TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm người di cư tiếp tục vượt biên giới Serbia vào Hungary

09-09-2015 - 11:48 AM | Tài chính quốc tế

Hàng trăm người di cư tiếp tục vượt biên giới Serbia vào Hungary
Người di cư đi bộ tới Áo từ nhà ga Keleti ở Budapest, Hungary ngày 4/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khoảng 300 người di cư đã xông qua hàng rào cảnh sát tại biên giới giữa Serbia và Hungary, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay giải tán đám đông tìm cách tràn lên đường cao tốc ở Roszke, Đông Nam Hungary.

Ngày 8/9, khoảng 300 người di cư đã xông qua hàng rào cảnh sát tại biên giới giữa Serbia và Hungary, buộc lực lượng chức năng phải sử dụng hơi cay giải tán đám đông tìm cách tràn lên đường cao tốc ở Roszke, Đông Nam Hungary.

Những người này nằm trong số 1.500 người di cư đang bị mắc kẹt tại một chốt kiểm soát ở biên giới giữa Serbia và Hungray. Họ đã đồng loạt vượt qua hàng rào cảnh sát, chạy về phía đường ray tàu hỏa và men theo đường cao tốc Roszke để tới thành phố Szeged ở gần đó.

Cảnh sát đã nỗ lực thuyết phục để đưa những người di cư này tới các trại tị nạn trong nước. Tuy nhiên, nhiều người di cư vẫn tìm cách vượt qua biên giới Serbia để sang Hungary, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ việc liên quan tới vấn đề người di cư xảy ra tại khu vực biên giới phía Nam của Hungary giáp Serbia, nơi được coi là điểm trung chuyển chính để người di cư, chủ yếu tới từ các nước bất ổn thuộc Trung Đôngchâu Á, sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, ngày 7/9, trên tuyến cao tốc Roszke dẫn tới thủ đô Budapest, khoảng 200 người di cư cũng đã xông qua hàng rào cảnh sát và tuần hành trên quãng đường dài 15km nhằm phản đối tình trạng người di cư bị mắc kẹt tại đây.

Nhiều vụ xô xát giữa cảnh sát và người di cư cũng đã xảy ra do người di cư quá mệt mỏi khi phải chờ đợi làm thủ tục nhập cảnh nhiều ngày tại các lán trại vốn đã quá tải ở Roszke.

Kể từ đầu năm đến nay, đã có hơn 165.000 người di cư vượt biên vào Hungary. Mặc dù nước này đã cho dựng một hàng rào dây thép gai dọc biên giới giáp Serbia dài 175km, song không thể ngăn được dòng người di cư ồ ạt qua đây mỗi ngày.

Nhà chức trách Hungary đang đẩy nhanh tiến độ dựng hàng rào chắn ở biên giới phía Nam để ngăn dòng người di cư tiếp tục tràn vào nước này.

Trong một diễn biến liên quan, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo đạo luật mới về người di cư của Hungary, sẽ có hiệu lực từ tuần tới, có thể gây ra sự hỗn loạn. Đạo luật này có điều khoản quy định việc phạt tù đối với những người nhập cư trái phép vào nước này.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên