MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Hãy xây dựng MobiFone mới dựa trên chính sự khác biệt của MobiFone”

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sau những biến cố đây là cơ hội tốt để MobiFone “lột xác”. Vì vậy, hãy xây dựng MobiFone mới dựa trên chính sự khác biệt của MobiFone và điều đó sẽ làm doanh nghiệp này trở lên vĩ đại.

Quyền Bộ trưởng bất ngờ đặt câu hỏi “Làm gì để MobiFone bứt phá?”

Ngày 19/9/2018, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi thăm và làm việc với MobiFone. Sau khi nghe lãnh đạo MobiFone báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bất ngờ đưa ra câu hỏi cho các cán bộ của MobiFone ở các phòng và các trung tâm rằng “Bây giờ làm gì để MobiFone bứt phá?”. Câu hỏi được đưa ra bất ngờ và khoảng hơn 20 các ban, các trung tâm và cán bộ nhân viên của MobiFone tại phòng họp và các điểm cầu truyền hình đã lần lượt trả lời câu hỏi này.

Các câu trả lời tập trung vào 2 nhóm ý chính, nhóm thứ nhất là muốn mong sớm chấm dứt vụ việc AVG, xây dựng niềm tin, sự đồng thuận và đoàn kết để đưa MobiFone bứt phá và nhóm thứ 2 là xây dựng một MobiFone mới với những chiến lược rõ ràng, mô hình quản trị mới để bứt phá. Sau khi các ý kiến này đưa ra, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chính ý kiến của những người trong MobiFone đã trả lời câu hỏi và là lời giải cho rất nhiều vấn đề làm sao đưa MobiFone bứt phá?

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, MobiFone đã từng được người Việt Nam coi là tượng trưng cho di động Việt Nam, người MobiFone đã tự hào mình là đẳng cấp cao trong làng di động Việt Nam, là công ty có quản trị hiện đại chuyên nghiệp. Thực tế, MobiFone là công ty có hiệu quả cao. Thế nhưng, trong lịch sử Việt Nam và thế giới có nhiều công ty công nghệ to đã biến mất. Các công ty vĩ đại là công ty có khả năng tái sinh, tái tạo lại chính mình. Nếu chúng ta đi qua những khó khăn này sẽ tạo ra công ty trường tồn. Trong khi nhiều tập đoàn công nghệ đi xuống và biến mất thì IBM đã tái sinh thành công trong khủng hoảng. Vì vậy, MobiFone hãy coi đây là cơ hội tái sinh mình. Nếu MobiFone tái sinh thành công sẽ là công ty vĩ đại.

“Qua vụ AVG cũng là cơ hội để MobiFone thay đổi. Đời người ai cũng bị tai nạn, đặc biệt là những người thành công. Tai nạn đến càng sớm càng tốt. MobiFone đặt ra chiến lược mới là hướng đi đúng. Nếu cổ phần hóa MobiFone cũng sẽ có phương thức quản trị mới. Người MobiFone đã nhìn ra câu chuyện của mình. Đây là cơ hội để xây dựng nên một MobiFone mới. Trách nhiệm người đứng đầu MobiFone phải xây dựng một MobiFone mới. Nếu không làm được đó là trách nhiệm của người đứng đầu”, Quyền Bộ trưởng nói.

Hãy quay lại chính giá trị ban đầu của MobiFone

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, thông thường một tổ chức thành công và ngủ quên trong thành công đó nên sinh ra rất nhiều vấn đề. Vậy khi tổ chức đó gặp khủng hoảng sẽ phải làm gì? Khi gặp khó khăn thì nên quay về giá trị ban đầu.

Trong giá trị cốt lõi của MobiFone có từ rất hay là "tâm huyết" và "chuyên nghiệp". Đây là bộ gen mà MobiFone được thừa hưởng trong quá trình hợp tác với nước ngoài ngay từ những ngày đầu tiên. Trong giá trị cốt lõi của MobiFone có yếu tố "hiệu quả", thực tế các chỉ số kinh doanh của MobiFone đều tính đến hiệu quả cao. Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi của MobiFone có từ nữa là "tiết kiệm". Bộ gen gốc của MobiFone là “tâm huyết, chuyên nghiệp, hiệu quả” và sau đó lại quay về nhiệm vụ trung tâm là "Vì sự hài lòng của khách hàng". Giá trị ban đầu MobiFone nên gìn giữ bởi đây là cốt lõi để làm nên một công ty vĩ đại.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, trong khó khăn, hàng nghìn con người MobiFone đang chờ vai trò người lãnh đạo. MobiFone cần người lãnh đạo mạnh mẽ, tiên phong, trong sáng, không vụ lợi. Người đứng đầu cũng cần phẩm chất chấp nhận hy sinh, vì tổ chức. Người MobiFone ngoài giá trị cốt lõi, cần nhất có tầm lòng với tổ chức, yêu công ty, yêu MobiFone. Người lãnh đạo sẽ phải thổi ngọn lửa tinh thần cho anh em bởi nếu người lao động được khích lệ họ sẽ làm tốt. Người đứng đầu MobiFone cũng cần đặt mục tiêu cao để phát hiện người giỏi, phải nghĩ ra cơ chế động lực cho người MobiFone. Giờ đây, sóng gió đã xảy ra, hãy cùng nhau làm việc thì niềm tin sẽ quay trở lại.

MobiFone phải là công ty viễn thông đầu tiên chuyển đổi số

Cũng tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lãnh đạo Đảng và Chính phủ tin tưởng, gửi gắm và đặt lên vai Bộ TT&TT và cũng là trách nhiệm của Bộ làm sao đưa MobiFone vượt qua giai đoạn khó khăn này và bứt phá. Các đơn vị của Bộ TT&TT sẽ phải rà soát, điều chỉnh để tạo ra các cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường và các doanh nghiệp phát triển.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của MobiFone là phải đầu tư vào hạ tầng viễn thông, đặc biệt về 4G và chú trọng vào chất lượng dịch vụ. Đây là tiền đề số 1 của doanh nghiệp viễn thông. Khái niệm hạ tầng viễn thông cũng được mở rộng phải có thêm hạ tầng đám mây.

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, MobiFone phải là công ty viễn thông đầu tiên chuyển đổi số vì đây là công ty gọn nhẹ nhất hiện nay khi có quy mô 4.000 người.

"Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số thì các công ty với số lượng nhân sự tinh gọn sẽ thực hiện tốt hơn các công ty lớn, cồng kềnh. Nếu MobiFone chuyển đổi số thành công sẽ là công ty số 1 sáng tạo nhất Việt Nam. VNPT và Viettel sẽ khó chuyển đổi số, đã không chuyển đổi số sẽ không sáng tạo. Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số có thuận lợi cho MobiFone bởi chuyển đổi số không liên quan đến hạ tầng. Nếu không tận dụng thì MobiFone không còn cơ hội nữa. Như vậy, chúng ta tạo ra thế hệ doanh nghiệp mới, đó là sứ mạng của MobiFone. Điều này rất đáng để con người MobiFone có một khát vọng, ước mơ mới cho ngày mai. Vì vậy, MobiFone sẽ phải thuê công ty tư vấn về chuyển đổi số và quyết liệt thực hiện chiến lược này", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tâm huyết chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng phân tích tiếp, với xu hướng hiện nay, cạnh tranh về giá đã trở thành "biển đỏ", vì vậy chúng ta cần phải tạo ra "biển xanh". MobiFone phải tiên phong phát triển sản phẩm mới, không gian mới, đây chính là câu chuyện đổi mới sáng tạo. Nếu không thành công sẽ không thể phát triển bền vững. Những công ty gọn nhẹ mới có thể sáng tạo. Thậm chí trên thế giới có công ty đã bán hạ tầng của mình để giảm số lượng người để trở thành thành công ty gọn nhẹ, sáng tạo.

Các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải chuyển đổi từ công ty dịch vụ sang công ty công nghệ dịch vụ. MobiFone phải chuyển đổi đầu tư công nghệ để thành công ty công nghệ cao. Để trở thành công ty sáng tạo thì tốt nhất là sáng tạo bằng cách không sáng tạo - bằng cách đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo, nhưng đầu tư không quá 20% vì để giữ tinh thần, giá trị cốt lõi của các công ty khởi nghiệp này. Những doanh nghiệp nhà nước như MobiFone để làm được như vậy phải xin Thủ tướng cho phép lập ra quỹ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo bởi khi đầu tư vào các công ty khởi nghiệp không phải công ty nào cũng thành công nên cần cơ chế riêng để tính đến hiệu quả đầu tư.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, MobiFone sẽ phải chuyển thuê bao của mình thành 1 người dùng đa dịch vụ bằng bất kể cái gì, đó mới là chiến lược đúng vì sẽ có một ngày thoại sẽ bằng không và chúng ta phải quen với điều đó. Tài nguyên lớn nhất của chúng ta là khách hàng. Chúng ta phải tận dụng cho những người này không chỉ mua dịch vụ di động như hiện nay mà phải mở rộng ra đa dịch vụ, thậm chí là những dịch vụ không liên quan đến viễn thông, ví dụ như dịch vụ tài chính. Nếu làm như vậy, doanh thu của MobiFone không phải như hiện nay mà tăng gấp nhiều lần. Khái niệm khách hàng không phải là khách hàng mà là đối tác, giúp khách hàng tăng thu nhập và MobiFone sẽ được hưởng một phần trong đó. Muốn đưa MobiFone phát triển bứt phá thì phải tăng trưởng ở mức 2 con số và trong ngành ICT có con số tham chiếu là phải tăng gấp đôi GDP tức là khoảng 14%, vì vậy cần có không gian phát triển mới để tăng trưởng doanh thu.

Quyền Bộ trưởng đề nghị MobiFone phải đào tạo những cán bộ nhân viên có 2 kỹ năng cơ bản hiện nay để đáp ứng cho sự phát triển là tiếng Anh và kỹ năng CNTT. Như vậy, MobiFone phải mau chóng chuyển đổi 4.000 người của mình có được kỹ năng này. Bên cạnh đó, MobiFone cần đầu tư vào xây dựng đội ngũ chuyên trách về an toàn thông tin để vừa lo chuyện an toàn thông tin cho chính mình và gánh vác vai trò này với quốc gia.

"Đây là lúc MobiFone phải suy nghĩ khác hành động khác để tạo ra một MobiFone mới trên chính sự khác biệt của MobiFone. Nếu chúng ta tái sinh được MobiFone phát triển sẽ làm động lực mạnh mẽ để thúc đẩy cả thị trường viễn thông cạnh tranh và phát triển", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

PV

Theo Itcnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên