MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sốt đất không tưởng ở New Zealand: Mất 10 tháng, gặp 100 người, xem 60 ngôi nhà mới chốt được hợp đồng mua bán

07-04-2021 - 13:19 PM | Tài chính quốc tế

Sốt đất không tưởng ở New Zealand: Mất 10 tháng, gặp 100 người, xem 60 ngôi nhà mới chốt được hợp đồng mua bán

Có tiền cũng không dễ mua nhà ở New Zealand.

Theo hàng tin Bloomberg, việc chống dịch tốt đang khiến thị trường bất động sản New Zealand nóng hơn bao giờ hết. Thậm chí nhiều nhà môi giới tại đây phải dùng từ "thảm khốc" để nói về cuộc tranh giành các hợp đồng giao dịch nhà.

Cô Femke Burger là một giám đốc bảo hiểm cần tìm mua nhà ở New Zealand và đã phải mất 10 tháng, gặp hơn 100 người khác nhau để có thể chốt được hợp đồng. Bản thân vị giám đốc này đã phải xem tới 60 ngôi nhà và bị từ chối hợp đồng tới 10 lần trước khi thành công mua được căn bất động sản như ý.

Thậm chí, cuộc chiến tranh giành mua bất động sản tại New Zealand đã buộc cô phải 4 lần tăng số tiền mua nhà dự tính ban đầu là 700.000 New Zealand Dollar (NZD), tương đương 493.000 USD mới có thể hoàn thành hợp đồng.

Sốt đất không tưởng ở New Zealand: Mất 10 tháng, gặp 100 người, xem 60 ngôi nhà mới chốt được hợp đồng mua bán - Ảnh 1.

"Khoảng thời gian 10 tháng đó đã khiến tôi phải tăng thêm 150.000 NZD tiền mua nhà. Điều đó thật kinh khủng và tôi chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra nữa", cô Burger than vãn.

Câu chuyện của cô Burger khi mua nhà không có gì là khó hiểu. Số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy New Zealand hiện là một trong những thị trường bất động sản nóng nhất thế giới nhờ chống dịch hiệu quả.

Tương tự, báo cáo của hãng tư vấn Demographia cho thấy thành phố Auckland, nơi tập trung 1/3 dân số của New Zealand hiện là nơi khó mua nhà bậc nhất thế giới.

Tốc độ tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản New Zealand đã khiến nhiều người lo ngại về một bong bóng mới như thời kỳ khủng hoảng 2008. Giá nhà tại đây đã tăng hơn 20% trong năm qua tính đến tháng 2/2021, đạt mức bình quân 780.000 NZD cho mỗi hợp đồng. Tại những thành phố đông đúc như Auckland, mức giá bình quân còn lên tới 1,1 triệu NZD.

Hệ lụy từ chính sách

Việc chính phủ thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm kích thích kinh tế sau đại dịch cũng góp phần hạ lãi suất vay vốn xuống mức thấp kỷ lục và đẩy dòng tiền sang những kênh đầu tư như bất động sản, qua đó khiến giá nhà tăng cao.

Theo hãng tin Bloomberg, không riêng gì New Zealand mà xu thế này đang diễn ra trên toàn cầu khi chính phủ các nước kích thích kinh tế sau dịch, nhưng những quốc gia chống dịch tốt như "xứ sở kiwi" lại là thị trường tăng giá nóng nhất.

Thậm chí giá nhà tại New Zealand tăng lên hàng tuần và phá vỡ nhiều kỷ lục. Trong tháng 3/2021, một căn nhà 3 phòng ngủ tối thiểu tại Auckland đã có giá khoảng 5,98 triệu NZD, cao hơn tới 2,6 triệu NZD so với mức giá ước tính của hội đồng địa phương.

Sốt đất không tưởng ở New Zealand: Mất 10 tháng, gặp 100 người, xem 60 ngôi nhà mới chốt được hợp đồng mua bán - Ảnh 2.

Căn nhà này có giá 1,81 triệu NZD tại Auckland-New Zealand

Đáng ngạc nhiên hơn, một căn nhà gỗ tồi tàn tại Auckland vào tháng 1/2021 cũng có giá lên tới 1,81 triệu NZD, khiến nhiều nhà môi giới phải ngạc nhiên.

Tốc độ tăng giá chóng mặt của thị trường bất động sản đang tạo áp lực lớn lên Thủ tướng Jacinda Ardern khi bà vốn là người chống bất bình đẳng giàu nghèo.

Hiện tỷ lệ sở hữu nhà tại New Zealand đã xuống mức thấp kỷ lục 65% kể từ thập niên 1950. Đây là điều hiếm khi xảy ra khi văn hóa sở hữu nhà đã trở thành đặc điểm vốn có của đất nước thưa dân này.

Tệ hơn, tổng tài sản của những người có sở hữu nhà ở tại New Zealand giàu gấp 14 lần so với những người phải đi thuê, qua đó cho thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng rõ.

"Làm thế nào mà chúng tôi có thể tiết kiệm được 200.000 NZD tiền đặt cọc nhà mà vẫn sống nổi", anh Blair Duckett hiện đang thuê nhà ở Auckland than thở.

"Chúng tôi không dám nói với mọi người rằng mình thuê nhà, đó là điều đáng xấu hổ, mọi người sẽ cười gia đình tôi", vợ của anh Blair, cô Kathryn nói thêm.

Ngiên cứu của Infometrics cho thấy giá nhà bình quân hiện cao hơn 6,7 lần so với thu nhập trung bình của một hộ gia đình tại New Zealand. Để đưa mức giá về cân bằng, giá nhà cần giảm 55% hoặc thu nhập bình quân của các hộ gia đình phải được tăng 123%.

Theo Huyền Băng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên