TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Putin: “Tiếc vì đã làm quá nhiều cho Thổ Nhĩ Kỳ”

01-12-2015 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga Putin đã quyết định không chấp nhận đề nghị đối thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu ở Paris, Pháp, đồng thời lấy làm tiếc vì đã làm quá nhiều cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời báo giới trước khi lên đường sang Paris tham dự hội nghị của Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Putin cho rằng mình buộc phải ký sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ tiếc nuối rằng ông đã làm quá nhiều để củng cố mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện mối quan hệ này đang xấu đi rất nhiều.

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều tiếc nuối. Riêng bản thân tôi rất tiếc vì đã làm rất nhiều để xây dựng mối quan hệ này trong vòng nhiều năm qua”- ông Putin tuyên bố như vậy khi được phóng viên hỏi về việc liệu ông có tiếc nuối mối quan hệ song phương Nga-Thổ Nhĩ Kỳ khi mức độ hợp tác hai bên đã đạt được ở mức tốt đẹp chưa từng có trong tiền lệ quan hệ hai nước.

Trước đó, ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký ban hành sắc lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào ngày 24/11.

Theo sắc lệnh này, Nga sẽ thực hiện một loạt các biện pháp cấm vận kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ như cấm các doanh nghiệp Nga tuyển dụng lao động nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ, hủy quy chế miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu công dân Nga không đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch, cấm hoặc hạn chế nhập khẩu lương thực từ Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo đánh giá của giới phân tích quốc tế, lệnh cấm vận kinh tế này của Nga sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của cả hai bên. Tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lớn gấp 5 lần so với những thiệt hại mà nền kinh tế Nga phải gánh chịu từ lệnh cấm vận này.

Theo Đức Dũng (lược dịch)

Infonet

Trở lên trên