MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Alibaba cũng không thoát "án" giảm điểm

08-07-2015 - 10:26 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Alibaba cũng không thoát "án" giảm điểm

Cổ phiếu của “gã khổng lồ” thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi IPO, trong khi cổ phiếu của một hãng thương mại điện tử khác là JD.com cũng giảm tới 12%.

Các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 4 năm sau khi đà lao dốc khiến 3.200 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay” khỏi thị trường đại lục.

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu của “gã khổng lồ” thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi IPO, trong khi cổ phiếu của một hãng thương mại điện tử khác là JD.com cũng giảm tới 12%. Hiện cổ phiếu Alibaba được giao dịch ở mức 78,40 USD, trong khi cổ phiếu JD.com ở mức 30,18 USD.

Chỉ số Bloomberg US-China Equity giảm 5,1%, xuống còn 115,21 điểm, Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011.

Chứng chỉ lưu ký chứng nhận quyền sở hữu đối với cổ phiếu thường của một công ty Trung Quốc nhưng được giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 18% so với mức đỉnh của năm 2015.

“Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi bất cứ tài sản nào liên quan đến Trung Quốc”, Brendan Ahern – giám đốc đầu tư của quỹ Krane Fund Advisors tại New York – bình luận. “Họ không muốn có bất cứ thứ gì liên quan đến Trung Quốc trong danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư đang nghiên cứu kỹ những rủi ro trên thị trường Trung Quốc và chắc chắn các cổ phiếu niêm yết trên TTCK Mỹ sẽ phải chịu tác động lan tỏa.

Các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết ở Mỹ giảm điểm sau khi Shanghai Composite giảm điểm lần thứ 4 trong 5 phiên gần nhất trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc ồ ạt tung ra các biện pháp ổn định thị trường nhưng không thể ngăn đà bán tháo. Dù hệ số P/E trung bình đã giảm từ mức 108 lần trong tháng 6 xuống còn 55 lần, các cổ phiếu Trung Quốc đang được định giá cao gấp đôi với các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu Trung Quốc ở Hồng Kông theo chân thị trường đại lục và rơi vào “thị trường con gấu” trong phiên hôm qua. Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 3,3% và đã giảm tổng cộng 20% kể từ khi đạt đỉnh hôm 26/5.

Theo Henry Guo, chuyên gia phân tích đến từ Summit Research Partners, niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng ổn định thị trường của Chính phủ Trung Quốc đang ngày càng suy giảm. Những cái tên như Alibaba và JD.com, xét theo góc độ nào đó, có thể được coi là chỉ báo của thị trường. Do đó các cổ phiếu này bị bán tháo thể hiện mức độ giảm điểm sâu rộng của thị trường Trung Quốc.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên