MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: 745 cổ phiếu ngừng giao dịch để ngăn đà giảm

07-07-2015 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: 745 cổ phiếu ngừng giao dịch để ngăn đà giảm

​Các công ty Trung Quốc đã tìm ra một cách chắc chắn sẽ ngăn chặn được nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của họ: ngừng giao dịch.

Gần 200 cổ phiếu đã ngừng giao dịch sau khi đóng cửa phiên hôm qua (6/7), khiến tổng số cổ phiếu ngừng giao dịch tăng lên mức 745, tương đương 26% tổng số doanh nghiệp đang niêm yết trên các sàn chứng khoán của Trung Quốc. Hầu hết các cổ phiếu ngừng giao dịch được niêm yết trên sàn Thâm Quyến – sàn giao dịch mà các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ hơn chiếm đa số.

Theo số liệu của Bloomberg, tổng cộng các cổ phiếu này có giá trị vốn hóa đạt 1.400 tỷ USD, tương đương 21% tổng giá trị vốn hóa của TTCK. Con số được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên vì đà giảm trên TTCK Trung Quốc vẫn chưa dừng lại.

Đà lao dốc của các cổ phiếu Trung Quốc đã khiến ít nhất 3.200 tỷ USD vốn hóa “bốc hơi” khỏi thị trường, gấp đôi giá trị vốn hóa của toàn bộ TTCK Ấn Độ. Chỉ số Shenzhen Composite đã giảm 39% kể từ khi đạt đỉnh hôm 12/6.

Trong cùng thời gian này, ở Mỹ có 121 công ty ngừng giao dịch, chiếm chưa đến 0,2% giá trị vốn hóa của toàn thị trường. Con số ở Hồng Kông lần lượt là 186 cổ phiếu tương đương 4,7% giá trị vốn hóa.

Cổ phiếu của tập đoàn Searainbow đã ngừng giao dịch trên sàn Thâm Quyến kể từ thứ Sáu tuần trước (3/7), sau khi mất 54% trong 3 tuần. Cổ phiếu của công ty sản xuất cáp quang và các trò chơi trực tuyến đã tăng 150% kể từ đầu năm đến nay trước khi lập đỉnh hôm 11/6. Cổ phiếu của công ty công nghệ Wuhu Shunrong cũng ngừng giao dịch kể từ hôm nay sau khi giảm 34%. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn tăng 99% kể từ đầu năm đến nay.

Sau khi đã thành công bước đầu trong việc ổn định các chỉ số lớn như Shanghai Composite và CSI 300, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lại tiếp tục triển khai các biện pháp bổ sung nhằm ổn định thị trường của các cổ phiếu nhỏ.

Theo tờ Tân Hoa Xã, kể từ phiên hôm nay, Trung Quốc sẽ áp dụng mức trần giao dịch hàng ngày cho chỉ số CSI 500. Trung Quốc cũng sẽ đẩy mạnh nỗ lực điều tra các hoạt động trái pháp luật trên thị trường.

Chỉ số CSI 500 (gồm 500 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến) đã trải qua một giai đoạn tồi tệ. Phiên hôm qua, bất chấp chỉ số Shanghai Composite và CSI 300 tăng lần lượt 2,42% và 2,90%, chỉ số này giảm 1,62% và đã giảm tổng cộng 37,71% kể từ ngày 12/6.

Cuối tuần trước, 21 công ty môi giới chứng khoán lớn của Trung Quốc đã cam kết chi 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 19,62 tỷ USD) vào các quỹ ETF để hỗ trợ các cổ phiếu blue chip. Họ cũng lên kế hoạch ngừng bán cổ phiếu cho tới khi chỉ số Shanghai Composite tăng lên trên mức 4.500 điểm.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên