MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vay tiêu dùng: Ngân hàng "kén" khách, công ty tài chính rộng cửa mời

12-11-2015 - 11:16 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn rất "kén" khách vì liên quan tới các yêu cầu tài sản đảm bảo thì các công ty tài chính lại đang tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người có nhu cầu vay vốn.

Chiếm 8% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, cho vay tiêu dùng mặc dù phát triển mạnh trong thời gian qua nhưng dư địa để phát triển vẫn còn rất lớn.Với phương thức cho vay linh hoạt, dịch vụ phong phú..., dịch vụ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đã đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân.

Mặc dù đã thông thoáng hơn về quy định vay vốn nhưng trên thực tế, hoạt động cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại vẫn rất “kén” khách. Bên cạnh yêu cầu về tài sản đảm bảo, hầu hết các khách hàng vay tiêu dùng tại các ngân hàng thương mại vẫn phải chứng minh thu nhập, ít được vay tín chấp và chờ đợi thẩm định hồ sơ rất kỹ càng. Không những thế, các khoản vay tại ngân hàng thương mại thường có giá trị cao, từ cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng, chủ yếu nhắm tới khách hàng vay mua, sửa chữa nhà cửa, mua ô tô, đi du học…

Tại các công ty tài chính (CTTC), hoạt động cho vay thường tạo điều kiện dễ dàng hơn cho khách hàng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của khách hàng như: Vay mua điện thoại, máy tính, xe máy, chi tiêu cá nhân...với những khoản vay thấp từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, các sản phẩm vay tiêu dùng của các CTTC tiêu dùng hiện nay khá đa dạng, từ thẻ tín dụng, cho vay mua ô tô, sửa nhà, mua đồ đạc.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn dân số vàng, người trẻ chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nên nhu cầu vay vốn phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày cũng rất lớn. Nắm bắt xu hướng này, các CTTC đã liên tục “tung ra”thị trường những sản phẩm cho vay với nhiều ưu đãi và tiện ích trong việc tiếp cận vốn, thời gian trả nợ và đặc biệt là lãi suất tương đối phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đơn cử như ở mảng cho vay tiêu dùng tín chấp, CTCT Home Credit đang cho vay trả góp hàng điện tử, điện máy với những kỳ hạn trên 12 tháng hoặc từ 6 triệu đồng trở lên sẽ có quà tặng; đối với vay trả góp xe máy kỳ hạn trên 15 tháng cũng có nhiều chính sách hấp dẫn tại điểm bán liên kết với Home Credit. Công ty này còn áp dụng ưu đãi cho những khách hàng vay trả góp mua xe máy khi thực hiện trả nợ vốn gốc và lãi hàng tháng đúng hạn sẽ được tặng đến 3 tháng thanh toán cuối. Đối với khách hàng vay trả góp mua một số sản phẩm hàng hóa khác ở những điểm có liên kết với công ty này, thực hiện nghĩa vụ trả nợ tốt, cũng sẽ được tặng 1-2 kỳ thanh toán cả gốc và lãi.

Hay tại CTTC HD SAISON, khách hàng vay tiêu dùng cá nhân để mua xe máy có thể vay khoản tiền gấp 10 lần lương, thời gian vay dài từ 12- 48 tháng, không cần tài sản thế chấp…

Đối với CTTC VPbank -FE Credit, khách hàng cũng có thể dễ dàng vay để mua sắm tiêu dùng mà còn được hỗ trợ thêm các ưu đãi về lãi suất hay thời gian trả nợ…

Hiện lãi suất của các khoản vay tiêu dùng trên thị trường được các CTTC áp dụng  dao động quanh ngưỡng 20-30%/năm. Sự chênh lệch lãi suất này tuỳ thuộc từng đối tượng khách hàng thoả mãn được nhiều hay ít các điều kiện cho vay.

CTTC áp dụng nhiều mức lãi suất cho khách hàng dựa vào lịch sử tín dụng, khả năng chi trả của khách hàng, đặc thù sản phẩm vay... Như vậy,  khách hàng càng có nhiều thông tin chứng minh khả năng trả nợ của mình thì mức lãi suất cho vay sẽ càng thấp. Bên cạnh đó, mức lãi suất còn phụ thuộc vào thời gian vay, khoản trả trước (số tiền trả trước của khách hàng để mua sản phẩm)...

Hầu hết các CTTC đều liên kết với những siêu thị điện máy, các thương hiệu điện tử, tiêu dùng để có những sản phẩm cho vay phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, nhằm giúp cho quá trình thanh toán được thuận tiện, những công ty này cũng hợp tác với nhiều đối tác để người vay thấy thoải mái và tiện dụng nhất.

Đơn cử, khách hàng có thể thanh toán khoản góp hàng tháng cho Home Credit tại 5 kênh: 11.500 bưu cục, 4.000 điểm giao dịch của MoMo, 1.500 điểm giao dịch Payoo, gần 300 cửa hàng Viettel và hệ thống ngân hàng thương mại trong cả nước. FE Credit thì kết nối thành công với mạng lưới 2.000 bưu điện tại các xã, huyện, tỉnh thành để phục vụ thanh toán trả góp của khách hàng. Khách hàng có thể đến bưu điện gần nhất để chuyển tiền trả góp hàng tháng cho FE Credit với mức phí 12.000 đồng/giao dịch. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thanh toán trực tuyến, trả tiền trực tiếp tại các điểm giao dịch hay nộp cho nhân viên.

HD SAISON tạo thuận lợi cho khách hàng bằng cách cho phép họ lựa chọn 1 trong 6 ngày thanh toán hàng tháng: 1, 5, 10, 15, 20 và 25 (nhưng không quá 30 ngày tính từ ngày ký hợp đồng). Điều này nhằm giúp cho khách hàng thuận lợi hơn trong việc thanh toán tiền vay hàng tháng phù hợp với tình hình thu nhập thực tế của cá nhân…

Minh Quang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên