TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nga dùng đòn chiến tranh thông tin?

01-12-2015 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Nga dùng đòn chiến tranh thông tin?
Nhiều hình ảnh khác minh chứng cho việc ông Bilal (giữa) đến dùng bữa trưa tại nhà hàng của hai anh em người Thổ ở Istanbul hồi tháng 3-2014 - Ảnh chụp màn hình

Theo trang Alarabiya.net, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã bóc mẽ các tin do truyền thông Nga tung ra ngày trước đó với những bức ảnh nói là chụp con trai của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Bilal Erdogan “quan hệ với các thủ lĩnh IS” tại Syria.

Thực tế ngày 28-11, người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố: “Tôi dựa trên những tuyên bố của tổng thống chúng tôi. Quả thật là có một số thông tin nhất định, tôi không biết thông tin này chi tiết đến cỡ nào nhưng lợi ích nhất định thì có”.

Theo trang Sputnik, trước đó Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tuyên bố rằng ông Bilal Erdogan có thể có liên quan đến hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Muallem cũng nhận định rằng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga do những lợi ích của công ty dầu mỏ của con trai ông Erdogan.

Truyền thông của Iran và Syria cũng nhanh chóng lan truyền phát ngôn của người thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

Cùng lúc, một tin khác, cũng có nguồn từ Nga, nói con gái của ông Erdogan là Sumeyye Erdogan đã “tài trợ trang bị cho các bệnh viện ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ để nhận cứu chữa cho thương binh của IS từ Syria chuyển sang”.

Chỉ một ngày sau, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ phản pháo các tin và ảnh do Nga tung ra. Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra các ảnh khẳng định hai người đàn ông râu ria rậm rạp chụp chung với ông Bilal không hề là người của IS, mà là hai anh em ruột, chủ một nhà hàng món nướng nổi tiếng tại khu phố “al-Fateh” ở thành phố Istanbul.

Các tấm ảnh thật ra được đưa lên trang mạng xã hội cách nay hơn một năm. Khi ấy, ông Bilal đến đây dùng bữa trưa và chụp ảnh chung với chủ nhà hàng.

Khi biết tin, hai chủ nhà hàng đã rất tức giận với truyền thông Nga. Liền sau đó, chủ một số trang mạng cá nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tung lên nhiều ảnh khác về “vụ” ông Bilal đến ăn trưa tại cửa hàng này, và còn chỉ rõ vụ việc xảy ra từ hồi tháng 3-2014.

Trước đó, khi phía Nga trưng 
ra “bằng chứng về quan hệ của gia đình Erdogan với IS”, Tổng thống Recep Erdogan đã bác bỏ các tin bịa đặt đó. Ông khẳng định nếu các tin ấy là sự thật thì ông sẽ từ chức!

Theo N.N.HÙNG

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên