MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sập bẫy góp vốn kiếm lãi suất cao

05-06-2023 - 07:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Vẽ ra các dự án “ảo” rồi cam kết trả lãi suất cao lên tới 72%/năm, một số công ty tài chính đã thu hút được nhiều “con mồi”.

Hơn 1 tháng nay, bà N.T.N (54 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) phải đem màn, chiếu đến ăn ở tại trụ sở Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS (tại tòa Galay Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội) vì số tiền là gia tài của bà góp vốn vào công ty có nguy cơ mất trắng.

Bà N cho biết, vào đầu năm 2023, bà mang 5 tỷ đồng tiền tiết kiệm đi gửi tại một ngân hàng ở phố Hàn Thuyên (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Khi bà đến ngân hàng, một nhân viên ngân hàng tên T. đề nghị bà chia đôi số tiền để gửi tại một công ty tài chính “thân quen” với lý do lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng và khách muốn rút lúc nào cũng được.

Sau đó, người này đưa bà N đến gặp ông Hoàng Nam, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS (gọi tắt Công ty PFS). Tại đây, ông Nam cam kết sẽ trả lãi 6%/tháng trên tổng số tiền gửi. Tiền lãi sẽ được trả đều hằng tháng đồng thời cho phép bà N rút tiền bất cứ lúc nào.

Sập bẫy góp vốn kiếm lãi suất cao - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư kéo đến trụ sở của Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS để đòi tiền

“Lúc đó, nhân viên ngân hàng T cam kết chắc chắn nên tôi đã góp 2,7 tỷ đồng và 10.000 USD với công ty. Nhưng họ đưa ra hợp đồng có nội dung hợp tác kinh doanh. Tôi có thắc mắc vì sao lại để nội dung này, ông Nam giải thích để thuận tiện giao dịch, quan trọng tiền lãi và gốc trả đúng cam kết là được. Nghĩ bản thân chỉ góp 1-2 tháng rồi rút xây nhà nên tôi cũng không truy kỹ nữa”, bà N kể.

Từ khi ký hợp đồng, phía Công ty PFS không trả lãi theo cam kết. Mòn mỏi chờ đợi, bà N đến công ty thì mới tá hỏa phát hiện nhiều trường hợp đang mắc kẹt tương tự. “Tôi xin rút lại số tiền, nhưng đến nay đều không thể được. Bây giờ tôi gọi điện, nhắn tin, ông Nam còn không nghe máy, trả lời”, bà N nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS được thành lập vào tháng 12/2020. Công ty PFS đưa ra mức thưởng vô cùng hấp dẫn cho những người giới thiệu. Người giới thiệu được nhà đầu tư tham gia góp từ 5 tỷ đồng trở lên sẽ được thưởng 5% tổng số tiền và nhận mức lương 50 triệu đồng/tháng. Còn từ 1 tỷ đồng đến dưới 2 tỷ đồng, mức hoa hồng là 3,5%, lương 15 triệu đồng/tháng…

Từng dính phốt

Không chỉ các nhà đầu tư tại Hà Nội, trước đó, nhiều nhà đầu tư tại TP Ninh Bình đã đâm đơn tố cáo ông Nam, với vai trò là người đại diện pháp luật Cty Cổ phần Đầu tư dịch vụ và Thương mại Bắc Bình đã vẽ dự án ma để lừa tiền nhà đầu tư.

Năm 2019, Cty Cổ phần Đầu tư dịch vụ và Thương mại Bắc Bình quảng cáo đầu tư, kinh doanh các chuỗi dự án khu phức hợp nông nghiệp sạch công nghệ cao tại các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; xây dựng trang trại nuôi lợn thảo dược, nhà máy sản xuất cám hữu cơ và phân phối thịt lợn sạch cho nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Để huy động vốn, công ty cam kết trả lãi suất cao 2%/tháng cho các nhà đầu tư. Ông Tạ Hữu Yên (TP Ninh Bình) nói rằng, thời điểm đó, ông đã góp 2,3 tỷ đồng, nhưng cuối cùng công ty không trả lãi và gốc như cam kết mà cao chạy xa bay.

Theo ông Yên, riêng nhóm nhà đầu tư tại TP Ninh Bình, Cty Cổ phần Đầu tư dịch vụ và Thương mại Bắc Bình đã đứng ra huy động góp vốn gần 24 tỷ đồng. Còn dự án của Cty Cổ phần Đầu tư dịch vụ và Thương mại Bắc Bình cuối cùng đều là ảo.

Phóng viên đã cố gắng liên hệ với ông Hoàng Nam, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Tài chính PFS nhiều lần nhưng đều không được. Tại văn phòng công ty ở tòa Galay Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, phía công ty đã tháo biển, không còn hoạt động.

Thông tin với phóng viên Tiền Phong, một cán bộ Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông cho biết, đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân. Đơn vị đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Theo Xuân Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên