MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ra Tết dư dả, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

29-01-2020 - 07:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Với số tiền dư dả sau Tết, nên gửi tiết kiệm ở đâu để vừa có lãi suất cao lại vừa "săn" được lì xì của ngân hàng?

Lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất 5%/năm

Lãi suất huy động kỳ hạn 1 – 3 tháng được niêm yết phổ biến trong khoảng 4,3-5%/năm. Trong đó, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều niêm yết mức trần 5%/năm. Chỉ riêng nhóm ngân hàng quốc doanh, chẳng hạn như Vietcombank niêm yết ở mức thấp hơn: 4,3%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, 4,8%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng.

Do vướng trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước nên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng tại các nhà băng gần như không có sự khác biệt, người gửi tiền có thể lựa chọn một cách dễ dàng.

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng lên tới 8%/năm

Khác với các kỳ hạn dưới 6 tháng, từ kỳ hạn 6 tháng trở đi sẽ có sự chênh lệch đáng kể, mức chênh lệch lên tới 2%/năm. 

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại 4 ngân hàng "Big 4" chỉ ở mức 5,3%/năm, trong khi đa phần các ngân hàng tư nhân niêm yết trên 6%/năm, thậm chí lên tới 8%/năm.

Nhóm ngân hàng niêm yết từ 6,5-7%/năm có thể kể đến Techcombank, SHB, VPBank, OCB. Cụ thể, Techcombank niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 6,2-6,9%/năm (tùy thuộc vào số tiền gửi). Tại OCB lãi suất tiền gửi 6 tháng từ 7,2-7,3%/năm,…

Nhóm ngân hàng niêm yết cao nhất là tại CBBank (8-8,4%/năm), NamABank (6,8-8,3%/năm), NCB (8%/năm),…

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng cao nhất gần 8,6%/năm

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng phổ biến từ 7-8,5%/năm. Nhóm niêm yết thấp nhất bao gồm 4 ngân hàng quốc doanh (6,8%/năm) và ACB (6,8-7,1%/năm), SHB (7%/năm),…

Lãi suất 12 tháng cao nhất trên thị trường là tại CBBank và NamABank, từ 8-8,5%/năm, không phụ thuộc số tiền gửi lớn hay nhỏ.

Trong khi đó ở kỳ hạn 24 tháng, nhiều ngân hàng niêm yết mức lãi suất trên 8%/năm, bao gồm NCB (8,2%/năm), NamABank lên tới 8,6%/năm, Eximbank 8,2%/năm, VietCapitalbank 8,1%/năm.

Ngoài ra, lãi suất xấp xỉ 8%/năm ở kỳ hạn 24 tháng còn có ACB (7,6-7,8%/năm), OCB (7,7-7,8%/năm),…

Các ngân hàng hiện có nhiều biểu lãi suất khác nhau như lãi suất tiết kiệm gửi tại quầy, lãi suất tiết kiệm online và một số chương trình gửi tiết kiệm đặc biệt, chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn. Trong đó, gửi lãi suất tiết kiệm online thường có lãi suất cao hơn hẳn.

Ngoài ra, một số ngân hàng đang phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với mức lãi suất rất cao. Chẳng hạn SHB phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 6 năm, 8 năm với lãi suất cao nhất lên tới 9,3%/năm (đối với kỳ trả lãi đầu tiên), NamABank có chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 7 năm với lãi suất từ 8,2-8,9%/năm.

Những năm qua, các khách hàng đã dần yêu thích đến ngân hàng gửi tiền những ngày làm việc đầu năm bởi có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi như tặng lì xì, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,…Như mọi năm, cứ khoảng 5 ngày làm việc đầu tiên, nhiều ngân hàng sẽ lì xì từ 50-400 nghìn đồng cho những khách hàng đầu tiên đến giao dịch, không phân biệt số tiền giao dịch nhiều hay ít, miễn có sử dụng dịch vụ ngân hàng. Theo quan sát, các ngân hàng thường có chương trình lì xì cho khách hàng những năm trước có thể kể đến BIDV, SHB, Sacombank, Bản Việt,...

Ngọc Bích

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên