TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc tăng 5,8%

09-07-2015 - 16:19 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc tăng 5,8%

Trong 2 tuần qua, gần như đêm nào Trung Quốc cũng tung ra các biện pháp hỗ trợ thị trường hòng ngăn đà giảm của TTCK lớn thứ hai thế giới.

Chốt lại một phiên giao dịch đầy biến động, chỉ số cơ bản của TTCK Trung Quốc tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2009 trong bối cảnh Chính phủ nước này nỗ lực hết sức để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với TTCK đã mất 3.900 tỷ USD trong chưa đầy 1 tháng.

Đóng cửa phiên hôm nay (9/7), chỉ số Shanghai Composite tăng vọt 5,8%, đạt 3.709,33 điểm. Có tới 600 mã tăng kịch mức trần 10%, trong khi số cổ phiếu bị ngừng giao dịch đã lên đến 1.439.

Chỉ số CSI 300 cũng tăng 6,4% trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises gồm các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn Hồng Kông đã tăng 3,6%. Chỉ số Hang Seng tăng 3,8% sau khi giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong phiên hôm qua.

Trong 2 tuần qua, gần như đêm nào Trung Quốc cũng tung ra các biện pháp hỗ trợ thị trường hòng ngăn đà giảm của TTCK lớn thứ hai thế giới. Sau cắt giảm lãi suất cũng như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và “đóng băng” hoạt động IPO, Trung Quốc vừa ra lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu niêm yết trong 6 tháng tới và cho phép các ngân hàng đảo nợ có cổ phiếu là tài sản đảm bảo. Theo Tân Hoa Xã, Bộ Công an đang bắt đầu điều tra các hành vi bán cổ phiếu vì mục đích xấu.

Theo Qian Qimin, chuyên gia phân tích đến từ tập đoàn Shenwan Hongyuan, tâm trạng của thị trường đang phục hồi chút ít. “Xu hướng tăng điểm hôm nay có thể giúp giảm bớt áp lực bán ra khi các công ty cho cổ phiếu giao dịch trở lại, nhưng liệu đà tăng có bền vững hay không sẽ phụ thuộc vào các chính sách được đưa ra sắp tới”.

Trong khi đó các quỹ từ LGT Group tới AMP Capital Investors đều nhận định đà giảm điểm mạnh nhất kể từ 2011 chính là cơ hội mua vào cổ phiếu Hồng Kông bởi các nhà làm luật đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế đại lục.

“Tâm trạng của thị trường đột ngột chuyển từ lạc quan sang cực kỳ bi quan. Mức giá trị hiện nay hấp dẫn hơn rất nhiều", chuyên gia Nader Naeimi đến từ quỹ AMP Capital nhận định.

Báo cáo được công bố sáng nay cho thấy trong tháng 6 chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng nhanh hơn so với dự báo, giúp giảm áp lực về giảm phát.

Các nỗ lực trước đó đã không thể chặn cơn bán tháo. Trong 3 ngày đầu tiên của tháng 7, các nhà đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu Trung Quốc với tốc độ kỷ lục. Tổng cộng đã có 18 tỷ USD cổ phiếu được mua bởi tiền đi vay mượn được bán ra trên sàn Thượng Hải chỉ trong phiên hôm qua. Lượng nợ ký quỹ tăng gấp 5 lần trong 12 tháng kết thúc vào giữa tháng 6 vừa qua đã đẩy chỉ số Shanghai Composite tăng hơn 150%.

Mặc dù hệ số P/E trung bình của các cổ phiếu Trung Quốc đã giảm từ mức 108 xuống còn 53 lần, hệ số P/E của chứng khoán Trung Quốc vẫn đang cao gấp đôi so với chứng khoán Mỹ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên