TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số người chết tăng kỷ lục nhưng có dấu hiệu đáng mừng từ tâm dịch Hồ Bắc: Số ca nhiễm bệnh mới thấp nhất kể từ đầu tháng 2

11-02-2020 - 09:23 AM | Tài chính quốc tế

Số người chết tăng kỷ lục nhưng có dấu hiệu đáng mừng từ tâm dịch Hồ Bắc: Số ca nhiễm bệnh mới thấp nhất kể từ đầu tháng 2

Với 108 người tử vong, trong đó có 103 trường hợp ở Hồ Bắc, số người chết trong dịch cúm do virus corona gây ra đã lên tới 1.016 người nhưng số ca nhiễm bệnh trong một ngày lại giảm xuống thấp nhất kể từ ngày 1/2.

Số liệu chính thức vừa được cơ quan quản lý y tế Trung Quốc công bố cho thấy riêng ngày 10/2, có 108 trường hợp tử vong được xác nhận vì dịch bệnh do chủng virus corona mới, có tên chính thức là 2019-nCoV, gây ra. Con số này cũng đã phá vỡ kỷ lục người chết vì dịch bệnh trong 1 ngày được xác lập 1 ngày trước đó.

Riêng ngày hôm qua, tâm dịch Hồ Bắc có 103 trường hợp nhiễm bệnh, tăng 12 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Tuy nhiên, tín hiệu vui được nhiều người chú ý là số người nhiễm bệnh được phát hiện mới tại hồ Bắc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 1/2, dấu hiệu cho thấy phần nào dịch bệnh có thể đã được kiểm soát.

Hiện tại, số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc đại lục được xác nhận là 42.638 trường hợp, trong đó Hồ Bắc có thêm 2.097 ca nhiễm mới. Đến thời điểm này, hầu hết các ca nhiễm và tử vong do virus corona đều xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc. Khu vực này cũng đã bị cách ly với phần còn lại của Trung Quốc và thế giới không lâu sau khi dịch bệnh bùng phát.

Trong một diễn biến khác, Hồ Bắc đã cách chức 2 quan chức y tế hàng đầu của tỉnh. Sự chỉ trích chính quyền trong việc xử lý dịch bệnh đang tăng mạnh ở Trung Quốc, đặc biệt tại Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bùng phát. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã phải xuất hiện trước công chúng sau khi dư luận phẫn nộ về cái chết của một bác sĩ, người bị phạt khi cố gắng cảnh báo sớm loại virus nguy hiểm tới cộng đồng.

Hôm 10/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế của tổ chức này đã đến Trung Quốc hôm 10/2 để hỗ trợ ngăn chặn sự bùng phát của dịch corona. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nhóm này sẽ "đặt nền móng" cho các đội ngũ quốc tế lớn hơn, những người sẽ tham gia vào công cuộc chống dịch ở Trung Quốc ngay khi có thể. Hiện tại, nhóm của WHO có khoảng từ 10 đến 15 người.

Hôm 9/2, khi tuyên bố nhóm của WHO lên đường tới Trung Quốc, ông Ghebreyesus nói rằng người phụ trách nhóm này là Bác sĩ Bruce Aylward, người từng công tác trong Ủy ban Các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của WHO. Ông Aylward cũng là người dẫn đầu nhóm phản ứng của WHO chống dịch Ebola cũng như các sáng kiến về tiêm chủng, kiểm soát các bệnh truyền nhiễm và xóa sổ bệnh bại liệt.

"Ông Bruce và các đông nghiệp sẽ làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo rằng chúng ta có một nhóm đúng chuyên môn để tìm ra lời giải cho những vấn đề", ông Ghebreyesus nói.

Số người chết tăng kỷ lục nhưng có dấu hiệu đáng mừng từ tâm dịch Hồ Bắc: Số ca nhiễm bệnh mới thấp nhất kể từ đầu tháng 2 - Ảnh 2.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên