MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sở hữu nửa triệu USD dù chỉ làm việc 7,5 giờ/tuần

26-09-2022 - 16:09 PM | Lifestyle

Diania Merriam, 35 tuổi, người dẫn chương trình cho một podcast về tài chính, hiện chỉ làm việc 7,5 giờ/tuần và đã tích lũy được gần nửa triệu USD đủ để tiết kiệm và đầu tư.

Diania Merriam, 35 tuổi, người dẫn chương trình cho một podcast về tài chính, hiện chỉ làm việc 7,5 giờ/tuần và đã tích lũy trong tay gần nửa triệu USD đủ để tiết kiệm và đầu tư.

Chia sẻ với CNBC Make It, cô khiến nhiều người ngạc nhiên khi tiết lộ chỉ vài năm trước mình “một chữ bẻ đôi về tài chính cũng không biết” và phải trải qua những năm tháng nợ nần.

Sở hữu nửa triệu USD dù chỉ làm việc 7,5 giờ/tuần - Ảnh 1.

Diania Merriam. Ảnh: Erika Celeste


Những năm tháng tuổi 20, Merriam sống ở Brooklyn, New York, kiếm được khoảng 135.000 USD/năm với công việc trong ngành hàng tiêu dùng. Khi ấy, cô gái trẻ cố gắng làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, nhưng lại chẳng để ý học cách chi tiêu có trách nhiệm.

“Ở thời điểm tệ nhất, tôi đã chi khoảng 2.000-3.000 USD/tháng chỉ để ăn chơi và tiệc tùng”, Merriam kể lại. “Tôi đi ăn ngoài mỗi tối, đến các quán bar sau giờ làm việc. Tôi cứ mải mê tiệc tùng, và đơn thuần là không để ý xem tiền của mình đi đâu về đâu".

Kết quả là, Merriam đã nợ tới 25.000 USD trong thẻ tín dụng và thêm cả 15.000 USD khoản vay sinh viên. Thế nhưng, cô vẫn tiếp tục tiêu tiền và không mảy may bận tâm đến những món nợ.

Merriam chỉ thật sự nhận ra vấn đề của mình vào năm 2016, khi cô muốn tham gia chuyến đi bộ đường dài nổi tiếng của Tây Ban Nha "Camino de Santiago". Mong muốn này đã thôi thúc cô tìm cách giải quyết các khoản nợ còn tồn đọng.

“Tôi không nghĩ mình có tham vọng nghỉ hưu sớm”, Merriam chia sẻ. “Tôi chỉ muốn thoát khỏi nợ nần. Tôi muốn đi tham gia đi bộ ở Camino và tìm kiếm sự ổn định tài chính”.

Merriam nhận ra mình đã chi tiêu quá tay cho việc ăn uống và vui chơi quá đà, và bắt đầu cố gắng cắt giảm. “Tôi mang cơm trưa đi làm hàng ngày, tự nấu bữa sáng, bữa trưa cũng như bữa tối, và cố gắng kiểm soát chi phí thực phẩm”, cô chia sẻ kinh nghiệm. Merriam cũng thay đổi cả thói quen đến quán bar đắt đỏ bằng việc tổ chức tiệc tại nhà.

Nhờ vậy, Merriam đã có thể trả hết nợ chỉ trong vòng 11 tháng. Từ đó, cô quyết định dành một phần tiền tiết kiệm để đầu tư của mình và bắt đầu theo đuổi xu hướng FIRE - Financial Independence, Retire Early (tạm dịch Độc lập tài chính, Nghỉ hưu sớm).

Cô cũng rời thành phố Brooklyn đắt đỏ để chuyển đến Ohio vào năm 2017. “Thay vì trả 1.800 USD/tháng để sống tại một phòng trọ nhỏ hẹp ở Brooklyn, tôi đã vay tiền mua nhà và chỉ phải trả 600 USD/tháng để được ở nơi đẹp nhất tôi từng sống”, cô nói.

Tháng 1 năm ngoái, Merriam đã nghỉ công việc toàn thời gian và chuyển sang làm dẫn chương trình cho một podcast tư vấn tài chính với mức lương 3.000 USD/tháng. Hiện cô chỉ làm việc 7,5 tiếng/tuần, có khoảng 470.000 USD tài sản ròng, gồm 350.000 USD tiền tiết kiệm và đầu tư.

Theo cô chia sẻ, tình hình tài chính hiện tại của cô sẽ được gọi là "Coast-Fi" - một bước đột phá của phong trào FIRE. Điều này có nghĩa là cô chỉ cần kiếm đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí của mình, vì đã có đủ tiền tiết kiệm để tự trang trải cho bản thân khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Hiện tại, Merriam chưa muốn nghỉ hưu hoàn toàn. Cô chỉ tiêu khoảng 2.000 USD/tháng gồm cả tiền vay mua nhà, mua xe và các chi phí khác và có thời gian làm những việc mình yêu thích.

Quá trình xóa nợ và theo đuổi FIRE đã mang đến cho Merriam một cái nhìn mới về cách làm chủ đồng tiền. “Trải nghiệm đó giúp tôi thấy rằng mình không thực sự gặp vấn đề về thu nhập, mà là cách chi tiêu và quản lý tiền bạc”.

Theo Hồng Ngọc

Người đồng hành

Trở lên trên