MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 1 tháng

10-08-2015 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa có phiên tăng điểm mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây với hy vọng Bắc Kinh sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của tuần mới, chỉ số Shanghai Composite Index tăng 4,92%, đạt 3.928,42. Trong khi chỉ số Shenzhen Composite tăng 4,5% với 2,274,84 điểm.

Thị trường tăng điểm sau khi các số liệu kinh tế được công bố cuối tuần qua củng cố thêm hi vọng rằng Chính phủ sẽ tiếp tục mua vào cổ phiếu để đẩy giá tăng lên. Tuần trước các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã không đưa ra các biện pháp mới để hỗ trợ thị trường, mặc dù giới phân tích ước tính các quỹ của Chính phủ đã mua vào hàng trăm tỷ nhân dân tệ cổ phiếu. Trung Quốc cũng đã bắt đầu trừng trị bán khống, giúp chỉ số Shanghai tăng thêm hơn 2% trong cả tuần.

Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn tin rằng chỉ số cơ bản vẫn phải đối mặt với áp lực ở mức 4.000 điểm trong khi các nhà đầu tư đang háo hức thu được lợi nhuận nhanh chóng.

“Các nhà điều tiết có quá nhiều không gian để thay đổi và bộ quy tắc để thay đổi thị trường trở nên bất thường.” Zhang Xin, nhà phân tích của Guotai Junan Securities nói.

Trong cuộc họp với các quan chức từ các ngành công nghiệp chứng khoán, một quan chức cấp cao của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cũng kêu gọi các giám sát giao dịch ký quỹ nổ lực hạn chế rủi ro thị trường. Các giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu bằng các nguồn vốn vay là một nhân tố quan trọng trong thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Thất vọng từ kim ngạch xuất khẩu giảm và giá vật liệu sản xuất cuối tuần qua tại Trung Quốc làm tăng áp lực cho khu vực, đồng thời thôi thúc các lập luận rằng Bắc Kinh có thể kích thích tăng trưởng sâu hơn vào nền kinh tế.

Xuất khẩu tháng 7 giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước, đảo chiều tăng 2,8% trong tháng 6. Nhập khẩu giảm tháng thứ 9 liên tiếp, sau khi giảm hơn 6,1% trong tháng 6. Như vậy, kim ngạch nhập khẩu đã giảm 8,1%. Chính phủ công bố giá nhà máy tháng 7 đã chính thức kéo cơn sụt giảm giá đến hơn 3 năm, cùng với chỉ số giá sản xuất PPI chạm mức đáy trong gần 6 năm qua.

“Thị trường khu vực có vẻ cũng theo đà sụt giảm của kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc cuối tuần trước”. Frances Cheung, nhà phân tích tại Société Générale cho biết. Chỉ số Hang Seng Index giảm 0,3% và chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.4%.

Trong khi đó một số nơi khác ở châu Á, cổ phiếu giảm dần mức thua lỗ trước đó, sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ hôm thứ 6 tăng niềm tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất ngắn hạn sớm nhất là vào tháng trước. Chính sách lãi suất thấp của ngân hàng TW đã giúp kéo dài sự tăng điểm của một cổ phiếu đến 6 năm.

Chỉ số NIKKEI của Nhật tăng 0,1% và chỉ số S&P ASX 200 của Úc cũng tăng 0,4% vượt lên khỏi mức giảm 3,9% tuần trước.

Thảo Trang

Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên