TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Trung Quốc: Tăng 77% trong 4 ngày là ... tin buồn

06-07-2015 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Trung Quốc: Tăng 77% trong 4 ngày là ... tin buồn

Ở hầu hết các thị trường chứng khoán, mức lợi suất 77% trong 4 ngày chắc chắn sẽ khiến các nhà đầu tư ngây ngất. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, tình thế lại đang ngược lại – ít nhất là đối với phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu.

Tuần trước, công ty chứng khoán Goutai Junan đã có vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lớn nhất trên TTCK Trung Quốc trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên công ty này lại trải qua khởi đầu tồi tệ nhất trong số 190 vụ IPO trên sàn đại lục kể từ đầu năm đến nay. Theo số liệu thống kê của Bloomberg, mỗi cổ đông đều tăng gần 92% - bằng với mức giới hạn tối đa.

Trong khi cơ quan quản lý gây áp lực buộc giá IPO ở mức thấp và khiến các cổ phiếu ngay lập tức tăng giá mạnh khi bắt đầu được giao dịch, lợi suất mà các cổ phiếu này mang lại đang chịu nhiều áp lực đến từ các vụ IPO ồ ạt và đà giảm của chỉ số Shanghai Composite. Chỉ số Bloomberg China IPO đã giảm 25% kể từ cuối tháng 5 đến nay, ngay cả khi các nhà chức trách xem xét hoãn các vụ IPO mới để xóa bỏ gánh nặng về nguồn cung.

Giám đốc điều hành tại Geo Securities Ltd Hồng Kong, ông Francis Lun cho rằng: “điên cũng phải có giới hạn, nếu Guotai tăng giá với tốc độ nhanh như các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ, nó sẽ sớm trở thành công ty lớn nhất trên thế giới, lớn hơn cả Apple.”

Cổ phiếu của công ty môi giới chứng khoán lớn thứ hai của Trung Quốc đã tăng 1,4% lên 34,82 nhân dân tệ tại Thượng Hải hôm 1/7. Trung Quốc hạn chế mức tăng trong phiên giao dịch đầu tiên ở mức 44% và 10% cho những phiên tiếp theo. Tuy nhiên cổ phiếu này giảm tới 9,8% trong phiên 2/7.

Guotai Junnan đã huy động được một nguồn vốn khổng lồ từ các cổ đông tương đương với 4,9 tỷ USD, cao nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc kể từ năm 2010. Ở mức 43 tỷ USD, Guotai có giá trị thị trường ngang hàng với Ngân hàng Deutsche AG. Cổ phiếu này nhận được một lượng các đơn hàng với tổng giá trị lên tới 379 tỷ USD, tương đương toàn bộ thị trường chứng khoán Indonesia.

Lợi suất của các vụ IPO đã bắt đầu giảm xuống lần đầu tiên trong 6 tháng. Tính đến ngày 30/06, các cổ phiếu được bắt đầu giao dịch tại Trung Quốc trong năm nay có mức giá cao hơn tới 393% so với giá IPO, nhưng đã giảm một nửa so với mức 603% của cuối tháng 5. Hệ số P/E của chúng đang ở mức 71 lần trong khi tháng trước là 96 lần.

Trong năm nay, các công ty và cổ đông đã huy động được 23,7 tỷ đô từ cổ phiếu IPO, nhiều hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Philippe Espinasse, cựu giám đốc của thị trường cổ phiếu Châu Á tại Nomura Holding Inc và là tác giả của cuốn “IPO: A Global Guide” cho rằng: “Cung vẫn còn rất nhiều. Sau đợt điều chỉnh mạnh mẽ vừa qua, các nhà đầu tư đã tỉnh táo hơn và đang theo dõi các yếu tố cơ bản chặt chẽ hơn”.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên