TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn!

21-04-2020 - 13:04 PM | Sống

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn!

Một thập kỷ mới mở ra đòi hỏi con người cũng phải có những kỹ năng mới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới, gây ra những xáo trộn lớn về kinh tế và xã hội như hiện tại, chỉ những người có kỹ năng phù hợp mới có thể sống sót và tồn tại qua khủng hoảng.

Xã hội ngày nay đang được chia thành hai loại thực tế. Trong loại đầu tiên, bạn có vô vàn lợi thế và cơ hội. Trong loại thứ hai, bạn sẽ liên tục nhìn thấy khoảng cách giữa mức sống của bạn và những người thuộc top đầu cứ ngày càng tăng.

Đến lúc đó, bạn không còn lựa chọn nào ngoài cố gắng xây dựng cho mình một sự nghiệp tử tế. Bạn phải loại bỏ những tư duy cũ kỹ và quan trọng hơn cả là không được tự kiếm cớ cho bản thân.

Bạn muốn gia nhập hàng ngũ những người top đầu hay chỉ muốn ngồi một chỗ xem sự nghiệp của mình cứ dậm chân tại chỗ? Nếu lựa chọn điều đầu tiên, bạn sẽ cần đến những kỹ năng này để hỗ trợ mình.

Kỹ năng giúp bạn sở hữu “đồng tiền” của thế giới hiện đại

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế chú ý: Chỉ những người luôn để mắt tới công việc, dự án, ý tưởng… của mình mới giành được chiến thắng. Bạn sẽ phải học cách thu hút sự chú ý, bởi không có nó, kể cả một ý tưởng hay cũng có thể thất bại.

Ngày nay, các công ty, sản phẩm và mọi người đều đang cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta bằng các chiến dịch và quảng cáo trên truyền thông. Những kỹ năng tiếp thị truyền thống này là cần thiết, nhưng nó sẽ hiệu quả hơn khi gắn liền với chất lượng và tính xác thực.

Muốn quảng bá bản thân hay thu hút sự chú ý, bạn phải thể hiện được kiến thức, tầm nhìn và kinh nghiệm cá nhân của mình. Bạn có thể viết blog để chia sẻ hiểu biết của mình hoặc phân tích những chủ đề hay ho trên mạng xã hội, nhờ đó mọi người có thể thấy được khả năng của bạn. Chẳng hạn, triệu phú Tai Lopez đã gây dựng sự nghiệp của mình chỉ bằng một video quay bằng iPhone.

Kỹ năng giúp bạn trở thành người giỏi nhất trên thế giới

Bạn khó có thể trở thành người giỏi nhất thế giới ở một kỹ năng. Tuy nhiên, bạn có thể tạo cho mình một tổ hợp kỹ năng hiếm có. Tổ hợp kỹ năng đó càng hiếm, “nguồn vốn sự nghiệp” của bạn lại càng nhiều. Nguồn vốn sự nghiệp này sẽ cho bạn sự tự do, giúp bạn có thu nhập và lợi thế cao hơn vì bạn không dễ bị thay thế.

Scott Adams - người vẽ bộ truyện Dilbert là một ví dụ. Scott chỉ là một họa sĩ giỏi, không phải giỏi nhất. Ông hài hước, nhưng không hài hước nhất. Thời gian làm việc tại doanh nghiệp giúp ông có những kỹ năng kinh doanh cần thiết để quảng bá bản thân. Tổng hợp tất cả những kỹ năng trên, ông có một bộ kỹ năng tạo nên sự độc đáo trong tác phẩm của mình.

Để nổi bật, hãy tìm cho mình một bộ kỹ năng thích hợp. Bạn cần phát triển tài năng, năng lực tự nhiên làm nền tảng trước, rồi mới học hỏi các kỹ năng phụ trợ sau. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng nỗ lực của mình một cách hiệu quả nhất.

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn! - Ảnh 1.

Kỹ năng giúp bạn tối đa hóa thời gian

Trong một thế giới hối hả như hiện tại, khả năng tập trung là một điều đắt giá. Nếu có thể tập trung hoàn toàn trong một khoảng thời gian để làm việc mình cần, bạn sẽ sớm thành công.

Việc tập trung cao độ 4 tiếng mỗi ngày sẽ giúp bạn làm được nhiều hơn là ngồi 8 tiếng nhưng hay bị xao nhãng. Bạn sẽ thành công nếu biết tập trung hết mình vào 20% công việc để tạo ra 80% kết quả. Muốn giành chiến thắng, không gì quan trọng hơn là tập trung và kỷ luật.

Khả năng điều khiển phương tiện dẫn dắt và định hướng cuộc đời

Trí tuệ cảm xúc từ lâu đã là một phần thiết yếu của con người, nhưng lại thường bị hiểu sai. Bạn không cần phải biết chỉ số EQ của mình. Bạn cũng không cần phải biết chi tiết về tính cách của bản thân. Trí tuệ cảm xúc thực sự chỉ đơn giản là cách bạn điều chỉnh cảm xúc của mình để tạo ra những kết quả tích cực.

Chẳng hạn, nếu biết khiêm nhường, bạn sẽ đặt được cái tôi sang một bên để thể hiện tài năng của mình. Nếu biết tự nhận thức về bản thân, bạn sẽ hiểu đâu là thế mạnh và giới hạn của mình để xoay chuyển tình huống theo cách có lợi cho mình. Nếu là người kiên nhẫn và ổn định, bạn sẽ sớm hoàn thành được các mục tiêu lâu dài mình đã đề ra.

Kỹ năng giúp bạn không bị lạc lối, mất phương hướng

Duy trì sự tích cực và tập trung vào những điều tốt đẹp của thế giới sẽ giúp bạn trở nên khác biệt so với đám đông. Xã hội ngày nay đang bị ô nhiễm bởi quá nhiều thông tin gây nhiễu. Tư duy “mọi chuyện đều tồi tệ” hay “cố cho bằng bạn bằng bè” khiến cho con người quá tập trung vào những lợi ích nhỏ mà quên mất thành công lâu dài.

Để không bị ảnh hưởng bởi thế giới tiêu cực, bạn cần hạn chế lượng tin tức mình đọc mỗi ngày, làm quen và học hỏi từ những người khôn ngoan, tập trung hết sức vào kết quả cuối cùng.

Sau này, bạn sẽ nhận ra 99% thông tin đều là để gây nhiễu. Bạn chỉ cần 1% thông tin có giá trị còn lại để thay đổi cuộc đời mình.

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn! - Ảnh 2.

Khả năng đi tìm “đồng loại”

Đừng chỉ xây dựng mối quan hệ với những người khác; hãy kết nối với họ.

Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người mà mình kết nối được nếu tập trung tương tác với những người bạn thực sự thích thú. Bằng cách thể hiện bản thân và phô bày kiến thức của mình, bạn sẽ làm quen với mọi người dễ dàng hơn, nhất là những người có ảnh hưởng.

Bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ của mình với rất nhiều cách đơn giản: mua và đánh giá sản phẩm của người khác, nhận xét về thành quả của họ, chia sẻ thành quả của họ lên mạng, cảm ơn vì những nỗ lực của họ, tham gia các hội nhóm hoặc hoạt động mà bạn có thể tìm những người có tư duy giống mình.

Kỹ năng giúp bạn nổi bật giữa một “rừng” CV

Thay vì tạo một chiếc CV nhàm chán với những gạch đầu dòng, bạn nên thể hiện những gì mình đã làm được trong công việc. Khi nhà tuyển dụng tìm kiếm bạn trên Google, những thông tin sau đây nên xuất hiện: Tài khoản mạng xã hội, các dự án bạn đã tham gia, các bài báo về bạn.

Trong thời đại này, CV online chính là tấm card visit của bạn. Ngoài ra, các công ty cũng đòi hỏi ứng viên phải tạo cho mình một thương hiệu cá nhân riêng. Nếu bạn làm rồi mà nó chưa đủ tốt, hãy cố gắng hoàn thiện để nhà tuyển dụng biết bạn đang thực sự làm gì chứ không phải chỉ trưng ra tên một loạt các dự án.

Hãy ghi lại từng bước bạn đang làm để cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình theo thời gian thực để xây dựng sự hiện diện online. Nếu phải chọn giữa 2 ứng viên tiềm năng - một người chỉ có CV, người kia thường xuyên cập nhật ảnh, blog, bài viết về kỹ năng và công việc của mình, chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng muốn người thứ hai.

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn! - Ảnh 3.

Khả năng “là chính mình”

Trong nền kinh tế chú ý này, bạn không cần phải làm một người có sức ảnh hưởng mà hãy cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình cho mọi người thấy.

Vì thế giới quá cạnh tranh, bạn không thể tiến lên nên chỉ dựa vào mỗi mục tiêu. Muốn tiến bộ hơn nữa, bạn phải là chính mình, bởi không ai cạnh tranh để được trở thành bạn cả.

Bạn nên học quy luật của trò chơi để phá vỡ chúng. Bạn nên học những kỹ thuật và chiến lược cơ bản trong lĩnh vực của mình rồi kết hợp với kỹ năng và tầm nhìn độc đáo của bản thân. Và nhớ rằng, đừng bao giờ đóng giả làm người khác để tiến về phía trước.

Nếu nhìn vào những người nổi tiếng trong lĩnh vực của họ, bạn sẽ thấy họ khá khác biệt. Không phải quan điểm nào của họ cũng phù hợp số đông, thậm chí còn khiến nhiều người bực tức. Tuy nhiên, nhờ vậy mà họ thu hút được những người ủng hộ trung thành.

Tương tự, chỉ khi thành thật về chuyện mình là ai, mình muốn gì, quan điểm của mình ra sao, bạn mới có thể thành công lâu dài.

Tư duy kinh doanh

Giờ đây, con người không thể ngồi chờ để leo từng bậc thang sự nghiệp như những con robot nữa. Nếu không biết suy nghĩ chu toàn và tìm cách “bán” ý tưởng của mình, chúng ta sẽ là những kẻ phải chết đầu tiên.

Dù bạn có ý định kinh doanh hay không, bạn nên coi cuộc đời mình như một phi vụ làm ăn.

Bạn chính là sản phẩm: Con người thường thất bại khi chỉ biết ngồi chờ cơ hội đến với mình. Người ta sẽ không “mua” bạn nếu bạn không tự biến mình thành một “món hàng” có giá trị.

Bạn chính là trưởng phòng tiếp thị và bán hàng: Hầu hết những kỹ năng ở trên đều là để bạn quảng bá bản thân mình trên mạng. Nếu chỉ là kẻ vô danh với những trang CV nhàm chán, bạn sẽ không bao giờ thành công được.

Bạn chính là bộ phận PR: Nhờ Internet, mọi thứ bạn làm trên đời này đều có thể được ghi chép và lưu trữ mãi mãi. Nhờ đó, bạn có thể tạo dựng thương hiệu riêng cho mình.

Những nhân viên hàng đầu của thế kỷ này không chỉ biết làm công ăn lương. Họ là những người làm việc với tư duy kinh doanh, có hồ sơ ấn tượng, biết kết nối với nhiều công ty và sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho chính mình.

Nếu không có tư duy này, bạn sẽ nhanh chóng mất hút trên thị trường lao động đầy hối hả như ngày nay.

(Theo Medium)

Sở hữu 9 kỹ năng được săn đón nhất năm 2020 này, bạn sẽ bớt lo lắng khi dịch bệnh qua đi: Bí kíp để bảo toàn sự nghiệp giữa thời buổi khó khăn! - Ảnh 5.

Ngọc Hà

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên