MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá "vừa bẩn vừa độc" này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua

29-08-2021 - 14:20 PM | Sống

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá "vừa bẩn vừa độc" này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua

Một số loại thịt bán ở chợ được đánh giá là "vừa bẩn vừa độc", còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho người ăn, có loại còn được người bán hàng khuyến cáo tránh sử dụng.

Trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia Đông Nam Á, thịt lợn và các bộ phận khác của lợn đều có vai trò quan trọng. Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy thịt lợn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cùng canxi, sắt, kẽm, các loại vitamin vô cùng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Không thể phủ nhận rằng thịt lợn, nội tạng lợn có hương vị rất ngon và có nhiều cách để chế biến, tuy nhiên không phải loại thịt nào cũng tốt. Một số loại thịt bán ở chợ được đánh giá là "vừa bẩn vừa độc", còn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho người ăn, có loại còn được người bán hàng khuyến cáo tránh sử dụng. Bạn nên đọc thử xem mình có thường xuyên mua phải loại nào không!.

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá vừa bẩn vừa độc này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua  - Ảnh 1.

4 phần thịt lợn tốt nhất không nên mua về ăn vì "vừa bẩn vừa độc"

1. Thịt cổ lợn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc.

Bên cạnh đó, cổ lợn thường có chứa một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, đây là nơi trú ngụ của nhiều virus, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh vì vậy chuyên gia khuyên khi đi mua thịt lợn, cần phải tránh mua phần thịt ở bộ phận này.

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá vừa bẩn vừa độc này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua  - Ảnh 2.

2. Thịt xay sẵn

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình (giảng viên y học trường Đại học Đông Đô) đánh giá thịt xay sẵn là nguyên liệu để làm ra hàng loạt món ngon như thịt chiên, canh mọc... Vì vậy chúng rất được ưa chuộng ở cửa hàng thịt. Tuy nhiên thịt xay sẵn ở chợ là một trong những phần thịt không bao giờ nên mua. Bởi nguyên liệu để làm ra thịt xay sẵn khó đảm bảo, có thể đến từ rất nhiều loại thịt thừa, mẩu vụn trộn lẫn. Chưa kể, các thành phần còn chủ yếu đều là chất béo, mỡ, mà điều kiện sản xuất lại rất kém vệ sinh.

Liệu họ có rửa sạch thịt trước khi cho vào máy xay? Máy xay thịt bao lâu mới vệ sinh 1 lần? Còn chưa biết các phần thịt thừa đem xay liệu có phải đều là thịt mới trong ngày hôm nay không? Đó là những câu hỏi mà bạn nên suy nghĩ trước khi mua thịt xay. Nếu được sản xuất kém vệ sinh, chúng chính là một thực phẩm đe dọa đến an toàn thực phẩm và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Bác sĩ khuyên các gia đình nên mua nguyên một miếng thịt và tự xay ở nhà.

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá vừa bẩn vừa độc này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua  - Ảnh 3.

3. Thịt lợn nướng bằng than hoa

Ở chợ có bán nhiều loại thịt lợn được tẩm ướp, nướng trên than hoa, có mùi thơm phức. Loại thịt này dù rất ngon nhưng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), thịt nướng than hoa nằm trong số những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu. Các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt được nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.

4. Phổi lợn

Bác sĩ Bình cũng cho rằng phổi lợn là một trong những cơ quan bẩn nhất của con lợn. Chúng chính là cơ quan hô hấp của lợn. Do môi trường sống của lợn cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng vì vậy phổi lợn rất dễ chứa lượng lớn vi khuẩn, bụi bẩn, nếu ăn vào sẽ không tốt cho cơ thể.

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá vừa bẩn vừa độc này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua  - Ảnh 4.

Những điều cần nhớ để chọn thịt lợn ngon, an toàn

Thịt ba chỉ, thịt áp sườn, thịt thăn, thịt vai... là phần thịt ngon nhất và an toàn nhất của con lợn vì thịt rất mềm, thơm, ngọt, dẻo. Khi đi mua thì các bà nội trợ nên cân nhắc để chọn mua chúng.

Ra chợ mua thịt lợn tốt nhất tránh xa 4 phần thịt được đánh giá vừa bẩn vừa độc này, dù giá rẻ thế nào cũng không nên mua  - Ảnh 5.

Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), khi đi chợ nên chọn thịt lợn có những đặc điểm sau đây:

- Miếng thịt có màu hồng tươi, phần mỡ trắng. Ấn vào thấy ấm, có sự đàn hồi và không bị rỉ nước. Khi chế biến sẽ thấy thịt săn lại, không ra nhiều nước.

- Ngược lại nếu thấy thịt nạc và mỡ tách rời rõ rệt, có dịch vàng rỉ ra thì đó chính là thịt siêu nạc, không nên mua.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

Trở lên trên