MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Trực tiếp]ĐHCĐ Ngân hàng VIB: Vinashin còn nợ hơn 600 tỷ đồng

29-04-2014 - 11:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông đang hỏi lãnh đạo VIB các vụ việc liên quan đến Huyền Như, công ty cà phê Trường Ngân, Vinashin, bán cổ phần cho nhà đầu tư...

Mục tiêu lợi nhuận tăng 4 lần

Sáng nay 29/4, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2014.

Theo báo cáo tại đại hội, năm 2013, ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 76.800 tỷ đồng, tăng 18,2% so với 2012; huy động vốn tăng 7,9%, tín dụng tăng trưởng 4,7%, nợ xấu chiếm 2,62% trên tổng dư nợ.

Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 81 tỷ đồng, giảm 88,4% so với 2012.

Năm qua, VIB tiến hành cắt giảm hơn 10% nhân sự và tăng lương cho hơn 40% số nhân sự. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng – nằm trong top những ngân hàng trả lương cao trong hệ thống.

Kế hoạch 2014, VIB nâng tổng tài sản thêm 14% lên trên 87.500 tỷ đồng, huy động vốn tăng 19%, tín dụng tăng 13%, lợi nhuận trước thuế 321 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với 2012.

Thanh tra VIB

Năm 2013 Thanh tra NHNN đã tiến hành thanh tra toàn diện VIB và có kết quả vào tháng 9/2013. Sau khi có kết luận, VIB thực hiện nghiêm chỉnh theo các yêu cầu của thanh tra, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ...

Báo cáo của Ban kiểm soát tại đại hội cho biết, kiểm toán KPMG và kiểm toán nội bộ đã lưu ý VIB một số điều, trong đó có việc VIB không tính lãi dự thu trên các khoản tín dụng phát sinh quá hạn và nợ xấu.

Không chia cổ tức

Theo báo cáo về phương án phân phối lợi nhuận và trích lập các quỹ năm 2013, ngân hàng riêng lẻ đạt lợi nhuận trước thuế 104 tỷ đồng và hợp nhất 81 tỷ đồng. Sau khi trích lập các khoản, phần lợi nhuận có thể chia cổ tức của ngân hàng mẹ chưa đến 84 tỷ đồng và ngân hàng hợp nhất hơn 48 tỷ đồng.

Với vốn điều lệ 4.250 tỷ đồng, phần lợi nhuận để chia cổ tức trên với ngân hàng mẹ là 1,9% và hợp nhất là 1,1%, quá thấp nên ngân hàng trình cổ đông không chia cổ tức.

Thảo luận của cổ đông

Tại đại hội, cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi cho HĐQT, Ban điều hành của VIB, trong đó chú trọng đến tình hình nợ xấu của Vinashin, món nợ của vụ Huyền Như, công ty cà phê Trường Ngân, việc mua bán, sáp nhập trong thời gian tới, lợi nhuận không hiệu quả, thù lao của lãnh đạo cao...

Trả lời các câu hỏi, ông Hàn Ngọc Vũ và ông Đặng Khắc Vỹ cho biết, các vụ Trường Ngân (VIB là 1 trong 7 ngân hàng bị công ty cà phê này lừa thế chấp 1 kho cà phê vay hàng trăm tỷ đồng) và vụ Huyền Như không thể xử lý trong ngày một ngày hai, tuy nhiên do vụ việc xảy ra từ lâu nên VIB đã tiến hành trích lập dự phòng các khoản này.

Về trách nhiệm của người liên quan trong các vụ việc, theo ông chủ tịch Đặng Khắc Vỹ, đó là do kiểm soát rủi ro quản trị kinh doanh không được tốt, bị đối tác bên ngoài lừa, đưa ra giấy tờ giả mạo hoạt động và ngân hàng đã kỷ luật lãnh đạo kinh doanh, còn bên pháp luật cũng đã xử đó là cán bộ phải đi tù.

Về khoản nợ tại Vinashin hiện nay là bao nhiêu, ông Hàn Ngọc Vũ cho biết, tổng nợ của Vinashin là 784 tỷ đồng, và đến năm 2013 đã xử lý được còn 662 tỷ, trong đó dự phòng được 98 tỷ, phần còn lại hơn 500 tỷ đồng được Nhà nước trả lại 30%, còn 70% sẽ trích dự phòng trong 5 năm tới.

Về việc mua bán và sáp nhập, HĐQT VIB trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định các khoản đầu tư tới 30% vốn điều lệ nhưng không quá 50% vốn điều lệ. Theo ông Đặng Khắc Vỹ, nếu NHNN cho phép đối tác ngoại được tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thì rất hoan nghênh

Đại hội thông qua các tờ trình


Đại hội đồng cổ đông đã thông qua tất cả 8 tờ trình tại đại hội và bầu bổ sung thành viên ban kiểm soát là ông Anthony Michel Greenhill (đang công tác tại đối tác chiến lược của VIB là CBA của Úc).
Nguyễn Hằng

hangnt

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên