TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử vụ lừa gần 1.000 tỉ đồng: Nguyên giám đốc Agribank CN 6… ú ớ

26-10-2015 - 14:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Xử vụ lừa gần 1.000 tỉ đồng: Nguyên giám đốc Agribank CN 6… ú ớ

Thẩm quyền duyệt cho vay chỉ ở hạn mức là 80 tỉ đồng đối với Giám đốc Agribank chi nhánh 6, TPHCM, nhưng khi tòa hỏi về duyệt hồ sơ vay lên đến hàng trăm tỉ đồng, bị cáo Hồ Đăng Trung ú ớ. Tuy nhiên, theo cáo trạng, Trung đã khai, duyệt hồ sơ cho “trùm lừa đảo” Dương Thanh Cường vay hàng trăm tỉ đồng… bởi theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Bình (Tổng Giám đốc Agribank Việt Nam).

Hôm nay (26.10), phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Agribank chi nhánh 6, TPHCM và Cty dệt kim Đông Phương tiếp tục bước vào phần xét hỏi.

HĐXX hỏi bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Tổng GĐ Cty tập đoàn Bình Phát) về gói vay 626 tỉ đồng của Agribank chi nhánh 6. Dương Thanh Cường khai, vào năm 2007, có ý định đầu tư dự án cao ốc căn hộ và khu biệt thự vườn ở ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Sau đó, mặc dù biết dự án của mình không được thực hiện, vì ngày 3.4.2008, Ban quản lý khu Nam TPHCM đã có công văn trả lời không chấp thuận dự án của Dương Thanh Cường. Nhưng Cường vẫn được Giám đốc Agribank chi nhánh 6-Hồ Đăng Trung chỉ đạo cấp dưới làm trái các quy định của Ngân hàng Nhà nước và Agribank Việt Nam giải quyết cho Dương Thanh Cường vay 628 tỉ đồng.

HĐXX hỏi bị cáo Hồ Đăng Trung, về chức năng cho vay của cấp chi nhánh Agribank chi nhánh 6 là bao chiêu ? Trung cho rằng, hạn mức cho vay của Agribank chi nhánh 6 là 80 tỉ đồng. HĐXX liền hỏi: “Vậy tại sao bị cáo lại cho Dương Thanh Cường vay hàng trăm tỉ đồng ?”, lúc này bị cáo Trung ú ớ và im lặng!

Theo cáo trạng về lời khai của Hồ Đăng Trung liên quan đến vụ án này, thì Trung khai: “Biết sai vẫn làm trái và cho Cty Thanh Phát (tức bị cáo Dương Thanh Cường làm chủ) vay là do ông Nguyễn Thế Bình (nguyên Tổng Giám đốc Agribank Việt Nam vào thời điểm đó) gọi điện chỉ đạo cho vay. Do áp lực cấp trên cho nên biết sai vẫn thực hiện…”(!?).

Tuy nhiên, cũng theo cáo trạng về lời khai của Hồ Đăng Trung, trong việc cho Dương Thanh Cường vay 628 tỉ đồng; Thì ông Nguyễn Thế Bình khai với Cơ quan điều tra, các thủ tục nâng quyền phán quyết cho vay do Ban kế hoạch tiếp nhận trình thì ông Bình ký theo thông lệ, tất cả các dự án chứ không riêng dự án của Cty Thanh Phát. Sau này ông Bình mới biết có dự án của Dương Thanh Cường. Ông Bình cũng không chỉ đạo Hồ Đăng Trung làm tờ trình xin nâng quyền phán quyết cũng như cho doanh nghiệp vay, mọi quan hệ với doanh nghiệp là do chi nhánh trực tiếp thực hiện.

Với vụ việc này, Cơ quan điều tra cũng đã tiến hành cho đối chất giữa Hồ Đăng Trung và ông Nguyễn Thế Bình. Tuy nhiên, hai bên đều giữ quan điểm của mình. Trung khai tháng 4.2007, ông Bình gọi điện cho Trung đến khách sạn Quê Hương giới thiệu Dương Thnah Cường với Trung và chỉ đạo Trung lập hồ sơ cho Cường vay vốn. Còn ông Bình khẳng định, thời điểm tháng 4.2007 không quen biết Dương Thanh Cường, không gặp mặt Trung lần nào, không chỉ đạo Trung lập hồ sơ cho Dương Thanh Cường vay vốn…

 

 

Theo Phùng Bắc

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên