MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Kịch bản B” cho Hy Lạp nằm trong két sắt bí mật tại Brussels

20-07-2015 - 12:23 PM | Tài chính quốc tế

Giải giáp lực lượng đòi độc lập tổ chức bầu cử trung thực và dân chủ là những điều kiện tiên quyết để quyền tự quản cho miền Đông có hiệu lực.

Nằm trong két sắt chỉ cách Văn phòng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vài bước chân là tài liệu mật về kịch bản hành động khi Hy Lạp rời khỏi Eurozone (Grexit).

Tài liệu này được cho là do nhóm quan chức của Liên minh châu Âu (EU) – những người nắm rõ tiến trình triển khai các gói cứu trợ trước đây cho Hy Lạp, soạn thảo hồi cuối tháng 6. Văn bản đề cập đến khoảng 200 vấn đề cụ thể mà “Grexit” có thể gây ra, trong đó có cả “những hệ quả xã hội mang tính phá hủy”, tờ Kathimerini (Hy Lạp) ngày 19/7 đưa tin.

Thủ tướng Alexis Tsipras cũng đã được ông Junker thông báo tóm tắt về tài liệu mật này tại cuộc gặp thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hôm 7/7, sau khi Hy Lạp hoàn tất cuộc chưng cầu ý dân về gói cải cách khắc khổ mà các chủ nợ đưa ra.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết, tại cuộc hộp đó, EU đã đề cập chi tiết đến kịch bản Grexit, coi đó là sự đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Tuy nhiên, ông Junker xem việc giữ Hy Lạp ở lại Eurozone là kịch bản ưu tiên. “Sau khi Hy Lạp và Eurozone đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ thứ ba hôm 13/7, chúng ta đang trở lại với bản Kế hoạch A. Giờ không cần đến Kế hoạch B - có thể có để nó trong két sắt”, nguồn tin này nói.

Kế hoạch A đang được khởi động với một số tín hiệu tích cực. Các ngân hàng Hy Lạp sẽ mở cửa trở lại trong ngày hôm nay, sau 2 tuần đóng cửa. Ông Tsipras cũng tiến hành cải tổ nội các mạnh mẽ, thay thế các bộ trưởng giữ quan điểm phản đối gói cứu trợ mới từ các chủ nợ. Quốc hội Đức, nước được cho là cứng rắn nhất với Athens trong suốt thời gian qua, cũng đã bỏ phiếu đồng ý để chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel mở lại các cuộc đàm phán gói cứu trợ thứ 3 giành cho Hy Lạp.

Theo Hoài Thanh

Tin tức

Trở lên trên