MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốt bất động sản ở Canada nóng lên từng ngày, người trong cuộc chia sẻ: 'Mọi thứ không khác gì khủng hoảng giấy vệ sinh!'

26-05-2021 - 18:23 PM | Tài chính quốc tế

Sốt bất động sản ở Canada nóng lên từng ngày, người trong cuộc chia sẻ: 'Mọi thứ không khác gì khủng hoảng giấy vệ sinh!'

Cơn sốt bất động sản ở ngoại ô Canada ngày càng trở nên nóng hơn và chưa có dấu hiệu dịu bớt. Tại làng Kaslo (khu ngoại ô ở bang British Columbia), doanh số bán nhà đã tăng 475% trong năm nay so với năm 2020, trong khi đó doanh số tính theo đồng USD tăng 730%.

John Gates sở hữu một mảnh đất gần 6,5 ha ở phía nam thành phố Silverton (ngôi làm ở Canada nằm ở khu vực West Kootenay, phía đông nam British Columbia) trong 40 năm. Chỉ 6 ngày sau khi rao bán trên trang Property, mảnh đất đã có chủ mới. Ông chia sẻ: "Tôi nhận được 48 cuộc gọi trong khoảng thời gian đó và đã bán với giá cao hơn 10.000 USD so với mức chào bán."

Câu chuyện chưa dừng ở đó. Gates nói với người mua rằng con gái ông vẫn muốn tổ chức một số buổi cắm trại trên mảnh đất dù đã được bán. Người này ngay lập tức đồng ý và đưa thêm quyền sử dụng cho con gái Gates vào hợp đồng mua bán.

Ông cho hay: "Tôi nói với ông ấy nếu họ chưa xây nhà ngay, liệu họ có phiền nếu con bé sử dụng với mục đích đó. Họ ngay lập tức trả lời là không và tôi cực kỳ ngạc nhiên."

Gates chỉ là một trong số hàng trăm người dân ở Kootenay đang tận dụng cơ hội ở một trong những thời điểm "nóng" nhất của thị trường bất động sản - nếu không muốn nói là "nóng" chưa từng thấy.

Kul Nijjar - một nhân viên môi giới của Fair Realty tại Kaslo, cho biết: "Diễn biến này là sự kết hợp của các yếu tố thúc đẩy thị trường. Tôi cho rằng đó là: xu hướng làm việc từ xa, mối lo ngại về Covid-19, bất động sản ở những khu vực đô thị lớn hơn được ‘cháy hàng’ và người mua tìm đến những khu vực có mức giá phải chăng hơn."

Sốt bất động sản ở Canada nóng lên từng ngày, người trong cuộc chia sẻ: Mọi thứ không khác gì khủng hoảng giấy vệ sinh! - Ảnh 1.

Nijjar nói thêm: "Đôi lúc mọi thứ giống như cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh đang diễn ra, nhưng thay vào đó là lĩnh vực bất động sản."

Bill Lander - một đại diện bộ phận sale của Coldwell Banker Canada có trụ sở tại Nelson đang hoạt động tại Thung lũng Slocan (Canada), cho hay: "Tôi đã thấy rất nhiều người đưa ra đề nghị mua bằng tiền mặt, một số thậm chí còn không kiểm tra nhà. Thị trường đang chứng kiến những giao dịch diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Người mua đang ở thế bị động."

Thậm chí, ông đã nghe nói về việc người mua đã có một số giao dịch "bên lề" khác để thương vụ mua bán diễn ra trơn tru hơn. Lander nói: "Tôi nghe nói về một số trường hợp mà người bán cần một nơi nào đó để chuyển đến, người mua cho biết ‘tôi sẽ mua căn nhà và bạn có thể sống ở đó trong 1 năm."

Cơn sốt bất động sản ở Canada ngày càng trở nên nóng hơn và chưa có dấu hiệu dịu bớt. Tại làng Kaslo, doanh số bán nhà đã tăng 475% trong năm nay so với năm 2020, trong khi đó doanh số tính theo đồng USD tăng 730%.

Ngay cả khi giá chào bán trung bình tăng 44%, doanh số bán cũng không hề chậm lại, khi các căn nhà trống chỉ "có mặt" trên thị trường bằng 1 nửa thời gian so với năm trước.

Không chỉ có Kaslo, ở toàn bộ Kootenay, doanh số bán nhà đà tăng 250%, khi doanh số tính theo đồng USD tăng tăng 350% và giá bán tăng 20% vào năm ngoái. Con số đó ngày càng tăng cao, chỉ riêng trong tháng 4, giá nhà ở khu vực này tăng 34%.

Sốt bất động sản ở Canada nóng lên từng ngày, người trong cuộc chia sẻ: Mọi thứ không khác gì khủng hoảng giấy vệ sinh! - Ảnh 2.

Con số đó đã khiến Nijjar bất ngờ, bà nói: "Đà tăng diễn ra chỉ trong vài tháng là điều đáng lo ngại. Giá tăng từ từ trong một khoảng thời gian là điều có thể chấp nhận, nhưng khi tăng mạnh chỉ trong vài tháng thì rủi ro sẽ xảy ra với người mua. Đặc biệt là với những người mua lần đầu."

Theo Lander, hơn nữa, xu hướng này cũng gây khó khăn cho các bên môi giới khi tư vấn cho các khách hàng tiềm năng. Ông cho hay: "Bạn không thể ngủ khi khuyên người mua điên cuồng đưa ra đề nghị mua với mức giá 50-60.000 USD, đó thực sự là cảm giác tồi tệ. Nhưng họ phải ‘dốc toàn lực’ nếu muốn có cơ hội."

Trong khi một số ý kiến cho rằng việc người mua nản lòng sẽ có tác động và khiến thị trường bớt nóng phần nào, thì những người khác lại nhận định sự bùng nổ mới chỉ bắt đầu khi những người sống ở thành thị tìm về khu ngoại ô. Đương nhiên, thời điểm cách xu hướng này kết thúc là một vấn đề hoàn toàn khác.

Lander cho hay: "Xu hướng này sẽ kéo dài và mức giá đã tăng đều kể từ năm 2016. Khi thị trường toàn cầu cũng có diễn biến tương tự, tôi hơi lo ngại về điều đó. Nếu so sánh với những cơn sốt bất động sản trong 70 và 80 năm qua, thì đây là một trong những đợt tăng nóng nhất tôi từng chứng kiến."

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên