TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á ước tính đạt cao nhất trong 5 tháng

Reuters: Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á ước tính đạt cao nhất trong 5 tháng

Dự báo điều chỉnh của Refinitiv được công bố mới đây khi các nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến sự gia tăng sản lượng từ hàng loạt nhà máy, nhờ nhu cầu phục hồi nhanh chóng của những nền kinh tế phát triển giai đoạn hậu Covid-19.

Theo Reuters, các nhà phân tích mới đây đã nâng dự báo lợi nhuận trong 12 tháng tới của các công ty châu Á lên mức cao nhất trong 5 tháng. Điều này là do hoạt động sản xuất và nhu cầu đối với hàng xuất khẩu trong khu vực ngày càng tăng nhanh.

Reuters: Tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp châu Á ước tính đạt cao nhất trong 5 tháng - Ảnh 1.

Số liệu của Refinitiv cho thấy, các nhà phân tích đã nâng dự báo tăng trưởng lợi nhuận kỳ hạn 12 tháng lên thêm 3,2% trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 12/2020. Dự báo điều chỉnh này được công bố khi các nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến sự gia tăng sản lượng từ hàng loạt nhà máy, nhờ nhu cầu phục hồi nhanh chóng của những nền kinh tế phát triển giai đoạn hậu Covid-19.

Ông Manishi Raychaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương của BNP Paribas nhận định, xu hướng làm việc từ xa và việc áp dụng thương mại điện tử ngày càng tăng đã nâng cao nhu cầu về chất bán dẫn và thiết bị phần cứng, thúc đẩy lợi nhuận của các nhà sản xuất trong khu vực.

"Nhu cầu tiêu dùng và đầu tư tăng mạnh tại các nền kinh tế phát triển đã thúc đẩy giá hàng hoá và doanh thu của các nhà xuất khẩu Bắc Á", ông Manishi Raychaudhuri cho hay. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc có mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 8,6% và 6,9% trong tháng 4, trong khi Australia và Trung Quốc có mức tăng lần lượt là 4,3% và 1,4%.

Song, thời gian vừa qua, một số quốc gia châu Á đã chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, như Ấn Độ, Indonesia và Philippine, khiến mức tăng trưởng lợi nhuận trong tháng 4 đã sụt giảm.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng 1,4% trong tháng 4, trong khi hệ số P/E kỳ hạn 12 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 16,51 vào cuối tháng 4, phản ánh sự gia tăng trong ước tính lợi nhuận. Chỉ số này đã tăng hơn 0,5% vào thứ 2 với kỳ vọng lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp, do áp lực lạm phát đang giảm dần tại Hoa Kỳ.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis kết luận: "Hai yếu tố tăng trưởng và thanh khoản được ví như hai đối thủ trong một trận kéo co. Dự kiến cuộc chiến này sẽ tiếp diễn đến hết năm nay và thậm chí có thể kéo dài hơn nữa. Điều quan trọng nhất đó là liệu tăng trưởng có đủ bền vững để bù đắp cho thanh khoản sụt giảm hay không".

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên