MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đức sẽ chi 6 tỷ euro cho người tị nạn

07-09-2015 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa thông báo kế hoạch chi thêm 6 tỷ euro (tương đương 6,7 tỷ USD) cho người tị nạn trong năm tới trong bối cảnh hàng nghìn người di cư đã vào nước Đức trong cuối tuần vừa qua.

Hôm nay (7/9), Chính phủ Đức tuyên bố sẽ bổ sung 3 tỷ euro vào chi tiêu ngân sách liên bang năm 2016 và 3 tỷ euro khác cho các bang để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất mà châu Âu phải đối mặt kể từ Thế chiến thứ hai.

Đức và Áo đang lên kế hoạch chấm dứt các biện pháp khẩn cấp cho phép hàng nghìn người di cư từ Hungary vào hai nước này mà không cần phải đăng ký. Quyết định được đưa ra sau các cuộc đàm phán giữa bà Merkel, Thủ tướng Áo Werner Faymann và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Từ chiều muộn thứ Sáu tuần trước (4/9), 3 nước đã quyết định tạm dỡ bỏ luật lệ của Liên minh châu Âu yêu cầu người nhập cư phải đăng ký và ở lại đất nước đầu tiên mà họ bước vào. Những người tị nạn (trong số đó có nhiều người từ đất nước đang bị chia cắt bởi chiến tranh là Syria) đã lên tàu hỏa tới ga chính của thành phố Munich. Sau đó họ được gửi tới các trại tị nạn trên khắp nước Đức với sự giúp đỡ của rất nhiều tình nguyện viên người Đức.

Chính phủ của bà Merkel cũng đang xem xét trích phần doanh thu thuế dôi ra trong năm 2015 vào một quỹ giúp trang trải các chi phí dành cho người tị nạn trong năm tới. Mới đây bà cũng phát biểu rằng Chính phủ Đức sẽ bám sát mục tiêu cân bằng ngân sách dù phải chi nhiều hơn cho người tị nạn.

Theo kế hoạch vào ngày 9/9 tới Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra danh sách gồm các nước mà người tị nạn có thể được đưa về mà không bị buộc tội chính trị. Danh sách sẽ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc vùng Balkan. Đồng thời EC có kế hoạch “phân phối” người tị nạn trên khắp EU và cả những nước bên ngoài châu Âu như Bangladesh, Pakistan và Senegal.

Đức và Áo đã nhất trí mở cửa cho người tị nạn sau khi hàng trăm người tràn vào Hungary và cố gắng đi bộ tới Áo. Một chuyến tàu đặc biệt đã khởi hành từ thị trấn Nickelsdorf của Áo để mang người tị nạn đến Vienna và Salzburg.

Xung đột ở Syria là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn mà châu Âu đang phải đối mặt. Hơn 4 triệu người Syria đã đăng ký tị nạn ở các nước khác, theo Tổ chức Tị nạn Liên hợp quốc.

Đức cảnh báo các thành viên khác ở EU rằng họ sẽ phải sửa đổi luật lệ của khối về quy trình xử lý dòng người tị nạn. Bộ trưởng Nội vụ Đức khẳng định quyết định cho phép hàng nghìn người tị nạn vào Hungary để đi tiếp tới Đức chỉ là một trường hợp ngoại lệ. Người tị nạn vẫn phải tuân theo quy định yêu cầu họ phải tị nạn ở đất nước EU đầu tiên mà họ đặt chân đến.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên