MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiền lẻ vẫn đổi vô tư

27-01-2015 - 08:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định xử phạt hành vi đổi tiền lẻ với mức 20 - 40 triệu đồng nhưng tại nhiều nơi, muốn đổi lúc nào cũng có

Phố đổi tiền Đinh Lễ ở Hà Nội lâu nay vẫn hoạt động tấp nập thì mấy ngày gần đây dường như kín đáo hơn. Những phụ nữ hành nghề đổi tiền không đứng túm tụm như trước mà tản ra khắp các góc khuất. Khi thấy khách có vẻ đang kiếm người đổi tiền, họ liền tiến đến hỏi chuyện. Đặc biệt, họ rất cảnh giác với người lạ và ống kính máy ảnh.

Tại chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) ngày 26-1, tiền lẻ không được bày công khai nhưng nếu khách có nhu cầu đổi tiền đều được đáp ứng ngay lập tức. Phí đổi tiền các mệnh giá 2.000 đồng, 5.000 đồng chưa có dấu hiệu tăng, dao động từ 20% đến 30%. Còn tiền mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng hoàn toàn không có. “Do nhà nước không in thêm tiền nên loại mệnh giá nhỏ hiện rất hiếm, chỉ mối nào đầu cơ lớn may ra còn và giá rất đắt” - một phụ nữ giải thích.

Trong khi đó, tại lối vào phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), hơn chục quầy đổi tiền lẻ vẫn được bày ra công khai, xen kẽ với các dịch vụ viết sớ, bán đồ lễ. Dù vậy, lượng tiền bày trong tủ không nhiều. Các loại tiền mệnh giá từ 2.000 đồng trở lên khá dồi dào, trong khi loại 500 đồng, 1.000 đồng có vẻ khan hiếm. Với lý do ngân hàng siết nguồn cung tiền lẻ nên phí đổi đã tăng lên khoảng 30% đối với mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng; thậm chí lên đến 60% với tiền mệnh giá nhỏ hơn. Nhiều quầy cho biết không còn tiền mệnh giá 1.000 đồng, nếu khách cần phải báo trước và giá đổi sẽ đắt.

Trước cổng chùa Bằng (quận Hoàng Mai), một tốp phụ nữ cũng đứng đổi tiền công khai. Nếu khách muốn đổi tiền theo seri (tiền chưa qua sử dụng) thì giá chung là “10 ăn 8”, tiền đã qua tay là “10 ăn 9”.

Trái ngược với chợ đen, các trang rao vặt trên mạng thông báo có dồi dào nguồn tiền mệnh giá từ 200 đồng trở lên. Với tiền mệnh giá nhỏ thì phí đổi cực đắt. Ví dụ, tờ 200 đồng có phí đổi 95%, 500 đồng phí 70%-80%. Dù mấy năm gần đây, tiền lẻ dần được hạn chế in nhưng tiền các loại mệnh giá nhỏ nguyên seri vẫn được nhiều trang mạng rao đổi với mức phí dao động khá lớn, khoảng 20%-60% cho mệnh giá từ 2.000 đồng đến 10.000 đồng.

Lý giải điều này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: “Ở ngoài vẫn có nơi đổi tiền lẻ mới nguyên seri, nguyên thếp, nguyên bó, có thể do người ta giữ từ lâu rồi. Đó có thể là con số nhỏ và ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng”.

Về việc nhân viên ngân hàng tuồn tiền lẻ mới ra thị trường, tiếp tay cho vi phạm, ông Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước đã giao trách nhiệm cho Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ và giám đốc các chi nhánh kiểm soát.

 

Ngân hàng Nhà nước không có chức năng xử phạt

Ông Đào Minh Tú cho biết chủ trương không lưu thông tiền lẻ mới vào dịp Tết bắt đầu thực hiện từ năm 2013 nhưng trong 2 năm đầu tiên triển khai không có chế tài. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ quy định chế tài khi ban hành Nghị định 96/CP nên bắt đầu có hành lang pháp lý để điều chỉnh. Theo đó, hành vi đổi tiền lẻ lấy chênh lệch được xử lý nghiêm hơn, mức phạt cũng cao hơn, từ 20-40 triệu đồng, từ đó hy vọng có thể giảm hẳn tình trạng này.

Khi chúng tôi nêu hiện tượng đổi tiền lẻ vẫn diễn ra ở nhiều nơi và đặt vấn đề ai xử phạt, đã phạt bao nhiêu trường hợp..., ông Tú khẳng định xử phạt hành vi này là trách nhiệm của lực lượng liên ngành, trong đó có Bộ Công Thương và Bộ Công an. Ngân hàng Nhà nước không có chức năng xử phạt mà chỉ tham gia phối hợp.

 

>>> Đổi tiền lẻ sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng

Theo Thùy Dương - Tô Hà

PV

Trở lên trên