Sau khi uống thuốc hạ huyết áp, cố ăn 4 loại thực phẩm này chẳng khác gì nhồi THUỐC ĐỘC: Bác sĩ nhắc nhở muốn "toàn mạng" thì tránh thật xa!
Có những món ăn tưởng là vô hại nhưng nếu bệnh nhân cao huyết áp sử dụng nhiều thì có thể dẫn tới những hậu quả như suy gan, bệnh dạ dày,...
- 15-12-2021Người đàn ông 34 tuổi bị ung thư gan do một thứ gia vị vợ hay thêm vào thức ăn: Bác sĩ khuyên ngăn đừng vì ‘ham rẻ’ mà đem sức khỏe ra ĐÁNH CƯỢC
- 15-12-2021Người Nhật hay trộn thứ hạt "tí hon" này vào cơm để trẻ lâu và trường thọ, ngoài chợ bán rẻ nhưng ít người biết tận dụng
- 15-12-20211 quả trứng gà mất 4 phút nấu chín, 10 quả mất bao lâu?: Trả lời 40 phút ứng viên bị loại!
Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính gây ra bởi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim...
Bản thân bệnh cao huyết áp không phải là vấn đề sức khỏe quá nghiêm trọng, nhưng điều đáng sợ của bệnh là ảnh hưởng của nó đến các bộ phận khác của cơ thể. Nói cách khác, cơ thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng khủng khiếp do cao huyết áp. Đáng ngại hơn là những triệu chứng này chính là căn nguyên dẫn đến tử vong.
Tăng huyết áp là thủ phạm đằng sau các biến chứng nguy hiểm như suy tim, hoại tử tim, bệnh về thận và các bộ phận khác trên cơ thể.
Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn trong chúng ta không quan tâm nhiều đến bệnh tăng huyết áp. Các bệnh nhân chủ yếu được chẩn đoán tăng huyết áp do tình cờ khám sức khỏe. Mọi người thường cho rằng huyết áp cao không gây đau đớn và không nguy hiểm nên thường không chú ý theo dõi và điều trị.
Từ những số liệu được ghi nhânh, tăng huyết áp không còn là căn bệnh riêng của người trung niên và cao tuổi. Hiện nay rất nhiều người trẻ đang mắc bệnh tăng huyết áp. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng căn bệnh này liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống hàng ngày.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Nhìn chung, nếu bị cao huyết áp thì phải dùng thuốc trong thời gian dài. Đây là giải pháp hàng đầu giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, nhiều bệnh nhân cao huyết áp thường không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dùng thuốc.
Về vấn đề này, bác sĩ đã đưa ra lời nhắc nhở: Sau khi dùng thuốc hạ huyết áp, cố gắng không ăn 4 loại thực phẩm sau đây:
1. Thức ăn nhiều muối
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, tốt nhất nên ăn ít thức ăn có hàm lượng muối cao. Đặc biệt mọi người nên chú ý hơn sau khi uống thuốc hạ huyết áp. Lý do là vì những thức ăn như vậy không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc mà còn có thể khiến huyết áp tăng mạnh.
Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm nhiều muối không có lợi cho quá trình phục hồi bệnh mà còn có thể làm tăng gánh nặng cho gan. Theo thời gian, nếu thói quen không được kiểm soát có thể sinh ra hàng loạt bệnh về gan.
2. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ
Thịt lợn kho là món ăn được rất nhiều người ưa thích, không thể phủ nhận rằng nó có vị rất thơm ngon. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết rằng nếu ăn thịt lợn kho sau khi uống thuốc hạ huyết áp có thể làm ức chế tác dụng của thuốc.
Nếu nạp vào cơ thể các món như đồ chiên rán, thịt kho... cơ thể sẽ hấp thụ quá nhiều dầu mỡ. Điều này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, từ đó gây tổn thương các cơ quan gan.
Hình minh họa. Ảnh: Sohu
3. Thức ăn cay nóng
Sau khi dùng thuốc hạ huyết áp cũng không nên ăn những đồ ăn quá cay, có tính kích thích. Vì những đồ ăn như vậy không chỉ gây kích ứng cho đường ruột, dạ dày mà còn ức chế hiệu quả của thuốc, trường hợp nặng có thể gây tăng huyết áp.
Những món ăn cay tuy hấp dẫn nhưng chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải vì nếu không sẽ bất lợi cho quá trình phục hồi của bệnh, giảm hiệu quả của thuốc.
4. Cam
Mặc dù cam là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất người bệnh cao huyết áp nên ăn ít. Lý do là bởi trong cam có chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng, các nguyên tố vi lượng này khi vào cơ thể người sẽ dễ phản ứng với thuốc hạ huyết áp. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ngoài việc chú ý đến những kiêng kỵ ăn uống trong thời gian dùng thuốc, bệnh nhân cao huyết áp cũng nên tránh thức giấc đột ngột vào buổi sáng sau khi tỉnh giấc. Hành vi này sẽ khiến huyết áp tăng nhanh trong thời gian rất ngắn, oxy và máu lên não không được cung cấp đầy đủ sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy, chóng mặt, nếu tình hình nghiêm trọng hơn có thể bị ngất xỉu.
Hình minh họa. Ảnh: Internet
Đồng thời, sau khi thức dậy vào buổi sáng, tốt nhất người bệnh cao huyết áp nên uống một cốc nước lọc. Bản thân cơ thể chúng ta sau khi ngủ dậy đã ở trong tình trạng thiếu nước sau khi ngủ qua một đêm dài.
Bổ sung nước không chỉ giúp giải khát mà còn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra, đối với bệnh cao huyết áp, máu vào buổi sáng tương "nhớt", uống nước lọc có thể làm loãng máu và ổn định huyết áp.
Tựu chung lại, nếu người bệnh cao huyết áp muốn kiểm soát tốt hơn huyết áp thì phải hình thành những thói quen sinh hoạt tốt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu không tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ sức khỏe, bệnh tình có thể không thuyên giảm thậm chí trở nặng thêm. Muốn kéo dài tuổi thọ và khỏe mạnh, mỗi người cần chủ động bảo vệ chính mình bằng những thói quen lành mạnh.
Theo 163