúng, giá trị nhà tầng 1 phải cao hơn các nhà ở tầng 2 và 3, phương án hỗ trợ khi tạm cư chưa rõ ràng, vẫn chưa có mức giá áp dụng khi mua nhà tái định cư…

Giải đáp và làm rõ một số kiến nghị của người dân, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long yêu cầu các phòng ban chuyên môn liên quan trong chiều 11/9 phải xác minh lại lần nữa diện tích các hộ dân đang thắc mắc là còn thiếu; đối với ý kiến về việc công khai giá bán nhà tái định cư, Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định UBND tỉnh sẽ duyệt giá và sẽ là giá thấp nhất không phải giá kinh doanh; công tác hỗ trợ tạm cư sẽ kéo dài đến khi dự án hoàn thành…

Còn theo ông Lê Văn Ánh, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ninh, người dân nên thực hiện dời để dự án kịp tiến độ, những kiến nghị, thắc mắc người dân vẫn có thể tiếp tục gửi đơn thư sau khi di dời.

“Chúng tôi khẳng định thành phố Hạ Long hoàn toàn làm đúng với các bước, trình tự thủ tục, các ngành của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật để đảm bảo ngày mai sẽ tiến hành cưỡng chế đúng quy định của pháp luật. Bà con sẽ có quyền tiếp tục có đơn thư, kiến nghị thì các ngành của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long sẽ tiếp tục giải quyết. Chúng tôi đảm bảo hứa với bà con sẽ không bị thiếu bất cứ thứ gì về chế độ và chính sách” - ông Lê Văn Ánh cho biết.

Đã là ngày cuối cùng trước khi cưỡng chế nhưng đa số các hộ vẫn bám trụ.

Tuy nhiên, tới thời điểm cuối giờ chiều 11/9, cơ bản các hộ dân ở tầng 1 vẫn hoạt động kinh doanh, buôn bán bình thường mà chưa có ý định di dời. Theo phản ánh của các hộ dân này, mới sáng hôm qua cán bộ Quỹ đất mới xuống để kiểm đếm lại và họ chưa nhận được bất kỳ giấy tờ chính thức của chính quyền nào cả. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ di dời, thuê nhà, ổn định kinh doanh cũng chưa thấy đâu.

Chủ cửa hàng Thu Bình cho biết: “Thủ tục cơ bản là phải có, 200 hộ dân đã có gì đâu. Hỗ trợ tiền nhà này, kinh doanh, di chuyển. Tiền thuê nhà 2 triệu/tháng cũng không thấy, kinh doanh 3 tháng, 5 triệu tiền di chuyển cũng không có, tiền gạo 6 tháng cũng không có... Các ông nói một đằng làm một nẻo như vậy thì nhân dân chúng tôi không thể chấp nhận được”.

Trước đó, để giải đáp những thắc mắc của các hộ dân nằm trong diện giải tỏa các khu chung cư cũ phường Bạch Đằng, ngày 9/8, ông Nguyễn Văn Đọc Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi đối thoại với đại diện các hộ dân.

Tại buổi đối thoại, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã khẳng định luôn đặt lợi ích của các hộ dân lên hàng đầu. Đồng thời, đồng ý chủ trương thanh lý lại các căn hộ chung cư đang cho thuê trước khi giải phóng mặt bằng, yêu cầu các hộ dân phải di dời bàn giao mặt bằng trước ngày 10/9. Chủ đầu tư là công ty Cổ phần đầu tư và khách sạn My Way phải cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ, lãnh đạo TP Hạ Long chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân./.

Theo Hoàng Trình - Hải Bằng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên