TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp

20-09-2018 - 15:31 PM | Sống

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp

Hermès là một thương hiệu luôn nhắm đến tính di sản thừa kế trong mỗi sản phẩm. Đặc biệt nhà hãng luôn chú trọng rất nhiều đến cách bày biện trang trí cửa sổ. Với Hermès đó như là một nghệ thuật trong cách bài trí, cửa sổ như là một nơi không chỉ để trưng bày nghệ thuật mà còn là một vị trí hoàn hảo để khách hàng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu.

Những khung cửa làm nên chất riêng

Kể từ năm 1977, Hermes đã tung ra các cửa sổ mang tính biểu tượng đặc trưng cho sự cống hiến cũng như đóng góp khéo léo và đầy phong cách để tạo nên chất riêng. Đó chính là chiến lược để giữ vững thương hiệu thông qua cái nhìn đầu tiên của khách hàng cũng như để kéo họ đến gần hơn với cửa hàng.

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 1.

Sự sắp xếp khéo léo các sản phẩm mang tính di sản đến từ Hermès luôn là tâm điểm trong mỗi khung cửa sổ. Ví dụ như Hermès sử dụng hình ảnh con ngựa hay những sản phẩm phục vụ cho đua ngựa để ngầm định vị hình ảnh "khởi nguồn" ban đầu của nhà hãng là sản xuất đồ yên ngựa hay như những chiếc khăn lụa, chiếc túi Kelly - sản phẩm được bán chạy nhất cũng như nổi tiếng nhất từ năm 1973…

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 2.

Cửa sổ Hermès vào Xuân 2011 tại Paris - Pháp.

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 3.

Cũng là hình ảnh ngựa nhưng lại khéo léo biến mình thành một chú ngựa “lụa" đầy màu sắc dũng mãnh nhưng vô cùng mềm mại như đang chuẩn bị phi nước đại trong chủ đề 2014 “Metamorphosis” - sự biến chuyển.

Hermès qua cửa sổ không những quảng bá mà thông qua đó còn giới thiệu cảm hứng ý tưởng để tạo nên mỗi sản phẩm. Khách hàng mỗi khi đứng trước mỗi cửa sổ của Hermès như được thưởng thức và cảm nhận một buổi triển lãm nghệ thuật. Điều đặc biệt, Hermès có một nét rất riêng mà không nhãn hàng nào có thể so sánh được là mỗi cửa sổ của hãng lại do một người nghệ sĩ phụ trách đảm nhiệm, theo chủ đề từng năm và không trùng lặp ở từng đất nước. Các nghệ sĩ luôn hòa mình với chủ đề, bay bổng cùng ý tưởng và màu sắc rồi qua đó truyền tải sự sáng tạo cộng niềm đam mê đến với khách hàng. 

Có thể thấy rõ rằng những tài năng nghệ sĩ được vinh dự làm nên cửa sổ cho nhà hãng, luôn phải có tính sáng tạo nghệ thuật rất cao với tài sắp đặt tài tình. Đi kèm cùng với điều đó, để nổi bật hơn mỗi cửa sổ đều có một câu chuyện rõ ràng với ý tưởng nghệ thuật đầy ý niệm: tính chất siêu thực, biểu tượng, tâm trạng, thực tế, thông tin...

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 4.

Cùng với chủ đề “Sense of objet" - ý nghĩa của những đồ vật - cửa sổ đã biến thành hai đứa bé đang nhìn ra phố Ginza của Nhật Bản. Vật liệu chỉ đơn giản là thu thập một loạt các mặt hàng hàng ngày như hàng văn phòng phẩm, quần áo, đồ dùng nhà bếp, và đồ chơi cũ sử dụng phương pháp đặc biệt của riêng mình.

Người nghệ sĩ phía sau các cửa sổ “triển lãm”

Người nghệ sĩ đã thổi hồn đến cho Hermès qua các cửa sổ ở 24 Faubourg Saint Honoré tại Paris Pháp là bà Leila Menchari - Giám đốc phụ trách cửa sổ của Hermès. Sau 35 năm làm việc, bà đã mang cả thế giới gói gọn vào cửa sổ Hermès. Trong sự nghiệp của mình, thông qua 16 cửa sổ lớn và nhỏ, Leila Menchari xây dựng mang những giấc mơ đến hiện tại.

Vào dịp chào đón kỉ niệm 50 năm thành lập Hermès, với chủ đề là “put art in the windows” (đưa nghệ thuật vào cửa sổ), Leila đã chọn đưa vào cửa sổ câu chuyện về nhà hát, về những buổi biểu diễn bale và nhân vật chính trong buổi biểu diễn đó là chiếc khăn lụa và đồ da - những thứ vô cùng đặc biệt để làm nên giấc mơ của riêng bà. Nguồn cảm hứng chính của bà là những gì thuộc về Tunisia - nơi bà đã sinh ra đó là sự thủ công, cộng hưởng thêm là phong cách ảnh hưởng chính là Trung Đông và Địa Trung Hải. Trong mỗi cửa sổ của bà, người ta luôn tìm thấy một sự tỉ mỉ, chi tiết đến từng đồ vật hay vị trí của sản phẩm.

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 5.
Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 6.

Với mỗi đất nước được độc quyền thương hiệu Hermès thì lại có một phong cách khác nhau.

Tại Việt Nam, bà Phan Linh - giám đốc sáng tạo và đảm nhiệm phụ trách cho cửa sổ Hermès tại Hà Nội và Hồ Chí Minh - chia sẻ, “làm cho cửa sổ Hermès là một ước mơ tuyệt vời từ thời hồi đại học”. Bà luôn cảm thấy thú vị khi được làm cho cửa sổ Hermès là một thứ đầy sáng tạo. Hơi hướng nghệ thuật của nữ giám đốc này là sự bay bổng, lãng mạn, vô cùng sắc màu và trào phúng, tất cả đều rất đậm chất  Pháp. Cho nên hầu hết các cửa sổ qua tay bà làm đều có nguồn cảm hứng dường như bất tận, đi đúng với chủ đề mỗi năm nhưng lại vô cùng sáng tạo.

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 7.

Hermès 2017 với chủ đề “ Nature of full gallop “- thiên nhiên tràn đầy năng lượng.

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 8.
Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 9.

Chủ đề Hermès năm nay là “Let's Play! “, cửa sổ Hà Nội và Hồ Chí Minh được sắp đặt và trang trí theo cảm hứng của trò chơi dân gian Ayatori Nhật Bản - trò chơi với chiếc dây thun.


Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 10.

Được thiết kế bằng hình tượng hai bàn tay đang chơi đùa với nhau từ cửa sổ này với cửa sổ kia, và trên những sợi dây các sản phẩm được biến tấu một cách ngẫu hứng, làm người xem cảm thấy thích thú, nổi bật rõ ý nghĩa chủ đề của Hermès

Sự hấp dẫn đến từ những khung cửa sổ của Hermès: Câu chuyện về tính sáng tạo nghệ thuật cao, được đầu tư chỉn chu của một thương hiệu đẳng cấp - Ảnh 11.

Hermès lấy cửa sổ như là một công cụ truyền thông hữu hiệu để quảng bá thương hiệu. Những người nghệ sĩ là người kết nối cho nghệ nhân làm ra sản phẩm đến với khách hàng và để họ hiểu được giá trị nội tại của bản thân. Cộng thêm duy trì tính nghệ thuật khi đưa cho các nghệ sĩ một không gian thoả mãn, thoả thích vẫy vùng, không gò bó khuôn chuẩn mẫu nào. 

Cuối cùng, qua những cửa sổ, Hermès muốn lan toả tinh thần đến với tất cả các khách hàng toàn thế giới: Hermès vẫn luôn giữ vững những nét truyền thống giá trị di sản,nhưng liên tục đổi mới mình với các chủ đề khác nhau qua từng năm. 

Việt Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/Tổng hợp

Trở lên trên