MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sẽ xây dựng cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 sẽ được thực hiện tại xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An) nối với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) qua sông Lam. Đây là một trong những dự án được đưa vào danh mục dự án ưu tiên đầu tư thời kỳ 2021 – 2030.

Hiện nay, TP Vinh (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được nối với nhau qua sông Lam bởi cầu Bến Thủy 1; chưa kể cầu Bến Thủy 2 gần đó nối từ xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sang huyện Nghi Xuân.

Tại Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Thủy 3 được thực hiện tại xã Hưng Hòa, TP Vinh nối với huyện Nghi Xuân qua sông Lam.

Sau khi thực hiện, cầu Bến Thủy 3 sẽ trở thành cây cầu thứ 3 nối TP Vinh với huyện phía Bắc Hà Tĩnh; qua đó tạo động lực để liên kết khu vực Bắc Trung Bộ.

Sẽ xây dựng cầu Bến Thủy 3 nối Nghệ An và Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Cầu Bến Thủy 1 nối Nghệ An - Hà Tĩnh.

Quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 21/11/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh bao gồm các huyện, thành phố, thị xã phía Nam của Nghệ An gồm TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương; các huyện, thị xã phía Bắc Hà Tĩnh gồm thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn. Tổng diện tích tự nhiên của vùng khoảng 3.648km2.

Đây là vùng kinh tế tổng hợp đóng vai trò động lực của khu vực Bắc Trung Bộ với các ngành kinh tế chủ đạo phát triển của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có vai trò quan trọng về an ninh quốc phòng của vùng và quốc gia; là đầu mối giao thương hàng hóa và dịch vụ của vùng Bắc Trung Bộ, cửa ngõ kết nối với thị trường quốc tế trong khu vực...

Trong khi đó, Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ chính trị ngày 18/7/2023 nhấn mạnh giải pháp tập trung đầu tư phát triển TP Vinh mở rộng là đô thị trung tâm của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung Bộ, động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đồng thời tăng cường liên kết phát triển, trong đó có hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh trong phát triển khu vực Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh, nhất là về dịch vụ, du lịch và phát triển đô thị.

Theo Thu Hiền

Tiền phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên