MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là mô hình ăn uống giúp người dân Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

31-03-2016 - 17:17 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều nghiên cứu cho thấy Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Và chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn uống được Chính phủ Nhật Bản khuyến nghị năm 2000 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp kéo dài tuổi thọ. Những người tuân thủ theo chế độ ăn được khuyến nghị này có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người khác và làm giảm đáng kể khả năng tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu (NCGHM) " Chế độ ăn uống của người Nhật cân bằng giữa năng lượng, ngũ cốc, rau, trái cây, thịt, cá, trứng, các sản phẩm đậu nành, các sản phẩm sữa, bánh kẹo và đồ uống có cồn góp phần kéo dài tuổi thọ và đẩy lùi nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.”

Hướng dẫn chế độ ăn của người Nhật được biết đến với tên gọi “'Spinning Top” “ Con quay hướng dẫn chế độ ăn uống” được xuất bản năm 2005 dựa trên chế độ ăn được chính phủ Nhật khuyến nghị năm 2000. Hướng dẫn này được thể hiện thông qua hình kim tự tháp ngược, trông giống như một con quay.

SV là số đĩa hoặc số thực phẩm đếm được dành cho 1 người trong 1 ngày

SV là số đĩa hoặc số thực phẩm đếm được dành cho 1 người trong 1 ngày

Theo như hướng dẫn, chế độ ăn trong một ngày nên gồm có:

5-7 khẩu phần tinh bột (gạo, bánh mì, mì và mì ống)

5-6 khẩu phần rau

3-5 khẩu phần cá và thịt (bao gồm các món trứng và đậu nành)

2 khẩu phần sữa và các chế phẩm từ sữa

2 khẩu phần trái cây.

Trong biểu đồ này, bạn có thể thấy khẩu phần rau khá nhỏ, chỉ vào khoảng 70 gram. Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc uống nhiều nước hoặc trà và tập thể dục.

Các nhà khoa học tại NCGHM đã tiến hành thu thập dữ liệu từ 36.624 đàn ông và 42.920 phụ nữ trong độ tuổi 45 đến 75 trên khắp Nhật Bản . Tất cả họ đều phải hoàn thành bảng câu hỏi về sức khỏe bao gồm cả thông tin về lượng thức ăn. Không có ai trong số những người tham gia có tiền sử ung thư, đột quỵ, bệnh tim, hoặc bệnh gan mãn tính. Tất cả họ sẽ được kiểm tra và theo dõi sức khỏe trong 15 năm.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những người tuân thủ chặt chẽ theo chế độ ăn nêu trên có nguy cơ tử vong thấp hơn 15 % trong 15 năm. Theo các nhà nghiên cứu, những lợi ích mà chế độ ăn uống này mang lại chủ yếu là giảm nguy cơ đột quỵ.

Nên nhớ rằng, các nhà khoa học chỉ tiến hành nghiên cứu chế độ ăn uống này với những người dân Nhật Bản. Do vậy không thể khẳng định rằng chế độ ăn tương tự cũng mang lại hiệu quả với người dân ở các quốc gia khác.

Tuy nhiên, nhìn chung mô hình ăn uống của người Nhật cũng có những phần tương đồng với chế độ ăn được khuyến nghị ở các nước phương Tây và các quốc gia khác. Do đó đây cũng có thể coi là một hướng dẫn tiện dụng khi bạn đang phải cân nhắc những thực phẩm nào nên ăn nhiều và thực phẩm nào chỉ nên ăn ít.

Theo An Chi

Trí thức trẻ/CafeBiz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên