MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 5 tháng cai bia rượu để thi marathon, tôi ngỡ ngàng chứng kiến sức khỏe đi lên, cuộc sống từng thảm hại nay thay đổi đến kinh ngạc!

24-10-2019 - 08:19 AM | Sống

Tôi biết những lợi ích về mặt thể chất mà tôi sẽ nhận được khi bỏ rượu bia. Tuy nhiên, điều làm tôi không ngờ là những thay đổi về mặt tinh thần sau đó.

Patrick Blennerhassett là phóng viên thể thao của tờ South China Morning Post. Để chuẩn bị cho giải chạy marathon vào tháng 2/2020, anh quyết định cai rượu bia để tăng cường sức khỏe.

Dưới đây là những trải nghiệm của anh sau 5 tháng thực hiện thử thách này.

***

Khi quyết định cai rượu để cải thiện thành tích của mình cho giải chạy sắp tới, tôi biết sức khỏe thể chất của mình sẽ thay đổi đáng kể.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về tác dụng của việc bỏ rượu, bao gồm giảm cân, ngủ ngon hơn, da đẹp hơn và tràn trề năng lượng hơn. Sau 5 tháng thực hiện, tôi có thể khẳng định rằng tất cả những lợi ích trên đều có thật.

Điều khiến tôi thích thú là những thay đổi về mặt tinh thần sau khi bỏ rượu. Theo Viện Lạm dụng Ma túy Quốc Gia và Viện Lạm dụng và Nghiện rượu Quốc gia của Mỹ, việc thỉnh thoảng uống rượu cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy não bộ nhanh chóng làm quen và thích nghi với sự có mặt của rượu bia. Vậy nên, dù uống vài ly mỗi tuần hay mỗi đêm, nó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sau 5 tháng cai rượu bia để thi marathon, tôi ngỡ ngàng chứng kiến sức khỏe đi lên, cuộc sống từng thảm hại nay thay đổi đến kinh ngạc! - Ảnh 1.

Để chuẩn bị cho giải chạy marathon, phóng viên Patrick Blennerhassett đã cai rượu bia từ tháng tháng 5. (Ảnh: Antony Dickson)

Cải thiện tâm trạng và suy nghĩ

Các thay đổi này diễn ra một cách âm thầm nhưng đáng kể. Cai rượu bia đã thay đổi hoàn toàn thể trạng của tôi, khiến tôi làm việc năng suất hơn, thay vì tự ngồi trách bản thân. Thậm chí, tôi còn không nhận ra mình đã hạnh phúc ra sao, bởi nó đã trở thành một thứ quá đỗi quen thuộc.

Sau vài tuần, trở ngại lớn nhất mà tôi phải đối mặt khi cố gắng cai bia rượu là việc xử lý cảm xúc của bản thân. Trước đây, bia rượu là cách để tôi giải tỏa stress. Chỉ vài cốc bia là đủ để xóa tan hết mọi mệt nhọc. Mãi sau này tôi mới biết, uống rượu bia chỉ ngăn cản bạn xử lý cảm xúc dứt điểm.

Sau 2 tháng cai rượu bia, tôi phải tự mình đối mặt với đủ loại cảm xúc và suy nghĩ trong đầu. Điều này ban đầu có hơi đáng sợ, khiến tôi nghĩ đến việc uống rượu trở lại. Tuy nhiên, tôi biết mình không thể giải quyết mọi thứ bằng chất kích thích.

Trong đầu tôi, mỗi ngày lại có hàng tá các suy nghĩ tiêu cực hiện hữu: những mối quan hệ trong quá khứ luôn ám ảnh tôi. Không có bia rượu, những suy nghĩ đó chẳng thể biến mất - nhưng đó là một dấu hiệu tích cực. Như vậy, bạn sẽ buộc phải xử lý những suy nghĩ độc hại này. Không bia rượu để quên lãng, bạn buộc phải đối mặt và tìm cách buông bỏ chúng.

Sau 5 tháng cai rượu bia để thi marathon, tôi ngỡ ngàng chứng kiến sức khỏe đi lên, cuộc sống từng thảm hại nay thay đổi đến kinh ngạc! - Ảnh 2.

Nhiều người tìm đến rượu bia như một cách để giải tỏa. (Ảnh: Alamy)

Tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống

Tôi cũng hiểu ra rằng, rượu bia chỉ là một công cụ để "bôi trơn" các mối quan hệ xã hội. Khi phải bước chân ra khỏi vùng an toàn, khi gặp gỡ người lạ, ai cũng sẽ lo lắng. Những lần đi chơi mà mọi người uống còn tôi thì không thực sự rất khó khăn. Thiếu ly rượu hay cốc bia trên tay, tôi cảm thấy thiếu tự tin để tương tác với bạn bè, đồng nghiệp.

Tuy nhiên, vài tuần sau đó, tôi đã dũng cảm hơn và trò chuyện tự nhiên với mọi người mà không cần bia rượu.

Sức khỏe của tôi cũng trở nên cân bằng và ổn định hơn. Các nghiên cứu cho thấy rượu bia làm tăng nhịp tim và huyết áp. Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều ngày, tùy thuộc vào lượng rượu bia bạn uống. Từ khi cai rượu bia, tôi cảm thấy như có ai đó dùng giấy nhám để đánh bóng như bề mặt gồ ghề trong cuộc đời tôi. Tôi đã từng tìm đến bia rượu để thư giãn, để gạt đi mọi lo toan, nhưng rồi nó lại đem đến tác dụng ngược lại.

Rượu bia chỉ khiến bạn thư giãn nhất thời, nhưng để lại hậu quả tiêu cực về lâu về dài. 

Kết luận

Lợi ích tuyệt vời nhất là: tất cả những thay đổi này đều được tích lũy. Nhờ xử lý đúng cách cảm xúc và tìm được trạng thái ổn định, mọi khía cạnh trong cuộc đời tôi được cải thiện.

Mặc dù mọi thứ chưa thực sự hoàn hảo, nhưng việc chuyển từ trạng thái say xỉn sang tỉnh táo giống như mở được mật mã trong trò chơi điện tử. Không có bia rượu, tôi không còn lý do chống chế. Tôi biết tận dụng sức mạnh bên trong của mình và trở nên mạnh mẽ hơn.

Tôi không biết mình sẽ tiếp tục quá trình cai rượu bia trong bao lâu, nhưng với những lợi ích kỳ diệu này, tôi sẽ cân nhắc về việc ngừng uống rượu mãi mãi. Tôi sẽ quyết định sau giải chạy marathon vào tháng 2. Cốc bia tôi uống vào trước tháng 5 rất có thể là cốc bia cuối cùng tôi uống trong đời này.

Sau 5 tháng cai rượu bia để thi marathon, tôi ngỡ ngàng chứng kiến sức khỏe đi lên, cuộc sống từng thảm hại nay thay đổi đến kinh ngạc! - Ảnh 4.

Ngọc Hà

SCMP

Trở lên trên