MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất huy động tăng vọt nhưng đa số người gửi tiền không được hưởng

01-03-2016 - 15:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động kỳ hạn dài lên trên 8%/năm nhưng chủ yếu dành cho các khách VIP hoặc có số tiền lớn, nên sẽ không ảnh hưởng tới đa số người gửi tiền hiện nay.

Gần đây, một số ngân hàng nâng lãi suất huy động kỳ hạn dài. Thông tin mới nhất cho biết một vài ngân hàng như Eximbank, SeaBank, OCB đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dài (từ 13 tháng trở lên) lên tới 8- 8,2%/năm. Đây là mức lãi suất cao nhất trong hệ thống được ghi nhận tại thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), cần lưu ý là các mức lãi suất này chỉ áp dụng cho kỳ hạn dài và đối tượng là khách VIP với số tiền gửi rất lớn (hàng chục tỷ đồng trở lên), do vậy mức lãi suất này sẽ không ảnh hưởng đến đa số người gửi tiền hiện nay.

BVSC đồng thời cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến quyết định tăng mạnh lãi suất ở các kỳ hạn dài của các ngân hàng trên là nhằm củng cố nguồn vốn trung dài hạn, nhất là trong bối cảnh sửa đổi Thông tư 36 dự kiến tỷ lệ vốn cho vay trung và dài hạn trên tổng vốn ngắn hạn giảm từ 60% về 40%.

Dẫu vậy, mặt bằng lãi suất huy động cao hơn sớm muộn sẽ kéo lãi suất cho vay tăng theo dù có độ trễ nhất định. Song BVSC khuyến cáo, cũng cần chờ xem việc tăng lãi suất này có diễn ra trên diện rộng, taọ thành cuộc đua giữa các ngân hàng hay không? Nếu điều này không diễn ra, sẽ chưa phải quá lo ngại về việc lãi suất cho vay sẽ sớm tăng trở lại.

 

Ngọc Toàn

BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên