MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu vực biên giới các nước Balkan bị quá tải người di cư

20-09-2015 - 00:47 AM | Tài chính quốc tế

Khủng hoảng di cư tại châu Âu đang có dấu hiệu thêm căng thẳng khi hàng nghìn người di cư đang bị kẹt tại biên giới các nước Tây Balkan như Croatia, Hungary và Slovenia trong khi chính phủ những nước này lại chưa thể thống nhất về biện pháp ứng phó với tình trạng này.

Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu đang có dấu hiệu thêm căng thẳng khi hàng nghìn người di cư đang bị kẹt tại biên giới các nước Tây Balkan như Croatia, Hungary và Slovenia trong khi chính phủ những nước này lại chưa thể thống nhất về biện pháp ứng phó với tình trạng này.

Trên biên giới Croatia với Slovenia, hàng trăm người di cư trong đã phải ngủ ngoài trời ở nút cửa khẩu Bregana.

Hàng chục người di cư tập trung tại làng Harmica gần biên giới Slovenia đã lớn tiếng yêu cầu cảnh sát cho họ qua.

Vào tối 18/9, cảnh sát đã buộc phải dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người di cư, trong đó có cả trẻ em, khi những người này cố vượt qua hàng rào bảo vệ.

Vụ việc xảy ra sau khi Thủ tướng Slovenia Miro Cerar tuyên bố trong tình huống dòng người di cư tiếp tục đổ về, nước này có thể xem xét tạo những "hành lang" cho người tị nạn vượt qua để sang các nước Bắc Âu.

Thống kê của cảnh sát Slovenia cho hay chỉ tính riêng trong ngày 19/9 đã có khoảng 1.287 người di cư tới nước này, phần lớn là công dân Afghanistan, Syria và Iraq.

Chính quyền Slovenia cũng đã để ngỏ khả năng tiếp nhận 10.000 người di cư nhằm giảm bớt gánh nặng cho các nước châu Âu khác.

Tình trạng căng thẳng và quá tải do người di cư tại Croatia trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Hungary dựng hàng rào thép gai cao 4m, suốt dọc biên giới dài 175 km với nước láng giềng Serbia, khiến hơn 20.000 người di cư từ Serbia phải chuyển hướng sang biên giới Croatia.

Tình hình được dự báo sẽ xấu đi sau khi Hungary đã hoàn tất việc xây dựng hàng rào thép gai tại biên giới dài 43 km với Croatia. Trong khi đó, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic khẳng định sẽ tiếp tục chuyển người di cư tràn vào nước này đến biên giới Hungary, buộc Budapest phải tiếp nhận.

Trong khi các nước châu Âu chưa tìm được tiếng nói chúng để ứng phó với cơn khủng hoảng này, người di cư Bắc Phi tiếp tục bất chấp mạo hiểm, vượt biển đến các nước ở bên kia bờ Địa Trung Hải.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy thông báo đã cứu sống thêm hơn 1.500 người di cư đang lên đênh ngoài khơi biển Libya trong nhiều chiến dịch cứu hộ được triển khai vào ngày 19/9.

Lực lượng này đã triển khai 8 đợt tìm kiếm người di cư cách bờ biển Libya 30 đến 40 hải lý và điều hai tàu tham gia hoạt động cứu hộ. Khoảng 1.137 người di cư trên 2 thuyền đã được cứu lên tàu Dattilo , trong khi đó, tàu Corsi đã cứu hơn 130 người đang di chuyển trên một chiếc thuyền cao su.

Ngoài ra, 230 người cũng được cứu khi trong các chiến dịch lần này khi đang tìm cách tới Italy.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên