TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Siêu’ dự án du lịch Tản Viên không phù hợp với thực tế, thiếu cạnh tranh

19-12-2017 - 21:50 PM | Bất động sản

‘Siêu’ dự án du lịch Tản Viên không phù hợp với thực tế, thiếu cạnh tranh
Theo HĐND TP Hà Nội, dự án khu du lịch Tản Viên không phù hợp thực tế và thiếu tính cạnh tranh nếu tiếp tục giao cho nhà đầu tư cũ.

"Siêu’ dự án khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên (huyện Ba Vì, Hà Nội), được giao cho nhà đầu tư nhưng 10 năm nay vẫn chưa triển khai mà vẫn đang xin điều chỉnh quy hoạch. Nếu nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án là không phù hợp với thực tế, đồng thời cũng thiếu tính cạnh tranh.

Trong báo cáo của HĐND TP Hà Nội vừa ban hành về kết quả giám sát của Thường trực HĐND Thành phố về tiến độ, kết quả triển khai một số dự án đầu tư chậm triển khai theo kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì, trong đó có ‘siêu’ dự án du lịch Tản Viên.

Theo đánh giá, mặc dù có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhưng dự án này triển khai chậm, kéo dài 10 năm nay, gây khó khăn ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân và tạo ra những bức xúc, phản ánh của cử tri trong thời gian qua.

Cụ thể, theo kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội, dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên tính từ thời điểm được phê duyệt quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 (tháng 8/2007), đến nay hơn 10 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.

UBND huyện Ba Vì đã thành lập Hội đồng và Tổ công tác GPMB để thực hiện kiểm đếm, lên phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (năm 2011), đồng thời nhiều hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đã ngừng sản xuất, kinh doanh.

Điều đáng nói, ‘siêu’ dự án chậm triển khai đã tác động ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả khai thác tiềm năng, tài nguyên du lịch cũng như công tác thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển KT-XH của huyện Ba Vì và Thành phố. Đồng thời, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các hộ dân trong khu vực GPMB.

Theo kết luận giám sát, dự án nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia, là 1 trong 6 cụm phát triển du lịch trọng điểm của Hà Nội, đây cũng là dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, nếu nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án theo mục tiêu cách đây 10 năm là không phù hợp với thực tế, đồng thời cũng thiếu tính cạnh tranh.

Sau giám sát, HĐND TP UBND TP Hà Nội trên cơ sở các kiến nghị cụ thể nêu trên, nghiên cứu, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, thông báo cho địa phương và các đơn vị có liên quan, báo cáo Thường trực HĐND Thành phố biết, giám sát.

Đối với trách nhiệm của các sở, ngành, nhà đầu tư, chủ đầu tư, UBND huyện Ba Vì và các đơn vị có liên quan khác đã nêu trong báo cáo, UBND TP cần làm rõ trách nhiệm, cũng như biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Được biết, siêu dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên (Ba Vì) do Cty CP kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là nhà đầu tư ban đầu với quy mô 1.024,8 ha và tổng mức đầu tư là 4,690 tỷ đồng. Năm 2011, được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 với 158,34 ha, nằm trên địa bàn 3 xã là Thụy An, Tản Lĩnh và Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì và tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Dự án có tổng số khoảng 500 biệt thự sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng, khu công viên thể thao nước quy mô 4,7 ha, khu khách sạn và giải trí cao cấp quy mô 4,5 ha, các bến thuyền, sân tennis, sân bóng chuyền, nhà hàng, spa, bãi đỗ xe và dịch vụ phục vụ…

Thế nhưng gần 10 năm nay dự án vẫn bất động và năm 2014, HĐQT của Cty CP kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam (PVR), đã có kế hoạch tìm kiếm các đối tác để thoái vốn hoặc ký thỏa thuận hợp tác đầu tư đảm bảo lợi nhuận của siêu dự án khu du lịch này.

Đầu tháng 11 vừa qua, HĐND TP Hà Nội đã quyết định thành lập đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP về tiến độ, kết quả thực hiện một số dự án đầu tư trong đó có ‘siêu” dự án khu du lịch Tản Viên theo kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì.

Tú Anh

Theo Tú Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên