MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Steve Jobs: Thiền định cho phép trực giác chúng ta thăng hoa, tăng cường thông suốt và nâng cao khả năng sáng tạo về mọi việc diễn ra trong cuộc đời

02-08-2020 - 22:30 PM | Sống

Theo Steve Jobs, thiền định giúp tâm trí bạn vận động chậm lại và bạn sẽ thấy khoảng rộng mênh mông. Bạn có thể nhìn thấy nhiều hơn những gì bạn có thể thấy trước đây. Bạn có cơ hội nghe thấy những điều huyền ảo...

Steve Jobs là đồng sáng lập của Apple, công ty có giá trị hàng đầu thế giới. Ông nổi tiếng với khả năng sáng tạo về việc phát minh những sản phẩm đột phá. Không chỉ là người có tầm nhìn xa trông rộng, tiên phong trong công nghệ máy tính, Steve còn là người tiên phong trong công nghệ trí não, sử dụng thiền chính niệm để giảm stress, tăng cường sự thông suốt và nâng cao khả năng sáng tạo.

Jobs đã từng nói "Nếu bạn chỉ ngồi và quan sát, bạn sẽ thấy tâm trí bạn không được nghỉ ngơi như thế nào. Nếu bạn cố gắng làm dịu đi, mọi chuyện chỉ xấu hơn mà thôi, nhưng với thời gian tâm trí bạn sẽ bình yên và khi đạt được trạng thái này, bạn sẽ có cơ hội nghe thấy nhiều hơn những điều huyền ảo, đó là khi trực giác của bạn bắt đầu thăng hoa và bạn bắt đầu nhìn nhận mọi việc rõ ràng hơn. Tâm trí bạn chỉ vận động chậm lại và bạn sẽ thấy khoảng rộng mênh mông. Bạn có thể nhìn thấy nhiều hơn những gì bạn có thể thấy trước đây".

Steve Jobs: Thiền định cho phép trực giác chúng ta thăng hoa, tăng cường thông suốt và nâng cao khả năng sáng tạo về mọi việc diễn ra trong cuộc đời  - Ảnh 1.

Theo bài báo gần đây đăng trên The Atlantic, các công ty như Target, Google, General Mills và Ford đã bắt đầu hướng dẫn nhân viên loại công nghệ tâm trí tương tự kỹ thuật Jobs đã thực hiện nhiều năm trước.

Dưới đây là kỹ thuật thiền định theo hướng dẫn của nhà hướng đạo sinh nổi tiếng thế giới Yang Jwing Ming, tương tự kỹ thuật thiền định của Steve Jobs:

1. Ngồi bắt chéo chân ở một nơi yên tĩnh, bạn có thể đệm một chiếc gối phía dưới để giảm căng thẳng cho lưng. Hít thở sâu.

2. Nhắm mắt lại, ban sẽ nhận ra tâm trí mình quay cuồng với những suy nghĩ về mọi thứ trên đời. Buông bỏ được chúng chính là mục đích của thiền định. Thực tế để có thể buông bỏ tất cả những suy nghĩ bộn bề về công việc, gia đình, chuyện tình cảm,…vô số thứ ngổn ngang, bạn phải được định hình bằng những nguyên tắc chỉ đạo trong thiền định, buông bỏ nhân tâm để bồi đắp thân thể, đưa toàn thân về trạng thái cân bằng.

Thực hành thiền định cho 3 kết quả giá trị:

- Thứ nhất, nó giúp loại bỏ hoàn toàn stress. Mặc dù stress có thể quay trở lại, nhưng nó sẽ bắt đầu từ con số 0, do vậy, sẽ có ít hơn cơ hội gây mất kiểm soát.

- Thứ hai, thiền định giúp làm giảm chứng mất ngủ. Người thiền định thường xuyên có thể nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ trong 2-3 giây. Riêng điều này thôi cũng đáng để chút ta thực hành thiền định.

- Thứ ba và quan trọng nhất, thiền định cho phép chúng ta suy nghĩ rõ ràng hơn và sáng tạo hơn về mọi việc diễn ra trong cuộc đời.

Do vậy, thực hành thiền có thể không giúp bạn có sức sáng tạo bằng Steve Jobs, nhưng biết đâu chúng có thể thay đổi cuộc đời bạn theo cách tích cực.

Theo Hoa Chanh

Trí thức trẻ

Trở lên trên