TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành phố ma Trung Quốc giải quyết khủng hoảng di cư châu Âu?

19-09-2015 - 22:28 PM | Tài chính quốc tế

Thành phố ma Trung Quốc giải quyết khủng hoảng di cư châu Âu?
Người di cư trên tàu ở Vinkovci, Croatia hôm 18-9. Ảnh: REUTERS

Wade Shepar - tác giả cuốn “Những thành phố ma của Trung Quốc” hôm 18-9 có bài viết đăng tải trên Reuters với tựa đề: Những thành phố ma của Trung Quốc sẽ mang lại một giải pháp cho khủng hoảng di cư của châu Âu.

Gần 150 ngàn người tị nạn Syria đã tới châu Âu và hàng chục ngàn nạn nhân khác đang tìm cách đổ về đây để tìm cơ hội sống sót. Trong khi đó, tại Trung Quốc, hàng triệu căn hộ mới xây bị bỏ hoang, không một bóng người.

Sự tương phản này dường như khiến nhiều người tìm cách liên hệ hai câu chuyện với nhau. Theo ông Wade Shepar, sau khi ra đời cuốn “Những thành phố ma của Trung Quốc”, hòm thư điện tử của ông lúc nào cũng tràn ngập những gợi ý như: “Ông có nghĩ rằng những thành phố ma đó có thể được sử dụng, dù chỉ là tạm thời, để đùm bọc những người Syria chạy trốn chiến tranh?

Ý tưởng này cũng tràn ngập trên các mạng xã hội. Riêng trên mạng Twitter, cứ 10 kết quả tìm kiếm về thành phố ma Trung Quốc thì có tới 7 đề xuất cho người tị nạn Syria.

Ý tưởng đó nghe có vẻ xuôi tai. Tuy nhiên, về mặt thực tế thì nó không có mấy cơ sở để phân tích sâu.

Cuộc khủng hoảng di cư hiện nay được cho là tồi tệ chưa từng thấy kể từ thế chiến II. Câu chuyện này không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề cung và cầu. Bên cạnh đó, thành phố ma của Trung Quốc lại mang một màu sắc khác.

Mặc dù, có khoảng từ 20 đến 45 triệu ngôi nhà bỏ hoang trên khắp Trung Quốc, tương đương 600 triệu mét vuông không gian sàn không có người ở - đủ cho toàn bộ cư dân thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, nhưng những nơi này không phải là những vùng đất hoang thành thị như cách người ta tưởng.

Trong khi rất nhiều trong số những thành phố và các huyện thị mới của Trung Quốc đều vắng bóng người nhưng lại không thiếu chủ. Gần như mỗi căn hộ khi được tung ra thị trường ở Trung Quốc đều nhanh chóng bị mua gọn, thường với giá cắt cổ, dao động ở mức hàng trăm ngàn USD.

Nếu tưởng đó là những cơ sở hạ tầng chẳng ai thèm quan tâm nên có thể “ấn” người tị nạn vào đó cho đỡ phí thì đó là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Những căn hộ trống trải trong những thành phố ma là những tài sản đã ngốn rất nhiều tiền của chủ nhân chúng.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là tại sao họ tiêu tốn nhiều tiền cho những căn nhà mà không định sử dụng? Giá trị của tài sản đó vượt ra ngoài các chức năng tiện dụng của một nơi để sinh sống. Bất động sản cũng là một thực thể kinh tế quan trọng mang lại doanh thu cho người đầu tư. Đây cũng một con đường giữ tài sản.

"Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đang mua bất động sản dựa trên những kỳ vọng và đánh giá cao. Họ cho rằng đó là một kênh đầu tư an toàn và vững bền mà họ có thể dễ dàng nắm bắt được" - Mark Tanner, giám đốc sáng lập của Skinny Trung Quốc, một công ty nghiên cứu thị trường Thượng Hải cho biết.

Khoảng 39% người giàu Trung Quốc đầu tư vào bất động sản và theo tập đoàn Nomura, 21% các hộ gia đình thành thị của nền kinh tế số 2 thế giới này sở hữu nhiều hơn 1 nhà. Lý do khiến nhu cầu đầu tư tập trung vào nhà ở thường do khó tìm được lựa chọn nào tốt hơn.

Chính sách lãi suất của các ngân hàng Trung Quốc lại thiếu tích cực và đang trở nên kém hấp dẫn sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ hồi tháng 8. Ngoài ra, còn có những lý do khác như các sản phẩm quản lý tài sản không phát triển đầy đủ và chịu sự quy định nghiêm ngặt của chính phủ. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc hay được ví von với những sòng bạc.

Còn nhiều lý do khác khiến những căn hộ mới mọc lên của Trung Quốc lại vắng bóng người. Tuy nhiên, dù có hàng chục triệu căn hộ trống ở Trung Quốc nhưng không có nghĩa chúng là những thứ bị ruồng bỏ và vẫn có giá trị kinh tế. Hơn nữa, khủng hoảng di cư cũng không thể giải quyết chỉ bằng chỗ ở. Thế nên, việc đưa người di cư tới đây lấp chỗ trống cũng chỉ tồn tại trên ý tưởng mà thôi!

Theo Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên