TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quảng Ninh tìm giải pháp giữ vững vị trí quán quân PCI

Quảng Ninh tìm giải pháp giữ vững vị trí quán quân PCI

Tỉnh Quảng Ninh là tìm giải pháp giữ vững vị trí dẫn đầu trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2017, Quảng Ninh đã vượt Đà Nẵng vươn lên đứng đầu trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, khẳng định sự ghi nhận, đánh giá ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, vị trí dẫn đầu PCI chưa bền vững và tạo ra sức ép rất lớn. Phân tích cụ thể từng chỉ số thành phần PCI cho thấy, Quảng Ninh tăng điểm trong việc hỗ trợ tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động nhưng lại giảm điểm trong tính minh bạch,  và chi phí không chính thức… Mức độ tăng hạng chưa cao, một số chỉ tiêu nằm trong nhóm cuối bảng như chỉ số Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự vị trí 40/63, Cơ sở hạ tầng vị trí 44/63…

Quảng Ninh tìm giải pháp giữ vững vị trí quán quân PCI - Ảnh 1.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu vị trí xếp hạng PCI.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho rằng: Từ góc độ của các doanh nghiệp họ vẫn mong muốn Quảng Ninh duy trì những nỗ lực cải cách trong thời gian tới. Quảng Ninh là cũng là tỉnh đầu tiên tổ chức Hội nghị phân tích chi tiết chuyên sâu về PCI cũng như môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

“Chúng tôi rất hy vọng với sự vào cuộc tiếp tục duy trì sự mạnh mẽ quyết liệt như hiện nay, Quảng Ninh sẽ tiếp tục giữ được vị trí cao trong năm tiếp theo” – ông Phạm Ngọc Thạch nói.

Từ phân tích, đề xuất của các chuyên gia, Quảng Ninh khẳng định “phải tự thắng chính mình”, từ đó có kế hoạch hành động cụ thể để giữ vững vị trí và đặc biệt phải tăng điểm, từ 70,69 lên 76,25 điểm, tăng 5,56 điểm so với năm 2017. Trong đó ưu tiên cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 3 chỉ số Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng yêu cầu áp trách nhiệm cho từng Sở, Ban, ngành địa phương; tập trung vào tăng cường kỷ cương công vụ, cải cách hành chính công, “hâm nóng” lại việc đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.


Theo Trường Giang

VOV

Trở lên trên