MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ lên kế hoạch đón nhận 10.000 người di cư Syria vào năm tới

16-09-2015 - 17:32 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ lên kế hoạch đón nhận 10.000 người di cư Syria vào năm tới
Người di cư tại nhà ga ở Munich ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết bộ này đang lập kế hoạch để tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria vào năm tới trong tình trạng ngân sách không thay đổi.

Ngày 15/9, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết bộ này đang lập kế hoạch để tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria vào năm tới trong tình trạng ngân sách không thay đổi.

Theo Bộ trưởng Johnson, việc rà soát an ninh và kiểm tra xuất thân người tị nạn thuộc trách nhiệm của Sở Công dân và Nhập cư (CIS) thuộc bộ này.

Tuy nhiên, nguồn kinh phí cho hoạt động trên không thể trông chờ vào người di cư cũng như từ Quốc hội, mà phải trích từ ngân sách của bộ.

Do đó, Bộ An Ninh nội địa phải lên kế hoạch để cân bằng ngân sách cũng như tính toán cách chi trả cho những công việc tăng thêm.

Trước đó, ngày 14/9, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest thông báo chính quyền Mỹ hiện chưa cần nguồn vốn bổ sung để tiến hành các thủ tục trong vấn đề người di cư.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định cuộc khủng hoảng người di dư đang trở nên trầm trọng hơn đòi hỏi sự hợp tác của châu Âu, Mỹ và cộng đồng thế giới để cùng giải quyết.

Phát biểu trong cuộc gặp với Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tình hình người di cư rõ ràng đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng qua.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cần sự hợp tác của tất cả các quốc gia châu Âu cùng với Mỹ và cộng đồng thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách thức để tiếp tục tăng cường hợp tác trong vấn đề này. Tổng thống Obama khẳng định Mỹ coi trọng việc tiếp nhận một phần người tị nạn Syria như một nỗ lực nhân đạo.

Trước làn sóng di cư ngày càng ồ ạt từ Trung Đông đổ dồn về châu Âu khiến các quốc gia lục địa già dần không thể chống đỡ, Mỹ đã yêu cầu các cơ quan liên bang chuẩn bị tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm tài khóa 2016.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn có nhiều tiếng chỉ trích cho rằng Mỹ vẫn chưa làm đủ bổn phận trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay khi chỉ cam kết đón nhận 1.800 người tị nạn Syria trong tài khóa 2015, quá ít so với tổng số 11,6 triệu người bị mất nhà cửa và phải lánh nạn trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi qua ở quốc gia Trung Đông này.

Washington sau đó đã cam kết tăng hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn lên 75.000 người, so với mức quy định hiện hành 70.000 người mỗi năm, và số lượng này có thể tăng thêm.

Tuy nhiên nhiều nghị sỹ Mỹ lại lo ngại các phần tử thánh chiến, đặc biệt là các chiến binh thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, có thể dễ dàng trà trộn vào dòng người tị nạn để xâm nhập Mỹ đe dọa an ninh quốc gia.

Liên quan đến tình hình trẻ em Syria, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 15/9 thông báo xung đột, bạo lực và việc phải chạy nạn đang khiến hơn hai triệu trẻ em nước này không được đến trường và khoảng 400.000 trẻ khác có nguy cơ bỏ học.

UNICEF hiện kêu gọi khoản viện trợ 68 triệu USD trước cuối năm nay trong đó 12 triệu USD khẩn cấp để có thể hỗ trợ cho nhu cầu giáo dục của trẻ em quốc gia Trung Đông này.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên