MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cầu tín dụng sẽ tốt hơn

02-02-2015 - 14:09 PM | Tài chính - ngân hàng

NHNN xác định cần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng tăng vốn đầu tư tín dụng, nhưng phải đảm bảo chất lượng. Do đó, nếu phải lựa chọn giữa chất lượng và số lượng, chắc chắn không chỉ NHNN mà bản thân NHTM cũng sẽ chọn chất lượng.

Cầu tín dụng năm 2015 có thể tốt hơn khi nền kinh tế bước ra khỏi thời kỳ khủng hoảng với những dấu hiệu hồi phục, cải thiện rõ nét hơn trong năm 2014. Năm nay, Chính phủ cũng điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn so với năm trước (6,2%). Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế cần một lượng vốn lớn hơn để đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Đó cũng là lý do trong năm 2015, NHNN đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng (TTTD) của hệ thống NH là 13 - 15%.

Theo nhận định chung, diễn biến tích cực TTTD trong năm 2014 là tiền đề tốt để hệ thống NH đạt mục tiêu trên. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của một NH quốc doanh lớn, Thống đốc NHNN cho hay, trong 6 tháng đầu năm, nếu tình hình kinh tế thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt giá dầu thô giảm, bên cạnh mặt tích cực cũng có nhiều hệ lụy từ thu ngân sách, sản lượng khai thác dầu mỏ… ảnh hưởng đến GDP.

Nền kinh tế cần các hoạt động sản xuất kinh doanh khác bù vào giá trị sản lượng bị hao hụt do ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu mỏ, vì thế rất cần vốn từ NH. Trong trường hợp cụ thể, NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên 17% để vừa đảm bảo ổn định vĩ mô, vừa an toàn cho hệ thống.

Sau một thời gian thận trọng đối với TTTD, việc nhà điều hành đưa ra con số tăng trưởng cao đã nhận được sự quan tâm từ dư luận. Có những cảnh báo nếu bung tín dụng mà các NH không tính toán kỹ và ước lượng khả năng quản trị rủi ro tín dụng thì bài toán cho vay dưới chuẩn sẽ quay trở lại. Vì khi một lượng vốn đổ ra ào ạt, nếu không có sự quản lý chặt chẽ dòng tiền thì sẽ rất rủi ro nếu sức khỏe hệ thống NH vẫn chưa thực sự tốt. Những lo ngại trên không phải không có cơ sở, khi bài học nhãn tiền về tín dụng tăng trưởng nóng trước đây. Nhưng, cũng không phải vì thế mà chúng ta quá lo lắng.

Việc nhà điều hành đưa ra thông điệp trên cũng có thể hiểu rằng, với vai trò là huyết mạch của nền kinh tế, hệ thống NH sẵn sàng cung ứng vốn khi nền kinh tế cần. Với chỉ tiêu TTTD 17%, theo tính toán của một chuyên gia NH, thì tỷ lệ TTTD mới chỉ gấp 2,5 lần mức tăng trưởng GDP cũng không phải là quá nóng. Nhất là khi dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu tốt, nên cơ hội mở rộng đầu tư của DN là rất lớn.

Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, khi thị trường vốn dài hạn chưa phát triển, vẫn phụ thuộc vào kênh NH thì đương nhiên đây vẫn phải là kênh cấp vốn chủ lực cho nhu cầu đầu tư, kinh doanh của nền kinh tế.

Các NH cho biết, dù có được nới chỉ tiêu TTTD thì họ sẽ kiểm soát tốc độ TTTD phù hợp với khả năng huy động vốn và nâng cao chất lượng tín dụng nhằm đảm bảo an toàn hệ thống. Và một điều chắc chắn là họ sẽ không bằng mọi giá để hoàn thành chỉ tiêu tín dụng được giao. Tổng giám đốc TPBank cho biết, tuy năm ngoái NH này tăng tín dụng tới hơn 50%, nhưng năm nay chỉ đặt mục tiêu TTTD bằng một nửa so với năm 2014, kèm theo là chính sách cấp tín dụng chặt chẽ để duy trì bảng tài sản lành mạnh.

Theo các chuyên gia, trước mắt NHNN tiếp tục định hướng TTTD ở mức 13 – 15%. Chỉ trong điều kiện cần thiết mới nên điều chỉnh tăng, vì sức hấp thụ của nền kinh tế vẫn chưa thực sự bền vững. Trong khi đó, một số kênh tín dụng như bất động sản đang dấy lên lo ngại dòng tiền nóng chảy vào khu vực này. Do đó, sự thận trọng đối với nhà điều hành là cần thiết. Bản thân NHNN cũng xác định cần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng tăng vốn đầu tư tín dụng, nhưng phải đảm bảo chất lượng. Do đó, nếu phải lựa chọn giữa chất lượng và số lượng, chắc chắn không chỉ NHNN mà bản thân NHTM cũng sẽ chọn chất lượng.

Những năm qua, khi lượng tín dụng bị siết lại, các NH đã phải tìm phương án tăng thu từ dịch vụ. Và thực tế cho thấy, khoản thu từ dịch vụ tuy chưa nhiều bằng thu từ tín dụng nhưng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các NH.

>>> Thống đốc NHNN: Các NHTM không thể sống mãi bằng tín dụng

Theo Nguyễn Vũ

PV

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên