TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Eximbank: NHNN nói không có cơ sở nghi ngờ "đạo đức" của ông Tâm và ông Vũ

15-12-2015 - 15:20 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Eximbank: NHNN nói không có cơ sở nghi ngờ "đạo đức" của ông Tâm và ông Vũ

Cổ đông Eximbank cho rằng họ cần có luồng gió mới trong Hội đồng quản trị để vực dậy ngân hàng trở lại thời kỳ hoàng kim. Tuy nhiên những "luồng gió mới" này đã bị gạt khỏi danh sách.

Phần thảo luận của cổ đông Eximbank ngày 15/12 cũng kéo dài xấp xỉ 3 giờ đồng hồ, không kém gì đại hội thường niên của ngân hàng này hồi tháng 7. Các vấn đề bức xúc của cổ đông vẫn chưa được giải tỏa hết nhưng đại hội đã kết thúc phần thảo luận và bước vào phần làm các thủ tục bỏ phiếu.

Cổ đông nghi ngờ hồ sơ ứng cử bị "giấu nhẹm"

Đáng chú ý, trong phần thảo luận hôm nay, một số cổ đông đã lên tiếng về việc có hay không danh sách ứng cử, đề cử bị “giấu đi”. Vì sao hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm lại không có trong danh sách để bỏ phiếu dù rằng họ đã được hơn 20% cổ phần có quyền biểu quyết thống nhất đề cử.

Theo danh sách gửi tới cổ đông hôm nay có 8 ứng viên vào HĐQT và 1 ứng viên vào HĐQT độc lập. Trong số đó có 4 ứng viên do HĐQT đề cử và không nắm giữ hay đại diện cho cổ phần cổ phiếu nào. Các ứng viên bao gồm Ông Cao Xuân Ninh; Ông Lê Văn Quyết; Ông Ngô Thanh Tùng; Ông Đặng Anh Mai; Ông Nguyễn Quang Thông do HĐQT đề cử. Ông Nguyễn Quang Thông; Ông Hoàng Tuấn Khải; Ông Naoki Nishizawa; Ông Yasuhiro Saitoh và ông Lê Minh Quốc (vào HĐQT độc lập).

Trước đó trong danh sách đề cử đã được Ban lãnh đạo Eximbank ký tên (biên bản kiểm phiếu gửi tới UBCK Nhà nước và Sở GDCK TPHCM) còn có thêm ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm.

Tại phần chất vấn của cổ đông, các cổ đông bức xúc rằng, vì sao những người trong HĐQT cũ làm chưa tốt mà vẫn được ứng cử? Cổ đông cũng yêu cầu cơ quan giám sát trung ương làm rõ ràng để cổ đông được biết.

Còn với 2 ứng cử viên mà họ đã đề cử là ông Vũ và ông Tâm lại không có tên trong danh sách để cổ đông bầu cử, Ngân hàng Eximbank cũng không thông báo gì cho cổ đông và đề nghị lãnh đạo ngân hàng phải giải trình, đề nghị Ngân hàng Nhà nước và thanh tra cho ý kiến.

Có cổ đông khác thì cho rằng, người ở nhiệm kỳ cũ tham gia HĐQT mới cũng được bởi họ đã gắn bó với ngân hàng từ lâu, nhưng phải có trách nhiệm. Họ cũng cần có những “luồng gió mới” từ bên ngoài vào để hoạt động ngân hàng sớm trở lại thời kỳ hoàng kim.

Thậm chí có cổ đông còn cho rằng, có hay không việc giấu nhẹm văn bản, vì họ được biết có văn bản số 554 về danh sách ứng cử HĐQT có chữ ký của ông chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng gồm 11 ứng viên, trong đó có cả 2 đại diện mà họ ủy quyền là ông Vũ và ông Tâm, vì sao chưa được gửi tới NHNN để phê duyệt cho đại hội ngày hôm nay…

Nhưng cũng có cổ đông bày tỏ quan ngại, có vấn đề gì hay không khi mà ông Vũ và ông Tâm đang ở Nam A Bank lại từ nhiệm và xin vào HĐQT Eximbank. Họ đề nghị lãnh đạo NHNN cho biết những nhân sự nào đủ tiêu chuẩn để cổ đông bầu. “Giờ chúng tôi chỉ tin tưởng thanh tra giám sát NHNN và đại diện NHNN”.

Về nghi ngờ "đạo đức" của ông Vũ và ông Tâm: Đại diện NHNN khẳng định không có cơ sở

Trả lời những khúc mắc của cổ đông, ông Hà Thanh Hùng, phó chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết, về nguyên tắc bầu cử, nhóm cổ đông 10% được ưu tiên nhất song nhóm này mà vẫn thiếu nhân sự thì HĐQT đề nghị thêm. Sau đó, NHNN đề nghị Eximbank xem xét và đề xuất.

Danh sách vào tháng 10 là danh sách của nhóm cổ đông đề cử nhân sự của mình và HĐQT, và đã có thêm hai thành viên là ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm, ngoài 8 thành viên trong danh sách ban đầu.

Eximbank đã có cuộc họp và quyết định đưa danh sách tất cả ứng viên gửi lên NHNN và xin ý kiến về 2 thành viên là ông Vũ và ông Tâm. Tuy nhiên sau khi Nam A Bank được cơ quan thanh tra vào cuộc về một số vấn đề, các thành viên HĐQT Eximbank đã đồng ý không đưa tên ông Vũ và ông Tâm vào danh sách ứng viên vào HĐQT nhiệm kỳ VI và cam kết ngân hàng đã làm đúng quy trình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục II, Thanh tra giám sát NHNN TPHCM khẳng định trước đại hội cổ đông Eximbank rằng, trong đại hội lần này những tên không có trong danh sách ứng cử như ông Vũ và ông Tâm đã làm đúng quy trình. Nếu bầu bổ sung 2 người này tại đại hội đồng cổ đông hôm nay là không thực hiện được. Vì danh sách ứng viên phải có ý kiến chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước.

Liên quan đến trách nhiệm cũng như “đạo đức” của ông Vũ và ông Tâm mà một số cổ đông quan ngại, ông Dũng cho biết theo kết luận thanh tra NamABank các nguyên lãnh đạo là ông Vũ và ông Tâm không gây thất thoát gì về tài sản. Vì vậy, khi không đánh giá được mất mát thì chưa có cơ sở đánh giá về đạo đức của một cá nhân.

Đáp lại ý kiến của đại diện NHNN, một cổ đông cho biết, vậy vì sao không có cơ sở để nói hai cá nhân đại diện cho quyền lợi của họ có sai phạm gì mà lại không đưa vào danh sách.

Trả lời các ý kiến này, Bà Ngô Thị Hòa, đại diện NHNN nói thêm, về quy trình xem xét chấp thuận ứng viên NHNN, thì ý kiến của ông Hà Thanh Hùng và ông Nguyễn Văn Dũng là hoàn toàn đúng.

Nhưng bà Hòa xin đính chính: Khi HĐQT hỏi NHNN về nhân sự ông Vũ và ông Tâm. Tại thời điểm đó, NHNN chưa có đầy đủ hồ sơ để đánh giá về hai nhân sự này.

Tôi muốn nhấn mạnh sau khi nhận được ý kiến của NHNN , HĐQT Eximbank họp lại gửi nghị quyết cho NHNN là 11 người. Ngày hôm qua, chính tôi nghe sẽ có danh sách mới. Cuối chiều qua, tôi ra sân bay chưa nhận được đề nghị nào của Eximbank. Sáng nay, cổ đông bảo có văn bản 554 có chữ ký của anh Lê Hùng Dũng. Thực sự tôi chưa nhận được văn bản nào của Eximbank. Lúc vào đây, tôi mới nhận văn bản, tôi không thể xoay sở được...” – bà Hòa nói.

Trước đó, trên thị trường xuất hiện một số thông tin cho rằng ông Trần Ngô Phúc Vũ và ông Trần Ngọc Tâm bị một nhóm cổ đông yêu cầu Eximbank phải xác minh lại về "đạo đức" và xem có sai phạm gì dưới thời quản lý Nam Á hay không.

Phía thanh tra Ngân hàng Nhà nước ngày 10/12 đã có văn bản trả lời với kết luận rằng cả hai vị này đều có trình độ, năng lực chuyên môn cao, tư cách và đạo đức nghề nghiệp tốt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Nam Á… Trong quá trình công tác tại Nam Á và tính đến thời điểm hiện nay, ông Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm chưa có các sai phạm dẫn đến tổn thất cho Nam Á trong thời gian đảm nhiệm các chức vụ của tại ngân hàng này. Do đó về cơ bản, các nhân sự này chưa vi phạm tiêu chuẩn điều kiện về đạo đức nghề nghiệp theo quy định tại Luật các tổ chức tín dụng.

 

Kim Tiền - Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên