TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hungary xây hàng rào trên biên giới để ngăn người di cư

18-09-2015 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

Hungary xây hàng rào trên biên giới để ngăn người di cư

Chính phủ Hungary đã chỉ đạo lực lượng quân đội nước này xây dựng một hàng rào dài hơn 40km trên biên giới với Croatia nhằm ngăn chặn dòng người di cư xâm nhập lãnh thổ nước này.

Hãng Lenta ngày 18/9 dẫn lời Thủ tướng Hungary, ông Viktor Orban cho biết, hàng rào dài 41km ở tuyến biên giới với Croatia sẽ do lực lượng quân đội nước này đảm nhiệm, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của người di cư vào lãnh thổ Hungary.

Thủ tướng Hungary khẳng định, đây là một biện pháp cần thiết trong bối cảnh Budapest không thể chờ đợi sự hỗ trợ của Serbia, Croatia hay các nước Tây Âu trong cuộc khủng hoảng người di cư.

Quân đội Hungary dự kiến việc thiết lập xong hệ thống hàng rào vào tối nay 18/9.

Trong khi đó, Đức tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ không hỗ trợ tài chính cho các nước không tham gia chia sẻ các giá trị châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh: “Trong khi Đức mở cửa cho người tị nạn và xây dựng nhà ở, khu định cư thì một số quốc gia khác đặt dây thép gai dọc biên giới của mình và đóng cửa ngăn cách với người nghèo”.

“Cộng đồng châu Âu dựa trên các giá trị nhân văn, nhân ái và tình đoàn kết. Những quốc gia không chia sẻ các giá trị với chúng tôi, chắc chắn không nhận được tiền của chúng tôi”, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nói.

Trước đó hôm 16/9, người di cư trên biên giới phía Nam của Hungary đã cố gắng vượt qua các hàng rào ngắn cách biên giới để vào lãnh thổ Hungary. Lực lượng an ninh nước này đã phải dùng vòi rồng để ngăn người di cư.

Hàng chục cảnh sát và người di cư bị thương trong cuộc xô xát. Chính quyền Budapest sau đó tuyên bố đóng cửa một trong những đường biên giới tấp nập nhất và điều lực lượng an ninh tới đảm bảo an ninh khu vực.

Vào ngày 23/9 tới, ​​một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của EU sẽ diễn ra nhằm xem xét vấn đề di trú đang ngày càng trở nên cấp bách với châu Âu.

Do tình hình bất ổn ở châu Phi và Trung Đông, lượng người di cư đổ về các nước châu Âu ngày một nhiều. Theo kế hoạch của Ủy ban châu Âu, người di cư phải được phân bố trên các nước EU theo tỷ lệ dân số, kinh tế, mức sống và một số yếu tố khác.

Theo Tùng Dương/ Lenta

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên