MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sàn vàng BBG kêu gọi đầu tư ngàn tỉ như thế nào?

31-05-2015 - 13:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Không chỉ huy động vàng, ủy thác đầu tư bằngvàng với lãi suất cao, BBG còn huy động vốn bằng VND với lãi suất vượt vượt mặtngân hàng.

Công ty CP vàng và bất động sản BBG Việt Nam (BBG) vừa bị đánh sập gây chấn động giới đầu tư sàn vàng. Tuy nhiên đây không phải là điều chưa được dự báo, vì trước đó nhiều sàn vàng chui đã bị đánh sập, thế nhưng BBG dù chỉ mới hoạt động từ 2010 đến nay là năm năm nhưng đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư tham gia với số tiền lên tới gần 600 tỷ đồng với gần 600 nhân viên.

Hàng ngàn tỉ mất trắng

Với trụ sở chính ở Đà Nẵng và 19 chi nhánh trải ở khắp cả nước, tính cả số vốn đầu tư góp vốn… theo các chuyên gia ngành vàng, số tiền của BBG có thể lên tới ngàn tỷ đồng chứ không thể dừng ở con số 600 tỷ. Đấy là chưa kể ngoài việc có 19 chi nhánh chính thức, BBG có rất nhiều các đơn vị liên kết ở nhiều “ngõ ngách” khác.

BBG được biết đến là công ty đa lĩnh vực, trong đó có cả media… Tuy nhiên các kĩnh vực khác không đáng kể, riêng media chủ yếu để hỗ trợ khách hàng cũng như làm marketing cho việc kinh doanh vàng. Hoạt động chính của BBG chủ yếu vẫn là kinh doanh vàng.

Để thu hút đầu tư, BBG kêu gọi nhà đầu tư góp vốn cổ phần. Anh Đ, một nhà đầu tư tại Đà Nẵng cho hay, BBG huy động vốn bằng cách kêu gọi nhà đầu tư góp vốn và nhận lãi suất cao. Trong công ty sẽ có bộ phận sale chuyên tìm kiếm khách hàng để kêu gọi đầu tư góp vốn. Sau khi khách hàng đồng ý sẽ ký hợp đồng với công ty và lãi suất sẽ được trả hàng tháng. Với hình thức này thì nhà đầu tư chỉ có sổ chứng nhận góp vốn chứ không có tài khoản.

BBG cũng nhận giữ và ủy thác đầu tư vàng với mức lãi suất hấp dẫn như gửi vàng tại BBG tùy theo kỳ hạn với lãi suất từ 2,2 -13,8%/năm. Hợp đồng ủy thác vàng có mức lãi từ 9,5 - 23,7%/năm với kỳ hạn từ 2 tháng đến 27 tháng. Bên cạnh đó BBG còn huy động VND với lãi suất cao. “Tuy nhiên BBG chủ yếu huy động bằng VND chứ vàng không nhiều”, anh Đ nói.

Cách thứ hai BBG làm là họ kêu gọi nhà đầu tư tham gia mở tài khoản. Trước đây tại sàn vàng VGX, số tiền tối thiểu để khách hàng tham gia là 100 USD. Tuy nhiên, tại BBG, con số này có thể nhỏ hơn. Với số tiền lớn nhà đầu tư mới phải chuyển khoản qua ngân hàng, còn không thì nộp trực tiếp tại công ty, hoặc các chi nhánh. Với hình thức nào thì vẫn được quy ra tỷ giá cố định là 22.000 VND/USD. Đây là mức niêm yết tỷ giá cố định từ 2013 đến nay. Nhà đầu tư có thể đem VND nhưng quy ra USD cũng tính giá 22.000 VND/USD và ngược lại nếu rút tiền ra khi có lời thì cũng mức giá này.

Với những nhà đầu tư “uy tín” đã có thương hiệu, BBG sẵn sàng cấp tiền cho chơi trước. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư bị lỗ không chịu trả nợ, BBG có đội ngũ nhân viên đi đòi số nợ này.

Sau khi đăng ký tham gia giao dịch và đóng tiền, khách hàng sẽ được cấp một mã giao dịch để đăng nhập vào phần mềm. Đây là mã giao dịch rất quan trọng để thực hiện giao dịch và rút tiền tại công ty. Mặc dù vậy xét về mặt pháp lý, mã giao dịch này hoàn toàn không được chấp nhận, và chỉ mang tính chất như một thỏa thuận giữa sàn và nhà đầu tư.

Hình thức này cũng giống như sàn vàng ngày xưa tại ACB. Tuy nhiên khác ở chỗ nếu có vấn đề đối với sàn thì nhà đầu tư ở sàn vàng ACB ngày xưa có thể đem ra làm căn cứ pháp lý còn với các sàn hiện nay thì không. Thế nhưng cách thức giao dịch không có gì khác và nhà đầu tư có thể dùng mã giao dịch này để rút tiền của mình về khi thắng.

Ông Lê Minh Quang, tổng giám đốc BBG là ai?

Dù là với hình thức nào, theo một chuyên gia ngành vàng, dù là gửi vào đây với hình thức góp vốn hay mở tài khoản để đầu tư… nếu thông qua tài khoản của BBG chắc chắn nhà đầu tư sẽ bị mất hết vì tài khoản của công ty chắc chắn sẽ bị phong tỏa.

Để kêu gọi được nhiều nhà đầu tư tham gia, tạo dựng sàn vàng lớn mạnh trên cả nước như vậy CEO của BBG là ai?

Được biết ông Lê Minh Quang, Tổng giám đốc BBG, chỉ mới 32 tuổi là người ngụ tại TP.Hải Phòng. Trước đây ông Quang cũng là một trong những nhà đầu tư vàng trên các sàn vàng thời xưa.

Sau khi sàn vàng ACB bị đánh sập, ông Quang này đã tham gia đóng góp chia sẻ kinh nghiệm về kinh doanh vàng tài khoản trên các diễn đàn ở TP.HCM. Sau một thời gian tạo dựng được uy tín, thương hiệu cũng như có trong tay không ít nhà đầu tư, ông Quang đứng ra thành lập công ty BBG. Và BBG không ngừng lớn mạnh trong suốt 5 năm qua. Cách đây 2 năm BBG chỉ mới có vài chục nhân viên, nhưng chỉ trong thời gian ngắn BBG đã có mặt ở khắp cả nước cùng với đội ngũ nhân viên lên tới hàng trăm người.

 

 

 

Theo Yên Trang

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên