MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mạnh một cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới

Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mạnh một cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới

Sau kỳ cơ cấu, số lượng cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF sẽ tăng lên con số 42. Ngoài cổ phiếu, quỹ còn đầu tư vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND nhưng với tỷ trọng rất nhỏ.

MVIS Vietnam Local Index – chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) vừa công bố cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2023. Trong kỳ cơ cấu này, MVIS Vietnam Local Index đã thêm mới EIB vào danh mục với tỷ trọng 1,76%, qua đó nâng số lượng cổ phiếu trong danh mục lên con số 42.

Tại ngày 8/6, quy mô danh mục VNM ETF đạt hơn 527 triệu USD(~12.500 tỷ đồng). Ước tính, V.N.M ETF sẽ mua vào khoảng 10,6 triệu cổ phiếu EIB và nâng tỷ trọng một số cổ phiếu như VIC, VNM, HPG, VCB, MSN, SHB, VCG, DXG.

Toàn bộ cổ phiếu còn lại trong danh mục của VNM ETF sẽ bị giảm tỷ trọng. Trong đó, VND (1,9 triệu cp), VRE (1,7 triệu cp), POW (1,4 triệu cp), SBT (1,2 triệu cp), HAG (1,5 triệu cp), HSG, 1,5 triệu cp), HNG (1,5 triệu cp) là những cái tên bị bán ròng với khối lượng ước tính tương đối lớn.

Chi tiết ước tính danh mục VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý 2/2023:

Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mạnh một cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới - Ảnh 1.

Ngoài các cổ phiếu trên, VNM ETF còn đầu tư vào chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) với tỷ trọng rất nhỏ. Tổng tỷ trọng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ hiện chiếm đến 99,77% NAV của quỹ tại ngày 8/6.

VNM ETF từng hút tiền rất mạnh trong giai đoạn cuối năm 2022 đến đầu 2023 nhưng sau đó đã chững lại rõ rệt. Sau khi chính thức thay đổi chỉ số tham chiếu sang MVIS Vietnam Local Index (gồm toàn bộ cổ phiếu Việt Nam) từ ngày 17/3, quỹ thậm chí còn bị rút ròng khá mạnh trong một vài thời điểm.

Tuy nhiên, ngay trước kỳ cơ cấu danh mục quý 2, VNM ETF đã bất ngờ hút ròng trở lại với giá trị gần 6 triệu USD trong tuần vừa qua. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, quỹ ETF này đã hút ròng tổng cộng hơn 70 triệu USD (~1.600 tỷ đồng). Đây là một con số khá ấn tượng trong bối cảnh dòng vốn có dấu hiệu đảo chiều rút ròng trên nhiều ETF.

Quỹ ETF quy mô hơn 500 triệu USD sẽ mua mạnh một cổ phiếu ngân hàng trong tuần tới - Ảnh 2.

Trong tuần trước, FTSE Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của FTSE Vietnam ETF đã loại NVL và không thêm mới bất kỳ cổ phiếu nào qua đó giảm số lượng cổ phiếu Việt Nam xuống 23 mã. Cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất việc cơ cấu trong tuần tới và danh mục mới sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu (16/6) và chính thức được giao dịch từ thứ Hai tuần sau đó (19/6).

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên