Tác dụng giảm mỡ máu kỳ diệu của loại trà đã được người Việt dùng từ rất lâu
Theo các chuyên gia, uống loại trà này có thể giúp giảm mức mỡ máu, phòng ngừa bệnh tim mạch.
- 27-05-2023Loại trà người Việt dùng giải khát ngày hè, rất giàu chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa tiểu đường, ung thư
- 24-03-2023Chuyên gia về tuổi thọ 'trẻ hơn 20 tuổi' nhờ sử dụng 1 loại rau, 2 loại quả và 1 loại trà mỗi ngày
- 14-03-2023Loại trà từ gia vị này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 30 phút sau khi ăn
Mỡ máu cao là vấn đề nghiêm trọng làm gia tăng các bệnh về tim. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cách hiệu quả nhất để kiểm soát lượng mỡ máu.
Theo TS Tim Bond, nhà nghiên cứu của Tea Advisory Panel (TAP), không chỉ đồ ăn mà những gì chúng ta uống hàng ngày cũng có tác dụng giảm mỡ trong máu. TAP là nhóm chuyên gia về các lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, dinh dưỡng và chế độ ăn uống của Anh.
Theo đó, vị chuyên gia cho hay uống trà hoa cúc hàng ngày có thể giúp lượng mỡ trong máu giảm xuống, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân là do loại trà này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Tác dụng giảm mỡ máu của trà hoa cúc
"Trà hoa cúc rất giàu flavones - một loại chất chống oxy hóa flavonoid. Flavones làm giảm lượng mỡ máu tổng thể, đồng thời tăng hoạt động của các mỡ máu có lợi và loại bỏ các mỡ máu có hại", TS Bond lý giải.
Tác dụng giảm mỡ máu của trà hoa cúc cũng đã được chứng minh trong một nghiên cứu được đăng tải trên Journal of Endocrinological Investigation. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng uống trà hoa cúc có thể giúp giảm tới 18% lượng cholesterol trong cơ thể.
Đây là một nghiên cứu quan sát được thực hiện trên 64 người. Những người tham gia nghiên cứu được cho uống 3 tách trà hoa cúc hoặc nước nóng mỗi ngày.
Các phát hiện cho thấy trà hoa cúc có thể cắt giảm cholesterol "xấu" và cholesterol toàn phần cũng như chất béo trung tính - một loại chất béo không có lợi khác có trong máu.
Vì đặc tính này, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận trà hoa cúc là một thức uống tuyệt vời để ngăn ngừa bệnh tim.
Tiến sĩ Bond cho biết: "Trà hoa cúc giúp giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol "xấu" và chất béo trung tính mà không làm thay đổi cholesterol HDL (cholesterol "tốt"). Chính vì thế, loại trà này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim".
Không chỉ làm giảm mỡ máu, nghiên cứu ở trên cũng cho thấy trà hoa cúc có tác dụng điều hòa insulin và lượng đường trong máu. Điều này cũng có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một số tác dụng khác của trà hoa cúc
1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Đây vốn là tác dụng được nhiều người biết tới nhất của trà hoa cúc. Hoa cúc có chứa apigenin, một chất chống oxy hóa có khả năng liên kết với một số thụ thể trong não tạo ra cảm giác buồn ngủ. Chính vì thế, nhấm nháp một tách trà hoa cúc trước khi ngủ có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
2. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy trà hoa cúc có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, viêm loét dạ dày. Trong y học cổ truyền, hoa cúc cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh về tiêu hóa, bao gồm buồn nôn và đầy hơi.
3. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà hoa cúc có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc một số loại ung thư. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa apigenin. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy apigenin có khả năng chống lại các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.
Một nghiên cứu quan sát trên 537 người cho thấy những người uống trà hoa cúc 2-6 lần/tuần ít có khả năng phát triển ung thư tuyến giáp hơn những người không uống trà hoa cúc.
Nguồn: Express, Healthline
Trí thức trẻ