MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

S&P hạ xếp hạng của Nga xuống mức rác

27-01-2015 - 09:26 AM | Tài chính quốc tế

Ruble giảm giá mạnh sau thông báo của S&P. Đóng cửa phiên hôm qua, ruble giảm 6,6% so với USD, xuống còn 68,7990 ruble đổi 1 USD.

- Xếp hạng của Nga bị hạ xuống mức BB+, kèm theo triển vọng tiêu cực

- Động thái này không có nhiều tác động lên thị trường vốn bởi nhà đầu tư đã tính đến rủi ro này khi quyết định đầu tư vào các tài sản Nga

- Ruble giảm mạnh sau thông tin này

Xếp hạng phát hành nợ bằng ngoại tệ của Nga vừa bị Standard & Poor’s hạ xuống mức rác. Lần đầu tiên trong 1 thập kỷ, Nga bị xếp hạng dưới mức đáng để đầu tư trong khi các nhà hoạch định chính sách nước này đang cố gắng vượt qua giá dầu và các lệnh cấm vận để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo một thông báo được đưa ra hôm qua (26/1), S&P hạ 1 bậc xếp hạng của Nga, xuống mức BB+, đồng hạng với các nước như Bulgaria và Indonesia. Đi kèm với đó là triển vọng tiêu cực.

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang đứng bên bờ suy thoái sau khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2009 và các nước phương Tây tăng cường cấm vận. Lệnh cấm vận khiến các doanh nghiệp Nga không thể đi vay trên thị trường nợ quốc tế và nhu cầu đối với đồng ruble, cổ phiếu, trái phiếu Nga sụt giảm.

“Khả năng linh hoạt trong chính sách tiền tệ của Nga bị hạn chế và triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu đi. Đồng thời, áp lực từ bên ngoài ngày càng tăng cùng với việc chính phủ phải chi nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế sẽ khiến ngân sách bị xói mòn”, S&P nhận định.

Ruble - đồng tiền có diễn biến tệ nhất thế giới năm 2014 với mức giảm 46% so với USD – giảm giá mạnh sau thông báo của S&P. Đóng cửa phiên hôm qua, ruble giảm 6,6% so với USD, xuống còn 68,7990 ruble đổi 1 USD.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng quyết định của S&P sẽ không có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng lên thị trường vốn bởi nhà đầu tư đã tính đến rủi ro xếp hạng của Nga bị hạ khi đầu tư.

Trong tháng 1, cả Fitch Ratings và Moody’s Investors Service cũng đều hạ xếp hạng của Nga xuống mức trên mức rác 1 bậc.

Nhà đầu tư thường không chú ý nhiều đến xếp hạng của các công ty xếp hạng tín nhiệm. Ví dụ, lợi suất trái phiếu Pháp 10 năm ở mức 3,08% khi S&P tước bỏ mức xếp hạng cao nhất đối với nước này hồi tháng 1/2012 nhưng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,339% vào tháng 8 năm đó.

Theo Aleksei Belkin, chuyên gia đến từ quỹ Kapital (Moscow), xu hướng sẽ quan trọng hơn việc hạ xếp hạng vì động thái này đã được dự đoán từ lâu và các nhà đầu tư đều đã tính đến điều này khi quyết định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev hồi đầu tháng cho rằng Nga bị hạ xếp hạng là “không công bằng”. Dẫu vậy chính phủ Nga cũng thừa nhận kinh tế Nga đang ở trong trạng thái “hết sức khó khăn” và phải chuẩn bị cho một cú “hạ cánh cứng” tồi tệ hơn khủng hoảng 2008 – 2009.

S&P dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng khoảng 0,5% mỗi năm trong thời kỳ 2015-2018, giảm so với mức 2,4% của 4 năm trước đó. GDP có thể suy giảm 4 -5% trong năm nay nếu giá dầu tiếp tục ở mức 45 USD/thùng.

>>> "Người Nga sẽ không quay lưng lại với Putin"

Thu Hương

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên