MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sau 60 tuổi, nam giới có "5 tốt" chứng tỏ thể lực ổn định, sức khỏe vẫn bền, duy trì tốt thì ngày càng trường thọ

25-06-2024 - 23:33 PM | Sống

Sau 60 tuổi, nam giới có "5 tốt" chứng tỏ thể lực ổn định, sức khỏe vẫn bền, duy trì tốt thì ngày càng trường thọ

Biểu hiện của cơ thể là chỉ số báo hiệu cho sức khỏe và sự trường thọ.

Khi tuổi ngày càng cao, sức khỏe trở thành vấn đề được người ta quan tâm nhiều nhất. Những người bước qua tuổi trung niên càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của sức khỏe, tích cực tập thể dục, ăn kiêng, đi khám bệnh định kỳ…

Ở tuổi ngoài 60, những biểu hiện bên ngoài của cơ thể là chỉ báo sức khỏe rõ ràng nhất. Nhất là đối với nam giới, nếu sau 60 tuổi vẫn có các biểu hiện này thì chứng tỏ sức khỏe vẫn còn dẻo dai, cần áp dụng lối sống tích cực, rèn luyện sức khỏe và tinh thần để sống thọ, khỏe mạnh hơn.

1. Nước da tươi tắn, hồng hào

Người sau 60 tuổi có nước da sáng sủa, hồng hào là người có trạng thái sức khỏe tốt, cơ thể ít bệnh tật, tinh thần lạc quan, vui vẻ. Những người già có sinh khí tốt, tinh thần tích cực chắc hẳn là người khỏe mạnh, sống thọ.

Ngược lại, một người 60 tuổi có sắc mặt xanh xao, đờ đẫn, thiếu sức sống thì khả năng mang bệnh tật hoặc cơ thể đang thiếu chất. Đàn ông trên 60 tuổi vẫn làm tốt 4 việc này, chứng tỏ sinh lực tràn

2. Dáng đi mạnh mẽ, vững vàng

Đi bộ là cách tập thể dục, rèn luyện thân thể đơn giản và nhiều người có thể thực hiện. Con người càng sống lâu hiểu rõ, vận động cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Khi đi bộ, dáng vẻ của cơ thể sẽ thể hiện được tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu người sau 60 tuổi có dáng đi vững vàng, mạnh mẽ, không có hiện tượng lắc lư người hay phải lom khom vì đau khớp thì chứng tỏ sức khỏe vẫn rất tốt.

Ngược lại, những người đi đứng khó khăn, thiếu vững chãi rất có thể đang mang bệnh hoặc thể trạng yếu.

3. Ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt

Sau 60 tuổi, nam giới vẫn

Càng lớn tuổi, sức khỏe răng miệng của người già càng gặp nhiều vấn đề. Răng yếu khiến giảm cảm giác them ăn, khiến việc ăn uống gặp nhiều vấn đề, chức năng tiêu hóa cũng kém đi. Việc ăn uống, tiêu hóa thực sự ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn về sức khỏe răng miệng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người cao tuổi khỏe mạnh phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng (tức là răng có thể nhai thức ăn bình thường và không bị lung lay).

Các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì thế, người cao tuổi vẫn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đường ruột, dạ dày không mắc bệnh là 1 biểu hiện họ sẽ sống thọ lâu dài.

4. Có thể leo cầu thang dễ dàng, chức năng hô hấp tốt

Người sau 60 tuổi nếu mắc các bệnh mãn tĩnh về tim, phổi thì chức năng hô hấp sẽ suy yếu nhiều, biểu hiện rõ thấy nhất là leo cầu thang gặp khó khăn. Những người khỏe mạnh, tim phổi tốt có thể leo 4 tầng cầu thang mà không gặp vấn đề gì, nhưng nếu chỉ leo 1-2 tầng mà bạn đã thở hổn hển thì chức năng tim, phổi đã suy yếu, sức khỏe giảm sút nhiều.  

Sau 60 tuổi, nam giới có


 5. Không đau đầu, chóng mặt, tê bì tay chân

Đối với người qua 60 tuổi, tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tàn phế, di chứng để lại có thể ảnh hưởng suốt đời đối với người cao tuổi như liệt nửa người, mất khả năng tự chăm sóc bản thân, suy dinh dưỡng, cứng khớp, teo cơ, lở loét hoặc đe dọa tính mạng nghiêm trọng. Người cao tuổi dễ bị lạnh tay chân, tê bì, tay chân cử động kém, chóng mặt, đau đầu... là biểu hiện của nguy cơ tai biến mạch máu não cao.

Nếu có những biểu hiện như vậy, người sau 60 tuổi cần thăm khám sức khỏe định kỳ để loại trừ bệnh tật, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để bồi bổ, cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.


Lưu Ly

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên