TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SSI Research: Dịch Covid-19 có thể giúp PNJ gia tăng thị phần ngành trang sức

SSI Research: Dịch Covid-19 có thể giúp PNJ gia tăng thị phần ngành trang sức

SSI Research cho rằng mặc dù KQKD năm 2020 của PNJ có thể ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng do quý 2 và quý 3 là mùa thấp điểm của mảng trang sức, nên tác động của dịch Covid-19 tính trên kết quả kinh doanh theo năm sẽ phần nào được giảm tải.

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật KQKD sơ bộ quý 1/2020 và tác động của dịch Covid-19 tới PNJ.

Theo báo cáo, doanh thu thuần tháng 3/2020 của PNJ tăng 6% chủ yếu nhờ doanh thu vàng miếng (+75% YoY), trong khi đó doanh thu bán lẻ và bán buôn trang sức giảm lần lượt là -10% YoY và -6% YoY. Lũy kế, doanh thu Q1/2020 tăng 5% YoY và lợi nhuận sau thuế giảm 4% YoY, hoàn thành 26% và 30% kế hoạch năm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm xuống 21,7% (Q1/2019: 21,9%), do tỷ trọng doanh thu vàng miếng có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn tăng lên chiếm 24,1% trong tổng doanh thu (Q1/2019: 21,9%). Tăng trưởng doanh thu cửa hàng hiện hữu (SSSG) vẫn duy trì tăng trưởng dương trong tháng 1 và tháng 2, nhưng giảm xuống mức âm trong tháng 3 do diễn biến phức tạp của dịch virus Covid-19, làm hạn chế các hoạt động mua sắm và do chính sách cách ly xã hội khiến PNJ phải đóng cửa 85% cửa hàng.

Theo yêu cầu của Chính phủ, PNJ đã đóng cửa 85% cửa hàng trong suốt thời gian cách ly xã hội, bao gồm tất cả các cửa hàng ở Hà Nội và TP. HCM. Doanh thu các cửa hàng ở Hà Nội và TP. HCM chiếm 52-55% doanh thu của PNJ. Trong những ngày cuối tháng 3 (ngay sau khi thực thi quy định cách ly xã hội), doanh thu giảm 39% YoY.

PNJ đã đàm phán với các chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng. Cho đến nay, công ty đã thảo luận vấn đề với 40% chủ nhà và đã đàm phán giảm 15%-100% tiền thuê mặt bằng tùy vào vị trí của cửa hàng. Để tiết kiệm chi phí, PNJ cũng giảm chi phí nhân viên trong thời gian này bằng cách (1) giảm 50% thu nhập của Ban điều hành và (2) yêu cầu nhân viên nghỉ không lương hai ngày mỗi tuần. Mặc dù các nhà máy vẫn duy trì hoạt động, nhưng khối lượng công việc giảm đáng kể. Trong suốt cả năm 2019 đến đầu năm 2020, nhà máy thường vận hành 2 ca mỗi ngày do nhu cầu cao. Hiện tại nhà máy chỉ làm 1 ca mỗi ngày và tiến hành giãn ca.

SSI Research cho biết PNJ có thể phải trả 60 tỷ mỗi tháng cho các chi phí tối thiểu để duy trì hoạt động kinh doanh (thậm chí trong trường hợp phải đóng cửa 100% cửa hàng). Bên cạnh đó, PNJ có thể điều chỉnh kế hoạch năm, do diễn biến mới liên quan đến dịch Covid-19 phức tạp hơn so với ước tính ban đầu. Ngoài ra, PNJ đã tăng dự trữ tiền mặt, thực hiện các biện pháp gia tăng thanh khoản, như ngừng nhập hàng tồn kho, đàm phán với các ngân hàng để tái cơ cấu khoản nợ sang kỳ hạn dài hơn và giảm lãi suất, hoãn đầu tư mới…

Doanh thu bán hàng online tăng 173% YoY trong Q1/2020 và riêng trong tháng 3 tăng 164% YoY. Tuy nhiên, doanh thu bán hàng online vẫn rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng doanh thu.

SSI Research cho rằng mặc dù KQKD năm 2020 của PNJ có thể ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng do quý 2 và quý 3 là mùa thấp điểm của mảng trang sức, nên tác động của dịch Covid-19 tính trên kết quả kinh doanh theo năm sẽ phần nào được giảm tải. Ngoài ra, PNJ có cơ hội giành thêm thị phần từ các cửa hàng trang sức nhỏ ra khỏi ngành trong thời gian này.

SSI Research: Dịch Covid-19 có thể giúp PNJ gia tăng thị phần ngành trang sức - Ảnh 1.

Minh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên