TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên tổng giám đốc ALCII lãnh thêm án tử hình

27-11-2015 - 13:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Từng lãnh án tử về tội tham ô trong vụ án xảy ra tại Công ty ALCII và Công ty cổ phần Cát Long Hải, sáng 27-11, nguyên tổng giám đốc ALCII lại nhân thêm án tử về tội tham ô.

Sáng 27-11, TAND TP.HCM đã tuyên tử hình đối với 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc công ty cho thuê tài chính II (ALCII) và bị cáo Đặng Văn Hai (Nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh).

Theo đó, bị cáo Hảo nhận mức án tử hình về tội tham ô, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 15-11-2013, bị cáo Hảo từng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 7-5-2015, Hảo bị tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty vận tải biển Thanh Hải và Công ty ALCII.

Ngày 26-9-2014, Hảo bị TAND TP.HCM tuyên phạt tử hình về tội tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Công ty ALCII và Công ty cổ phần Cát Long Hải.

Như vậy, đây là lần thứ hai, bị cáo Hảo nhận thêm án tử hình.

Trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Đặng Văn Hai bị tuyên tử hình về tội tham ô, 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 10-7-2014, Phạm Văn Hai bị tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tổng hợp hình phạt chung của bị cáo Đăng Văn Hai là tử hình.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2007 đến đầu năm 2009, bị cáo Hảo đã chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiệp vụ cho thuê tài chính dưới hình thức ký hợp đồng giải ngân đầu tư tài sản cho thuê, thực chất là cho vay trái quy định, vi phạm quy định của nhà nước về cho thuê tài chính dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Với mục đích giảm nợ xấu, tránh bị thanh kiểm tra, Hảo đã đưa ra chủ trương bàn bạc thống nhất với các doanh nghiệp có quan hệ thuê tài chính tại ALCII để ký và thực hiện các hợp đồng thuê tài chính, hợp đồng mua bán tài sản trái với các quy định về hoạt động cho thuê tài chính, sử dụng tiền của ALCII để xử lý nợ xấu tại ALCII.

Vũ Quốc Hảo đã cấu kết với Đặng Văn Hai ký bảy hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng cung ứng tài sản khống gây thiệt hại hơn 329 tỷ đồng của nhà nước.

Đối với hợp đồng số 030 có hình thức giống như các hợp đồng trước nhưng không dùng để quét nợ xấu, đảo nợ mà để chiếm đoạt. Từ hợp đồng này, các bị cáo đã rút ra 120 tỷ đồng của ALCII. Tổng cộng, Hảo và Hai đã chiếm đoạt được từ hợp đồng này hơn 117 tỷ đồng của nhà nước

Ngoài ra, Hảo còn trực tiếp tham ô 4,9 tỷ đồng trong việc thanh lý tài sản cho thuê của doanh nghiệp Anh Phương.

Bị cáo Hai không thừa nhận hành vi tham ô nhưng lời khai của bị cáo mâu thuẫn với lời khai của bị cáo Hảo và các bị cáo khác trong vụ án, đồng thời Hai đóng vai trò giúp cho Hảo thực hiện hành vi chiếm đoạt 75 tỷ của ALCII.

Bị cáo Hảo được đưa ra xe về lại trại tạm giam - Ảnh: Tuyết Mai

Bị cáo Hai được dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: Tuyết Mai

Theo TUYẾT MAI

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên