TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sai một li đi cả tuần: Những thói quen xấu vào Chủ nhật sẽ ảnh hưởng suốt 7 ngày tiếp theo của bạn

22-08-2021 - 21:50 PM | Sống

Khi kết thúc một tuần làm việc, hầu hết chúng ta đều đã kiệt sức. Vì vậy, chúng ta sử dụng ngày cuối tuần (hoặc bất kỳ ngày nào được nghỉ trong tuần) để thư giãn, giao lưu và ngủ nướng. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng chúng lành mạnh, không ảnh hưởng đến tuần tiếp theo?

Việc tạo và duy trì một thói quen buổi sáng cuối tuần thực sự có thể giúp thiết lập lại nhịp điệu cho những ngày còn lại trong tuần. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải vào những ngày nghỉ của họ.

Sai lầm 1: Ngủ dậy quá muộn

Không ai bị mắng vì ngủ nướng vào cuối tuần cả. Nhưng nhiều chuyên gia đồng ý rằng việc bỏ qua thời gian thức dậy thông thường hàng ngày khi đến cuối tuần có thể cản trở sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu cho thấy có sự thay đổi đáng kể về thời gian ngủ - thức dẫn đến các hành vi kém lành mạnh hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng liên kết tình trạng “lệch múi giờ” - sự chênh lệch giữa đồng hồ sinh học cơ thể và nhịp điệu sinh học hàng ngày trong thói quen ngủ các ngày trong tuần và cuối tuần liên quan đến tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ nhiều hơn.

Sai một li đi cả tuần: Những thói quen xấu vào Chủ nhật sẽ ảnh hưởng suốt 7 ngày tiếp theo của bạn - Ảnh 1.

Nhà tâm lý học Selby Harris, tác giả cuốn sách Hướng dẫn khắc phục chứng mất ngủ không cần dùng thuốc đã nói: “Ngủ vào cuối tuần khiến bạn khó đi vào giấc ngủ và khó ngủ vào đêm hôm sau. Lý do đơn giản là vì bạn không thức đủ giờ để ngủ đủ giấc vào đêm hôm sau”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng những người bị thiếu ngủ trong tuần nhưng "bắt kịp" (ngủ bù) vào cuối tuần sống lâu bằng những người ngủ đủ giấc. Giấc ngủ bù vào cuối tuần làm hồi phục năng lượng, trái ngược với những người thiếu ngủ có tuổi thọ thấp hơn.

Cuối cùng, sự cân bằng chính là chìa khóa.

Sai lầm thứ 2: Điều đầu tiên trong ngày là không uống nước

Sai một li đi cả tuần: Những thói quen xấu vào Chủ nhật sẽ ảnh hưởng suốt 7 ngày tiếp theo của bạn - Ảnh 2.

Việc cung cấp nước cho cơ thể là điều thực sự quan trọng đầu tiên vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là sau một đêm uống rượu và vui chơi cuối tuần. Cà phê không phải là thức uống đầu tiên bạn nên có trong ngày.

Nhấm nháp chút nước ngay cả khi không khát sẽ giúp cơ thể bạn được cung cấp đủ nước cho cả ngày. Có rất nhiều cách để uống nước nếu vào những ngày cuối tuần như Thứ bảy, Chủ nhật. Bạn có thể chuẩn bị những ly sữa, nước ngâm hoa quả, trà thảo mộc... Hãy tìm cho mình loại thức uống bạn thực sự thích, như vậy bạn có thể biến việc uống nước buổi sáng trở thành thói quen lâu đài.

Sai lầm thứ 3: Không bắt bản thân chịu trách nhiệm trước ai đó hoặc điều gì đó

Sai một li đi cả tuần: Những thói quen xấu vào Chủ nhật sẽ ảnh hưởng suốt 7 ngày tiếp theo của bạn - Ảnh 3.

Thật dễ dàng để tuân thủ các quy trình vào các ngày trong tuần vì tất cả chúng ta đều có ai đó hoặc điều gì đó mà mình cần phải chịu trách nhiệm. Ví dụ như phải thức dậy đưa con đi học, đi làm đúng giờ…

Harris đề xuất: Hãy cố gắng xây dựng ý thức trách nhiệm vào cả những ngày cuối tuần. Bạn có thể cân nhắc đăng ký một lớp tập thể dục vào buổi sáng, hoặc gặp gỡ bạn bè đi uống cà phê, hay làm các công việc nhà như giặt giũ, dọn dẹp… Trách nhiệm là lý do hợp lý để bắt đầu một thói quen.

Bạn cũng có thể tìm thêm đối tác thực hiện cùng mình, giám sát việc thực hiện của bạn, chẳng hạn như một người bạn, người thân trong gia đình…

Sai lầm thứ 4: Không chuẩn bị trước cho tuần mới

Mọi người cần có cơ hội để thư giãn. Thế nhưng cô cho rằng đó có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ khi mọi người không sử dụng thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho những ngày sắp tới. Và buổi sáng có thể là thời điểm thực sự tốt để thực hiện chút công việc đó.

Các ngày trong tuần đều rất bận rộn và mọi người đặt nhiều hy vọng vào các bữa ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên khâu chuẩn bị là điều quan trọng nhất. Mọi người nên dành thời gian cuối tuần để suy nghĩ thực đơn cho tuần mới, chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng cho các món ăn. Bằng cách đó, bạn đã có thể làm cho cuộc sống của mình trở nên dễ dàng hơn trong những ngày bận rộn tuần sau. Và đây cũng là cách để bạn thiết lập một thói quen tốt vào cuối tuần.

Nguồn và ảnh: Huffpost


Theo Hương Trà

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên